Nimitz và Gerald R. Ford: Hai hạng tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất thế giới

13-10-2018

IDEAS+ - Chỉ có hai quốc gia trên thế giới có các tàu sân bay chạy bằng hạt nhân là Hoa Kỳ và Pháp.

Các tàu sân bay chạy bằng hạt nhân có hiệu quả hơn các tàu sân bay truyền thống do hai lý do cơ bản. 

Một, năng lượng hạt nhân cung cấp năng lượng nhiều hơn cho máy phóng và cảm biến hơn nhiên liệu hóa thạch; và hai, việc ít nhiên liệu hóa thạch trên tàu cũng giải phóng rất nhiều không gian cho nhiều tên lửa và bom hơn. 

Nhưng chỉ có hai quốc gia trên thế giới có các tàu sân bay chạy bằng hạt nhân: Hoa Kỳ và Pháp. 

Pháp có một nhà cung cấp hạt nhân, Charles de Gaulle. Hoa Kỳ có một hạm đội gồm 11 tàu sân bay hạt nhân, bao gồm hai hạng khác nhau, Nimitz và Gerald R. Ford. 

Nhưng Hạng Ford chỉ có một tàu sân bay ủy nhiệm, USS Gerald R. Ford, và nó vẫn chưa thấy chiến đấu, trong khi USS Nimitz được đưa vào năm 1975, và đã được thấy rất nhiều. 

Charles de Gaulle, được đưa vào hoạt động năm 2001, cũng đã chiến đấu trong hơn một thập kỷ.Sự khác biệt lớn đầu tiên giữa các tàu sân bay lớp CDG và Nimitz là các lò phản ứng hạt nhân.

USS Eisenhower (trái) đi qua Biển Địa Trung Hải cùng với Charles de Gaulle (phải) vào năm 2016 | Hải quân Hoa Kỳ

 

Nimitz có hai lò phản ứng hạt nhân A4W, mỗi lò phản ứng cung cấp 550 MW năng lượng, trong khi CDG có hai lò phản ứng K15, mỗi lò phản ứng chỉ cung cấp 150 MW. 

Các hạng Nimitz nhanh hơn CDG (khoảng 34 mph so với khoảng 31 dặm / giờ), nhưng chúng cũng cần được tiếp nhiên liệu khoảng 50 năm một lần, trong khi đó CDG cần phải được tiếp nhiên liệu sau mỗi 7 năm.

Một sự khác biệt lớn là kích thước.

USS Eisenhower (trên cùng) vượt biển Địa Trung Hải với Charles de Gaulle (dưới) trong khi tiến hành các hoạt động hỗ trợ các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu | Hải quân Hoa Kỳ

 

Các tàu sân bay hạng Nimitz dài khoảng 1.092 feet, trong khi CDG dài khoảng 858 feet, mang đến cho Nimitz nhiều chỗ hơn cho sàn sân và tải các máy bay cho các nhiệm vụ. Các tàu hạng Nimitz khoảng 97.000 tấn, trong khi CDG có trọng tải 42.000 tấn.

Đây là lý do tại sao các tàu hạng Nimitz có thể mang hơn 75 máy bay, chẳng hạn như F / A-18 Super Hornets, EA-18G Growlers, và nhiều hơn nữa.

USS Nimitz đi khoảng 150 dặm về phía bắc của đảo Oahu trong cuộc tập trận RIMPAC Naval tắt Hawaii vào năm 2012. REUTERS / Hugh Gentry

 

Trong khi CDG có thể mang tối đa 40 máy bay, như Dassault Rafales, Dauphins, và nhiều loại khác.

Các máy bay chiến đấu Rafale và Super Etendards đang đậu trên chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đi trên Vịnh vào ngày 28 tháng 1 năm 2016. Reuters

 

Tuy nhiên, cả hai lớp CDG và Nimitz đều sử dụng hệ thống Catapult Assisted Take-Off But Arrested Recovery, có nghĩa là các máy bay phản lực được phóng lên phía trước trong quá trình cất cánh và thu hồi bằng cách giằng một dây với móc đuôi được gắn dưới mặt phẳng khi hạ cánh. Hệ thống khởi chạy CATOBAR là hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới.

Đối với vũ khí phòng thủ, các tàu sân bay hạng Nimitz thường mang theo ba bệ phóng tên lửa mặt đất không đối không của NATO Sea Sparrow. Chúng cũng mang theo tên lửa Rolling Airframe và khoảng ba hoặc bốn hệ thống vũ khí gần Phalanx. Những vũ khí này được sử dụng để chặn các tên lửa hoặc máy bay đến.

Tên lửa Sparrow Sea RIM-7P NATO được bắn từ tàu sân bay hạng Nimitz USS Abraham Lincoln trong một cuộc tập trận | Hải quân Hoa Kỳ

 

Mặt khác, CDG có bốn bệ phóng Sylver tám trụ, bắn  tên lửa không đối không Aster 15, hai tên lửa tầm ngắn Sadral gồm sáu tên lửa bắn tên lửa chống phi cơ và tên lửa chống tên lửa Mistral. Nó cũng có tám khẩu pháo 20 mm 20 Gat.

Hai chiếc phóng tên lửa tầm xa Sylver trên tàu sân bay Charles de Gaulle. Wikimedia Commons

 

Cả hai tàu sân bay hạng Nimitz và CDG đều thấy phần chiến đấu ngang bằng

USS Eisenhower vượt biển Địa Trung Hải cùng với Charles de Gaulle vào năm 2016. Hải quân Hoa Kỳ

 

Hạng Nimitz đã phục vụ trong mọi cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ kể từ chiến tranh Việt Nam, với các máy bay của nó khởi động các nhiệm vụ ở Desert Storm, Iraq và Afghanistan. USS Nimitz, tàu dẫn đầu trong hạng này, lần đầu tiên nhìn thấy hoạt động trong cuộc khủng hoảng con tin của Iran vào năm 1979. 

CDG được triển khai tới Ấn Độ Dương trong Chiến dịch Tự do Enduring và giải phóng Afghanistan ban đầu. Nó cũng tham gia vào khu vực cấm bay của Liên Hợp Quốc trên Libya vào năm 2011, bay 1.350 phi vụ trong các cuộc chiến đó. 

Gần đây hơn, de Gaulle đã tham gia vào sự đóng góp của Pháp trong chiến dịch không quân chống lại ISIS ở Iraq và Syria, có tên mã là Opération Chammal ở Pháp.

 

 


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14