Cái giếng 7.000 năm tuổi bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới

05-02-2020

IDEASPLUS.VN - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một giếng thờ Đá mới 7.000 năm tuổi ở phía đông châu Âu, nơi họ tin rằng đây là cấu trúc bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới.

Giếng gỗ được phát hiện ở Cộng hòa Séc là 'lâu đời nhất thế giới'.

Giếng vuông được xây dựng bằng gỗ sồi bởi những người nông dân khoảng 5256 TCN, theo các nhà nghiên cứu xác định nguồn gốc của nó sau khi phân tích các vòng cây trong gỗ, đây là phương pháp khoa học được gọi là dendrochronology. Các nhà nghiên cứu tại Cộng hòa Séc cho biết, thời đại giếng này được làm ra đã đưa nó trở thành công trình khảo cổ bằng gỗ có niên đại lâu đời nhất trên toàn thế giới.

'Giếng được bảo tồn vì nó đã ở dưới nước trong nhiều thế kỷ. Bây giờ chúng tôi không thể để nó khô, giếng sẽ bị phá hủy', Karol Bayer thuộc Khoa Phục hồi của Đại học Pardubice cho biết trong một thông cáo báo chí.

Kết cấu gỗ đã được phát hiện trong quá trình xây dựng đường cao tốc D35, nơi được cho là kết nối Bohemia và Moravia qua phần phía bắc của Cộng hòa Séc.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một quy trình để làm khô gỗ và bảo quản nó mà không bị biến dạng bằng cách sử dụng đường để củng cố cấu trúc tế bào của gỗ.

"Điều thú vị là các trụ góc được làm từ các thân cây đã bị ngã trước đó, cụ thể là từ thân cây đã bị cắt vào mùa thu hoặc mùa đông 5259 TCN, hoặc mùa đông đầu 5258 TCN," Michal Rybníček thuộc Khoa Khoa học Gỗ tại Đại học Mendel cho biết.

 

Cấu trúc gỗ lâu đời nhất thế giới được khai quật đem lại hiểu biết về các kỹ năng thời đá mới.​

Chiều cao đo được là 140 cm (56 inch) và với một khoảng đất vuông 80 x 80 cm (32 x 32 inch), giếng được tìm thấy vào năm ngoái trong quá trình xây dựng đường cao tốc D35 gần Ostrov, Cộng hòa Séc. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Khoa học khảo cổ.

Thiết kế của nó làm sáng tỏ các kỹ năng kỹ thuật mà các nhà nghiên cứu không nghĩ rằng người thời đại đồ đá mới sở hữu.

'Thiết kế bao gồm các trụ góc có rãnh với các tấm ván chèn. Kiểu xây dựng này cho thấy bí quyết kỹ thuật tiên tiến và, cho đến nay, là loại duy nhất được biết đến từ khu vực và khoảng thời gian này', các tác giả viết.

Giếng là công trình nhân tạo bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới - có niên đại từ 5256 hoặc 5255 trước Công nguyên, hoặc hơn 7.000 năm trước.

'Hình dạng của các yếu tố cấu trúc và dấu công cụ được bảo tồn trên bề mặt của chúng khẳng định các kỹ năng làm mộc tinh vi', các tác giả viết.

Một cái nhìn từ trên không nơi khai quật. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng giếng là một cấu trúc biệt lập phục vụ các khu định cư gần đó.

Đây là giếng thứ ba từ thời kỳ đồ đá mới được tìm thấy ở Cộng hòa Séc trong bốn năm qua.

Duy Khang - IDEAS+ / VIETKINGS


 

Content 14