Chiếc máy thở Vital của Nasa đơn giản chỉ có 1/7 lượng linh kiện so với máy thông thường

07-05-2020

Vừa qua, trong vòng 37 ngày. Các chuyên gia về tên lửa của Nasa đã nghiên cứu và chế tạo thành công mẫu máy thở đặt tên là Vital. Vital viết tắt của Ventilator Intervention Technology Accessible Locally nghĩa là “thiết yếu cho sự sống”.

 

Điều quan trọng không phải Nasa phát minh ra máy thở, mà là họ chế tạo ra chiếc máy thở từ các linh kiện dễ tìm kiếm với lượng linh kiện cực ít chỉ bằng khoảng 1/7 số linh kiện của 1 máy thở trên thị trường. Điều này đảm bảo việc sản xuất hàng loạt với số lượng lớn rất dễ dàng. Giá thành của máy thở sẽ giảm rất rất nhiều và sẽ cứu rất rất nhiều người.

Nhóm các nhà thiết kế Nasa cho biết do dịch Covid ảnh hưởng trầm trọng trên toàn nước Mỹ cũng như thế giới. Và nhu cầu máy thở tăng rất cao. Các dây chuyền sản xuất và cung ứng linh kiện cho máy thở hiện tại không còn nhiều như trước. Vì vậy họ phải nghĩ ra một phương án mới là làm sao máy thở có thể sử dụng ít linh kiện nhất có thể và các linh kiện này phải dễ chế tạo hoặc được cung cấp dễ dàng.

NASA cho biết cỗ máy y tế đã vượt qua một bài kiểm tra quan trọng trong tuần này. Thiết bị có tên “VITAL” đã được thử nghiệm tại Trường Y khoa Icahn, khu vực Mount Sinai của thành phố New York trên “thiết bị mô phỏng bệnh nhân có độ trung thực cao”.

Ông Levin cũng cho biết thêm nhóm nghiên cứu tin tưởng máy thở VITAL – được chế tạo nhanh hơn và sử dụng ít bộ phận hơn máy thở truyền thống – sẽ có thể hỗ trợ an toàn cho bệnh nhân mắc COVID-19 cả ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Giá thành máy thở Vital

Do máy thở Vital của Nasa sử dụng lượng linh kiện cực kỳ ít chỉ khoảng 1/7 so với các máy trên thị trường. Và các linh kiện này cũng dễ sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng. Vì vậy chắc chắn giá sẽ rẻ hơn nhiều so với máy thở thông thường.

Dù các chuyên gia không đưa ra một con số chính xác của giá thành sản xuất, phó giám đốc Gallagher ước tính số tiền rơi vào khoảng từ 2.000 – 3.000 USD. Để dễ so sánh, thì máy thở giá rẻ do General Motor sản xuất để tích trữ dần có giá hơn 16.000 USD/chiếc.

 


Nguồn tham khảo: Nasa và BusinessInsider


Content 14