Cha đẻ của ‘Trí tuệ Nhân tạo’ thúc giục con người không phải sợ công nghệ

17-05-2018

IDEAS+ - Jürgen Schmidhuber nhìn vào sự phát triển của trí tuệ nhân với những triển vọng tích cực, ngay cả khi 5% nghiên cứu AI dùng cho quân sự cũng không đáng gây lo lắng.

 

Jürgen Schmidhuber, cha đẻ của trí tuệ nhân 

Trí thông minh nhân tạo sẽ có một ngày thông minh hơn con người, nhưng không có lý do gì để sợ công nghệ này, theo Jurgen Schmidhuber, một người tiên phong trong công nghệ AI.

'Tôi đã làm việc với AI trong nhiều thập kỷ, kể từ thập niên 80, và tôi vẫn tin rằng có thể thấy AI sẽ thông minh hơn tôi nhiều, để tôi có thể nghỉ hưu,' Jurgen Schmidhuber, hiện là người đồng sáng lập và là nhà khoa học chính của AI startup NNAISENSE.

Anh ta được mệnh danh là người mà nhiều khả năng robot sẽ gọi là 'cha'.

Nhưng những cảnh báo nghiêm trọng về AI đã được lặp đi lặp lại nhiều lần bởi Elon Musk của Tesla, người đã đi xa tới mức cho rằng nguy cơ AI vượt xa các đầu đạn hạt nhân tại một hội nghị năm nay.

'Tôi đã nói chuyện với anh ấy trong nhiều giờ và tôi đã cố gắng xoa dịu những nỗi sợ của mình về điều này, chỉ ra rằng dù chỉ một lần AI thông minh hơn chúng tôi, tại một thời điểm nào đó, chúng sẽ mất cảm hứng với con người,' Schmidhuber cho biết về những cuộc trò chuyện của anh với Musk.

 

Robot gốc được sử dụng trong phim 'Terminator Salvation' được nhìn thấy tại Bảo tàng Khoa học ở London vào ngày 7 tháng 2 năm 2017.

Nếu có bất kỳ mối quan tâm nào, đó là con người nên lo lắng về sự tồn sinh 'tương tự như chính bạn' và chia sẻ mục tiêu. Hợp tác có thể dẫn đến, hoặc nó có thể đi đến một 'hình thức cạnh tranh cực đoan', đó sẽ là chiến tranh, ông nói.

Năm 1997, Schmidhuber đã tham gia xuất bản một nghiên cứu về bộ nhớ dài hạn ngắn, một kỹ thuật mà cuối cùng đã đặt nền tảng cho các chức năng bộ nhớ của AI ngày nay.

AI của tương lai chủ yếu sẽ quan tâm đến các AI khác, tuy nhiên, Schmidhuber dự đoán. 'Chúng tôi đã có AI trong phòng thí nghiệm của chúng tôi phát minh ra mục tiêu của riêng mình và không chỉ bắt chước những gì con người nói với chúng', ông nói.

Theo Schmidhuber, khoảng 95% của tất cả các nghiên cứu AI là về tăng cường cuộc sống của con người bằng cách làm cho con người sống lâu hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Trong khi ông thừa nhận rằng 5% còn lại được sử dụng cho nghiên cứu quân sự, vẫn không có lý do gì để lo lắng.

 


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14