Travis Kalanick và bốn con đường đi của những nhà sáng lập công ty công nghệ bị lật đổ

01-01-2020

IDEASPLUS.VN | VIETKINGS - Travis Kalanick có thể trở lại công ty như Steve Jobs, có một công ty thành công thứ hai như Marc Andreessen, hoặc trở thành một tỷ phú lập dị như Paul Allen. Nhưng giống như hầu hết các doanh nhân và hầu hết mọi người, có lẽ Travis đã có một bước đột phá lớn, đó là Uber.

Giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick. Ảnh: Shu Zhang | Reuters

Đồng sáng lập Uber và Giám đốc điều hành lâu năm Travis Kalanick đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào thứ ba sau khi bán cổ phần cuối cùng của mình, cắt đứt mối quan hệ chính thức cuối cùng với công việc ứng dụng gọi xe mà anh đã thành công.

Kalanick đồng sáng lập Uber vào năm 2009, sau đó tiếp quản vị trí CEO vào năm sau. Các nhà đầu tư đã loại anh ta khỏi vị trí hàng đầu năm 2017 sau một loạt sai lầm, bao gồm cả những tiết lộ rằng anh ấy đã cho phép một nền văn hóa bắt nạt và quấy rối đối với phụ nữ, và một vụ kiện sở hữu trí tuệ đối với những chiếc xe tự lái từ công ty mẹ của Google, Alphabet. Ông ở hội đồng quản trị đủ lâu để có người thay thế, sau đó anh bắt đầu bán hết cổ phiếu vào đầu năm nay.

Vậy tiếp theo là gì? Câu chuyện về người sáng lập bị lật đổ đã diễn ra nhiều lần trước đây ở Thung lũng Silicon và thường kết thúc theo một trong bốn cách:

 

SỰ TRỞ LẠI

Đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Ảnh: Jeff Chiu / AP Photo

Đồng sáng lập Apple Steve Jobs đặt kỳ vọng không thực tế cho tất cả các nhà sáng lập công nghệ bị lật đổ khác khi ông trở lại Apple vào năm 1997 khi công ty còn vài tuần nữa mới phá sản. Ông đã đưa ra một số quyết định tồi tệ, loại bỏ các dòng sản phẩm kém hiệu quả không thương tiếc, sau đó giám sát một loạt các sản phẩm - iMac, iPod, iPhone và iPad - cuối cùng đã biến Apple thành công ty có giá trị nhất thế giới. Một thập kỷ trước khi trở lại, ông đã nắm phần lớn cổ phần của Pixar, nơi tạo tiền đề cho cơn gió tài chính lớn nhất của ông.

Đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey, đã thực hiện một kỳ tích tương tự, đòi lại vị trí lãnh đạo của công ty truyền thông xã hội vào năm 2015 (đầu tiên là CEO tạm thời, sau này là thường trực) sau khi bị đẩy ra khỏi vị trí hàng đầu vào năm 2008. Kể từ khi ông tiếp quản, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Twitter đã được cải thiện đôi chút - doanh thu hàng năm chỉ tăng 37% trong giai đoạn 2015-2018, trong khi thu nhập ròng không phải là GAAP tăng gấp ba lần - ngay cả khi số người dùng trung bình mỗi tháng bị đình trệ ở mức khoảng 325 triệu (công ty đã thay đổi số liệu và hiện báo cáo trung bình hàng ngày người dùng kiếm tiền).

Jobs và Dorsey đều tiêu tốm một lượng thời gian đáng kể, xây dựng các công ty mới và có được những quan điểm mới trên đường phát triển. Giống như họ, Kalanick dự định dành thời gian của mình để xây dựng một start-up mới, CloudK Kitchen, nơi tạo ra và giám sát các nhà bếp tập trung để nấu các bữa ăn cho các ứng dụng giao thức ăn. Nếu Uber tiếp tục vấp ngã - cổ phiếu giảm hơn 30% kể từ khi IPO - và Kalanick học cách xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận mà không rơi vào bẫy tương tự làm tổn thương Uber trong nhiệm kỳ của mình, anh ta có thể trở thành CEO trở lại hiếm hoi.

 

THÀNH CÔNG THỨ HAI

Marc Andreessen, đồng sáng lập của Andreessen Horowitz, phát biểu tại Hội nghị Mã của Recode năm 2017.

Rất ít người sáng lập tạo ra hai thành công dễ dàng, mặc dù Dorsey được cho là ở hạng mục này với công ty thứ hai của mình, Square, trước khi anh gia nhập lại Twitter. Một số nhà sáng lập thành công đóng vai trò là doanh nhân trong cùng một công ty, chẳng hạn như người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã vượt qua sự thống trị thương mại điện tử của mình để tạo ra một trong những công ty phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới, Amazon Web Services.

Marc Andreessen là một ví dụ về người sáng lập hành động thứ hai thực sự. Là người tạo ra trình duyệt web phổ biến đầu tiên, Netscape Navigator, Andreessen đồng sáng lập một trong những công ty thành công nhất của sự bùng nổ dot-com. Nhưng Microsoft đã đè bẹp công ty bằng cách xây dựng một trình duyệt web vào Windows và AOL sau đó đã hạ lấy Netscape êm đẹp.

