Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera Barcelona

29-06-2020

Sau nhiều tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Nhà hát Opera Barcelona (Tây Ban Nha) đã có màn comeback vô cùng ấn tượng với buổi hòa nhạc cho 2.292 cây xanh nghe.

Buổi biểu diễn có một không hai

Nhiều người cho rằng thành phố Barcelona của Tây Ban Nha là một thành phố năng động và hiện đại. Bởi thủ phủ xứ Catalan luôn biết cách thay đổi và tự làm mới mình bằng những điều kỳ lạ. Điển hình là Gran Teatre del Liceu - nhà hát Opera Barcelona vừa có màn comeback vô cùng ấn tượng với buổi hòa nhạc cực kỳ độc đáo: khán giả là 2.292 cây xanh!
 

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaGran Teatre del Liceu - một nhà hát Opera Barcelona vừa có màn comeback vô cùng ấn tượng với buổi hoà nhạc cho cây xanh. Ảnh: Loop Barcelona

Ngày 22/6, nhà hát Opera Barcelona này đã tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên "Concierto para el bioceno". Buổi biểu diễn "có một không hai" này là sự hợp tác giữa nghệ sĩ Eugenio Ampudia và bộ tứ tấu UceLi Quartet. Họ đã trình diễn tác phẩm "Crisantemi" của nhà soạn nhạc thiên tài Giacomo Puccini trước 2.292 chậu cây xanh. Và dĩ nhiên, mọi người cũng có thể xem lại buổi hòa nhạc thông qua các đoạn livestream và video có sẵn trên Youtube.
 

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaBuổi hoà nhạc cho 2.292 cây xanh nghe. Ảnh: Colossa

Sở dĩ có buổi hoà nhạc đặc biệt này bởi người ta tin rằng âm nhạc cổ điển có thể mang lại nhiều lợi ích cho cây xanh, đồng thời giúp chúng phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh hơn.
 

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaNgười ta tin rằng âm nhạc cổ điển có thể mang lại nhiều lợi ích cho cây xanh. Ảnh: Time out

Một nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng khi các loài thực vật được tiếp xúc với âm nhạc trong 6 giờ/ngày, chúng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với những loài thực vật không được nghe nhạc. Và thậm chí, những chậu cây xanh còn biết vỗ tay theo cách của riêng mình sau khi buổi biểu diễn kết thúc.
 

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaNhững cây xanh có thể vỗ tay sau khi buổi biểu diễn kết thúc. Ảnh: Reuter

Những “vị khán giả đặc biệt” này được lấy từ các vườn ươm gần đó. Sau khi chương trình kết thúc, những chậu cây này sẽ được tặng lại cho các nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Bệnh viện Barcelona.
 

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaNhững chậu cây xanh này sẽ được tặng lại cho các nhân viên y tế tại Bệnh viện Barcelona. Ảnh: Dogonews

Nhà hát Opera Gran Teatre del Liceu đã phải đóng cửa từ giữa tháng 3 khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Khi hoạt động trở lại, thông qua buổi hòa nhạc này, giám đốc sáng tạo của Liceu và người quản lý Blanca de la Torre đã nhắn gửi một thông điệp rằng khi con người không thể đến trực tiếp các buổi hòa nhạc, thiên nhiên có thể làm thay. 
 

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaKhi con người không thể đến trực tiếp các buổi hòa nhạc, thiên nhiên có thể làm thay. Ảnh: Luxurylaunches

Đồng thời, họ cũng muốn khẳng định rằng Liceu - một trong những nhà hát Opera lớn nhất thế giới - rất hoan nghênh những hành động nhằm bảo vệ âm nhạc, thiên nhiên và những giá trị nghệ thuật chân chính. Dự kiến nhà hát sẽ chính thức đón khách là người thật vào tháng 9 tới đây.
 


 

Nhà hát Opera Gran Teatre del Liceu

Gran Teatre del Liceu được xây dựng vào năm 1847 và là một cơ sở văn hóa độc đáo ở Barcelona, một trong những nhà hát opera hàng đầu châu Âu. Nằm ở Rambla, hàng năm, nơi đây tổ chức các buổi biểu diễn opera và ballet lớn cùng các buổi hòa nhạc giao hưởng. Tòa nhà đã bị hỏa hoạn phá hủy năm 1994 và mở cửa trở lại vào năm 1999 sau khi được tái thiết tráng lệ.

Chơi nhạc cho cây nghe - comeback ấn tượng của nhà hát Opera BarcelonaNhà hát Opera Barcelona này đã trở thành điểm thu hút văn hóa của thời đại. Ảnh: Pinterest

Nhà hát Gran Teatre del Liceu được xây dựng nhờ tầng lớp thượng lưu của Barcelona trên địa điểm của một tu viện cũ. Nó được thiết kế để bao gồm cả nhạc viện. Mục đích chính mà người ta tạo ra nhà hát Opera Barcelona này một địa điểm nơi tầng lớp xã hội cao có thể đến xem Opera, điểm thu hút văn hóa của thời đại.

Liceu sớm trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Barcelona, đến mức mà việc nhà hát chìm trong trận hỏa hoạn năm 1994 đã gây ra làn sóng xung kích qua xã hội Catalan. Dự án tái thiết cung cấp cho tòa nhà Liceu các cơ sở kỹ thuật và thiết bị sân khấu tiên tiến, và khôi phục lại vẻ lộng lẫy ban đầu của một trong những nhà hát Opera nổi tiếng nhất thế giới.

Khán phòng năm tầng có 2.292 chỗ, biến Gran Teatre del Liceu trở thành một trong những nhà hát Opera lớn nhất thế giới. Mùa của opera, khiêu vũ và âm nhạc diễn ra từ tháng 9 đến tháng 7.

Ngoài ra còn có các chuyến tham quan có hướng dẫn đến các khu vực chính của nhà hát Opera Barcelona này, cho phép du khách thưởng thức từng chi tiết và sự tráng lệ của kiến ​​trúc. Điểm nổi bật bao gồm khán phòng chính, tiền sảnh và hội trường gương, cũng như Cercle del Liceu, một câu lạc bộ tư nhân là một ví dụ tuyệt vời của nghệ thuật xứ Catalan, hay chủ nghĩa hiện đại. Nó chứa đồ nội thất cổ và các tác phẩm gốc của họa sĩ Ramon Casas.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Link: https://dulichvietnam.com.vn/chuyen-doc-la-nha-hat-opera-barcelona-tay-ban-nha.html


 

Content 14