Thực tế ảo giúp sinh viên y học Trung Quốc học châm cứu và bác sĩ điều trị ung thư

26-10-2018

IDEAS+ - Y học Trung Quốc và phương Tây đang được cải thiện bởi các ứng dụng thực tế ảo (VR), các sinh viên châm cứu sử dụng bản đồ cơ thể 3D và bác sĩ phẫu thuật giải quyết các khối u mà y tế thông thường không thể đạt được.

Hệ thống BodyMap được mô tả như một Bản đồ Google  cơ thể con người mà châm cứu có thể được hưởng lợi. Ảnh: BodyMap

Đeo kính bảo hộ và cầm bộ điều khiển trò chơi, sinh viên tại Đại học Y học Trung Quốc Bắc Kinh được đắm mình trong cơ thể người ba chiều được đánh dấu bằng các huyệt và mạch.

12 mạch chính, các mạch phụ mà qua đó năng lượng cuộc sống được gọi là 'khí' luu thông trong y học Trung Quốc, được minh họa trong các chấm di chuyển, với các cơ quan, dây thần kinh, cơ và các mô khác của cơ thể xung quanh.

Chương trình sáng tạo, bắt đầu vào tháng năm, được đem vào giảng dạy cho sinh viên tại khoa châm cứu đại học y học Trung Quốc với ứng dụng thực tế ảo (VR). Giáo sư Cheng Kai cho biết hệ thống BodyMap được phát triển bởi Augmented Intelligence ở bang Virginia của Mỹ có thể được sử dụng cả trong khuôn viên trường và từ xa.

“Có một yêu cầu rất cao về độ chính xác trong việc giảng dạy châm cứu. Ví dụ, có một huyệt gọi là jinming, nằm rất gần dây thần kinh thị giác,” Cheng nói. “Việc chạm huyệt này mang một mối nguy hiểm nhất định [nếu học viên không nắm bắt được chiều sâu và góc chính xác để chèn kim tiêm]. Hệ thống học tập VR là một cải tiến lớn về dạy châm cứu truyền thống dựa trên hình ảnh hai chiều và việc sử dụng những người thực sự làm người mẫu.

Thực tế ảo giúp sinh viên y học Trung Quốc học châm cứu và bác sĩ điều trị ung thư | SCMP

“Hệ thống được lưu trữ trong các máy chủ đám mây. Sử dụng kính bảo hộ, học sinh có thể tự học và sửa đổi trước khi học. Chúng tôi đang áp dụng cho chính quyền trung ương để thiết lập một phòng thí nghiệm dựa trên hệ thống. Trường đại học của chúng tôi đi đầu trong số tất cả các trường đại học y học Trung Quốc trên toàn quốc."

GS.Cheng nói rằng nếu đơn đăng ký được chấp thuận, nền tảng học tập VR sẽ mở cho sinh viên tại tất cả 29 trường đại học y học ở Trung Quốc. 

Việc sử dụng VR trong y học là một chủ đề đang sôi nổi, với thị trường toàn cầu cho VR trong chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​đạt 3,8 tỷ USD vào năm 2020, theo Medtech Boston, một trang web báo cáo về các công nghệ y học mới nhất.

Sam Jang, người sáng lập và giám đốc điều hành của Augmented Intelligence, cho biết BodyMap là một bản đồ Google cho cơ thể con người cho trường y khoa và đào tạo cơ thể con người. 

Chang Gung Memorial Hospital, đã khai trương trung tâm trị liệu phóng xạ và proton đầu tiên của Đài Loan vào năm 2015, sử dụng một sản phẩm VR khác của Augmented Intelligence để điều trị ung thư. Bệnh viện đã chi 180 triệu Mỹ kim để thiết lập cơ sở proton với bốn phòng giàn có máy phóng xạ.

Các bệnh nhân ung thư được điều trị tại cơ sở là những người có trường hợp khó khăn và nơi điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị không thể loại bỏ khối u của họ. Cơ sở sử dụng các chùm proton để nhắm mục tiêu và tiêu diệt khối u. Jang cho biết việc điều trị như vậy đòi hỏi mức độ chính xác cao.

Ông Jang cho biết hệ thống VR cũng sẽ mô phỏng các hoạt động cho các bác sĩ phẫu thuật để chuẩn bị tốt hơn trước khi vào tiến hành. 'Việc sử dụng hệ thống của chúng tôi có thể làm giảm thời gian chuẩn bị của họ, do đó có thể làm tăng số lượng bệnh nhân mà cơ sở có thể điều trị', Jang nói.

Một sản phẩm khác của Augmented Intelligence là Digital Twin, tạo ra các avatar kỹ thuật số cho bệnh nhân để mô phỏng lâm sàng. Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc sử dụng hệ thống để làm mô phỏng phẫu thuật não trước khi phẫu thuật thực tế. Jang cho biết Digital Twin có thể tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của bộ não của bệnh nhân trong vòng 30 giây.

Là một nhà tài chính và thống kê tốt nghiệp với bằng MBA của Đại học Georgetown ở Washington, Jang, người Đài Loan-Mỹ, thành lập công nghệ khởi nghiệp Cregle năm 2009, sản xuất máy tính bảng Penbook - trước sự ra đời của iPad và bút stylus - sử dụng các công cụ giống như bút để nhập lệnh trên màn hình máy tính.

Jang nói rằng nền tảng của anh đã giúp anh thành lập công ty mới, điều này đặt trọng tâm vào độ chính xác cao hơn.

“Khi tôi lần đầu tiên thiết lập Augmented Intelligence tám năm trước, chúng tôi đã luyện tập châm cứu bằng cách sử dụng VR. Tôi không có ấn tượng tốt về y học Trung Quốc trước đây, vì tôi sợ châm cứu và uống thuốc thảo dược. Khi tôi sống ở Washington DC, tôi thường phải qua lại giữa Đài Loan và DC. Sự khác biệt về thời gian làm tôi bị bệnh, và tôi bị đau vai và cổ,” ông nói.

“Tôi đã gặp một học viên y học Trung Quốc chữa trị tình trạng của tôi bằng châm cứu chỉ trong hơn một tuần. Vì vậy, tôi đã ngạc nhiên trước hiệu quả của châm cứu và bắt đầu nghiên cứu nó. Chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới kết hợp đào tạo VR và châm cứu.”

Phần mềm thông minh tăng cường có thể tạo ra hình ảnh kỹ thuật số của bộ não con người. Ảnh: BodyMap

Jang cho biết công ty đang làm việc trên các ứng dụng tăng cường thực tế (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng trong y tế.

Ông nói trong điều trị châm cứu là da dạng và kết hợp được sử dụng trong các đường kinh mạch khác nhau. Các mối quan hệ này giống như các chuỗi và kết hợp toán học. Jang so sánh khái niệm sử dụng AI trong châm cứu cho AlphaGo, chương trình máy tính do Google phát triển, phát Go, trò chơi trên bảng và tính toán chuỗi và kết hợp toán học trước khi thực hiện di chuyển.

'Đối với AR, phần cứng cho các ứng dụng y tế vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng sản phẩm AR của chúng tôi sẽ được tung ra trong tương lai gần, và có thể được sử dụng trong quá trình điều trị khi các bác sĩ y học Trung Quốc chèn kim vào huyệt', ông nói.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14