Sau đó, một thập kỷ trước, Andreessen đồng sáng lập Andreessen Horowitz, nơi ông sử dụng kiến ​​thức khó có được của mình như một doanh nhân để xây dựng một trong những công ty đầu tư mạo hiểm thành công nhất ở Thung lũng Silicon. Các doanh nhân tên tuổi khác sẽ có bước nhảy vọt trong đầu tư mạo hiểm bao gồm Reid Hoffman của LinkedIn, người hiện đang ở Greylock Partners và Steve Case của AOL , người đồng sáng lập Revolution Partners.

CloudK Kitchen có thể thành công hoặc Kalanick có thể lấy kiến ​​thức và hàng tỷ của mình và biến chúng thành một doanh nghiệp hoàn toàn không liên quan.

 

TỶ PHÚ LẬP DỊ

Paul Allen, chủ sở hữu tỷ phú của Trail Blazers và Seattle Seahawks và đồng sáng lập Microsoft, đã qua đời vào thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018 ở tuổi 65.

Đồng sáng lập Microsoft Paul Allen rời công ty vì lý do sức khỏe vào năm 1982, chỉ bảy năm sau khi thành lập. Nhưng ông đã nắm giữ hầu hết cổ phiếu Microsoft của mình và nó đã biến ông thành một tỷ phú nhiều lần. Trên con đường sự nghiệp, ông dành toàn thời gian cho một loạt các sở thích, bao gồm cả việc mua Portland Trailblazers của NBA và Seattle Seahawks của NFL, trong khi giành lấy những khu bất động sản khổng lồ ở Seattle, và thành lập một viện nghiên cứu về não bộ con người. Ông cũng đã mua một trong những chiếc du thuyền lớn nhất thế giới với một chiếc tàu ngầm mini kèm theo, và trở thành một tay guitar rock  trước khi bắt đầu một bảo tàng dành cho âm nhạc của mình, Jimi Hendrix. Ông qua đời vì bệnh ung thư vào tháng 10 năm 2018.

Theo hầu hết các tường thuật, Kalanick rất đơn độc về Uber và dường như không có sự đa dạng về các mối quan tâm sở thích mà Paul Allen đã hưởng thụ. Hơn nữa, giá trị tài sản của Allen đạt đỉnh khoảng 30 tỷ đô la vào năm 1999 và trị giá khoảng 20 tỷ đô la khi ông qua đời. Kalanick đã bán số cổ phiếu Uber trị giá chưa đến 3 tỷ USD, mà hầu như không mua nổi một đội bóng NBA ở ngày này.

 

SỰ RÚT LUI ÊM THẮM

Marc Tarpenning, đồng sáng lập Tesla, hiện là đối tác liên doanh tại Spero Ventures.

Mặc dù sự trở lại và thành công thứ hai là thú vị, nhưng những người lựa chọn sự rút lui cũng rất đặc biệt. Hầu hết những người sáng lập công ty - giống như hầu hết mọi người - có được một bước đột phá lớn. Họ có thể tiếp tục có cuộc sống hiệu quả và thành công sau khi họ rời đi, nhưng họ hiếm khi tái hiện dự cảm cộng chúng như các công ty mà họ thành lập.

Chẳng hạn, chỉ những sinh viên sắc sảo nhất trong lịch sử ngành công nghệ mới biết tên Leonard Bosack và Sandy Lerner, người sáng lập Cisco và bị lật đổ sau khi công ty ra mắt vào năm 1990. Cisco không trở thành một cái tên quen thuộc -  công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới - cho đến sau năm 1995, khi John Chambers tiếp quản vị trí CEO.

Điều tương tự cũng xảy ra với Martin Eberhard và Marc Tarpenning, người đã thành lập một công ty xe điện vào năm 2003 và được giúp đỡ bằng một khoản đầu tư ban đầu từ cựu giám đốc PayPal, Elon Musk. Tesla đã vật lộn trong nhiều năm nhưng cuối cùng đã trở thành một nhà sản xuất ô tô quan trọng - và thương hiệu mang tính biểu tượng - dưới sự lãnh đạo lập dị của Musk.

Kalanick đã xây dựng một bộ mặt khác với những người tiền nhiệm của mình, nổi tiếng hơn một số người, khét tiếng hơn tất cả họ. Và Uber là một công ty lớn hơn và có giá trị hơn nhiều so với những công ty khác khi những người sáng lập của họ rời đi. Mặc dù vậy, nếu bản thân Uber mất dần tầm quan trọng - công ty vẫn tạo ra khoản lỗ lớn và các nhà đầu tư không biết có nên tin vào kế hoạch lợi nhuận cuối cùng của công ty hay không - Kalanick có thể thấy mình không khác gì một kẻ giàu có từ thời điểm tầm thường cá biệt trong Lịch sử Thung lũng Silicon.


Theo Khang Nguyen - CEOBANK.VN


 

Content 14