Bill Gates mua siêu du thuyền chạy bằng nhiên liệu sạch trị giá hơn 600 triệu đô la

10-02-2020

IDEASPLUS.VN - Siêu du thuyền 112m chạy bằng nhiên liệu sinh thái của tỷ phú Microsoft sẽ ra mắt vào năm 2024.

Siêu du thuyền ‘Aqua' có giá 500 triệu bảng. Nó có thể đi du lịch 3.750 dặm trước khi nó cần phải tiếp nhiên liệu. Ảnh: Sinot

Bill Gates đã đặt hàng siêu du thuyền chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới, trị giá khoảng 500 triệu bảng (644 triệu đô la) và có hồ bơi vô cực, sân bay trực thăng, spa và phòng tập thể dục.

Nhà đồng sáng lập tỷ phú của Microsoft đã ủy quyền cho con tàu Aqua - một con tàu sang trọng 112 mét (370ft) hoàn toàn chạy bằng hydro lỏng - được công bố vào năm ngoái tại triển lãm du thuyền Monaco của công ty thiết kế Sinot của Hà Lan.

Nói về dự án năm ngoái, nhà thiết kế hàng hải Sander Sinot cho biết: Để phát triển Aqua, chúng tôi lấy cảm hứng từ lối sống của một chủ sở hữu sành điệu, cầu tiến, tính linh hoạt của nước và công nghệ tiên tiến, để kết hợp điều này trong Một siêu du thuyền với các tính năng thực sự sáng tạo.

Thuyền có năm sàn và không gian để chứa 14 khách và 31 thuyền viên. Trong một tính năng thân thiện với môi trường hơn nữa, các chậu lửa dùng nhiên liệu gel cho phép khách giữ ấm bên ngoài mà không phải đốt gỗ hoặc than.

 

Bảng thiết kế của siêu du thuyền Aqua. Ảnh: Sinot

Nhưng tính năng tiên tiến nhất của nó được giấu bên dưới sàn tàu - hai bể kín chân không nặng 28 tấn được làm mát đến -423F (-253C) và chứa đầy hydro lỏng, cung cấp năng lượng cho tàu. Nhiên liệu sẽ tạo ra năng lượng cho hai động cơ một megawatt và động cơ đẩy thông qua các pin nhiên liệu trên tàu, kết hợp hydro với oxy để tạo ra điện. Nước là sản phẩm phụ.

Tàu không có khả năng đưa ra biển trước năm 2024. Khi có, nó có khả năng đạt tốc độ 17 hải lý (khoảng 20mph) và đi 3.750 dặm (hoặc xấp xỉ từ London đến New York) trước khi nó cần phải tiếp nhiên liệu. Chiếc thuyền sẽ có một máy dự phòng động cơ diesel do các trạm tiếp nhiên liệu hydro không nhiều.

 

Aqua là chiếc siêu du thuyền chạy bằng hydro đầu tiên của Bill Gates. Ảnh Sinot

Bill Gates, 64 tuổi, hiện đang được xếp hạng là người đàn ông giàu thứ hai thế giới với số tài sản trị giá 118 tỷ đô la (92 tỷ bảng Anh), là một khách du lịch siêu du thuyền thường xuyên, người trước đây chưa từng sở hữu tàu của riêng mình. Điển hình là thuê du thuyền để sử dụng cho riêng mình trong quá khứ, ông đã đi nghỉ ở ngoài khơi bờ biển Sardinia trên chiếc du thuyền Serene trị giá 330 triệu đô la, thuộc sở hữu của ông trùm rượu vodka Stolichnaya, Yuri Scheffler.

Khoản đầu tư nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Gates là đối với nhiên liệu thay thế và sự nhiệt tình của ông đối với công nghệ mới có thể giải quyết khí thải từ công nghiệp và giao thông, chiếm tới 75% lượng khí thải carbon thế giới.

Ông là một nhà đầu tư vào Heliogen, một công ty khởi nghiệp ở California nhằm biến ánh sáng mặt trời thành nguồn nhiệt vượt quá 1.000C có thể giúp thay thế nhiên liệu hóa thạch. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới tập trung ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ đủ cao để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp nặng mà không phát thải carbon.

 

Siêu du thuyền Aqua sẽ ra mắt vào năm 2024.

Gates cũng đã cam kết trao phần lớn tài sản trị giá 118 tỷ đô la ước tính của mình cho những lý do chính đáng thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Tuần này ông đã quyên góp 100 triệu đô la để giúp giải quyết đại dịch vi rút corona.


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14