Bánh sinh nhật – Bạn có biết nguồn gốc thú vị của nó chưa?

21-05-2020

Đâu là lý do tại sao chúng ta hình thành thói quen ăn bánh và thổi nến sinh nhật mỗi năm! 🕯🕯🕯

Bánh kem tươi, bánh kem sôcôla, bánh kem bắp, bánh mousse,…: Có hàng trăm loại bánh sinh nhật trên thế giới, mỗi loại bánh có những hương vị độc đáo khác nhau. Khả năng cao là bạn đã ngập ngụa trong niềm vui lung linh của các bữa tiệc sinh nhật của mình. Trong niềm vui lâng lâng khi thưởng thức những miếng bánh kem ngon, bạn đã bao giờ dừng lại và tự hỏi: Tại sao mình lại ăn bánh sinh nhật nhỉ? Điều gì làm món tráng miệng này trở nên đặc biệt để nhớ đến ngày sinh của mình? Bạn biết tại sao không?

Bởi vì bạn cũng quan trọng và được yêu mến như các vị thần đấy!

Nguồn gốc của bánh sinh nhật

Người Ai Cập cổ đại được cho là những người “phát minh ra” lễ kỷ niệm sinh nhật. Họ tin rằng khi Pharaoh được trao vương miện, họ trở thành những vị thần, vì thế mà ngày đăng quang là một sự kiện trọng đại – “ngày ra đời” của một vị thần.

Người Hy Lạp cổ mượn truyền thống này và “mặc” cho món tráng miệng này một ý nghĩa còn sâu sắc hơn thế. Họ nướng bánh hình mặt trăng để dâng lên Artemis, nữ thần mặt trăng. Rồi họ thắp những ngọn nến sáng để làm cho bánh lung linh tỏa sáng như mặt trăng. Đó là lý do tại sao chiếc bánh sinh nhật của chúng ta rực rỡ như thế.

Các bữa tiệc sinh nhật hiện đại được cho là có nguồn gốc từ lễ kỉ niệm Kinderfeste từ thế kỷ 18 tại Đức, được tổ chức vào sáng ngày sinh nhật của một đứa trẻ. Bé sẽ nhận được một cái bánh với những ngọn nến sáng tương ứng với tuổi của bé. Ngọn nến này được gọi là “ánh sáng của sự sống”, thể hiện cho niềm hy vọng cho một tuổi mới. 🕯

Và, thật là khổ sở – vì không ai được ăn bánh trước bữa tối. Gia đình sẽ thay nến để chúng được cháy suốt cả ngày. Cuối cùng, khi khoảnh khắc đến, đứa bé sẽ ước một điều ước và thổi tắt tất cả nến trong một hơi thở. Giống như hiện nay, chủ nhân của ngày sinh nhật sẽ không nói cho ai biết điều ước của mình để nó trở thành hiện thực. 🎂 🎂 🎂

Vì các nguyên liệu làm bánh ngọt khá đắt nên phong tục sinh nhật này chỉ được thực hiện với những gia đình giàu có, mãi cho đến Cách mạng Công nghiệp. Càng ngày càng có nhiều nguyên liệu hơn, cuộc sống cũng càng khấm khá, và thế là những chiếc bánh sinh nhật ngày càng trở nên nổi tiếng ở khắp mọi ngõ ngách trên thế giới.

Ngày nay, những mẫu bánh sinh nhật rất phong phú, bạn có thể mua bánh với nhiều hình dạng khác nhau, từ hình vuông tới hình chữ nhật, từ trái tim cho đến giỏ hoa,…

Thật là cảm ơn món tráng miệng thơm ngon! Sự phát triển của kỹ thuật làm bánh đã mang đến cho chúng ta những khoảnh khắc đong đầy niềm vui của ngày đặc biệt, trong tình thân thương của gia đình và bạn bè.


Content 14