Mỗi ngày một sáng tạo (4): Phát minh mới cách mạng hóa bộ xương ngoài

20-05-2018

IDEAS+ - Các khớp CXD của bộ xương ngoài ban đầu được thiết kế để giúp trẻ em bị mất việc sử dụng cánh tay hoặc vai do bệnh tật hoặc tai nạn.

Nghiên cứu sinh Miguel Nobre Castro với khớp CXD từng đoạt giải thưởng | Jakob Brodersen

 

Các nhà nghiên cứu Aalborg đã phát triển một loại khớp cơ khí mới có thể hỗ trợ vai và hông thông minh hơn bao giờ hết. Các khớp nối đủ gọn để nằm ẩn sau lớp quần áo, đã giành được danh dự quốc tế và có khả năng sẽ là tiêu chuẩn trong bộ xương ngoài có thể mặc trong tương lai.

Một khớp nối nhỏ gọn có thể được kéo ra trong một vòng cung xung quanh một hình cầu. Các khớp được gọi là CXD (Compact X-kéo thiết bị) và được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalborg (AAU). Nó là khớp nối đầu tiên trên thế giới có thể di chuyển tự do theo mọi hướng xung quanh một hình cầu - ví dụ như hỗ trợ cho vai hoặc hông.
CXD ban đầu được thiết kế để giúp trẻ em bị mất việc sử dụng cánh tay hoặc vai do bệnh tật hoặc tai nạn. Họ cần sự hỗ trợ dưới hình thức một bộ xương ngoài - một cấu trúc hỗ trợ được gắn chặt vào cơ thể, để lấy lại chức năng bình thường.

CXD là khớp đầu tiên trên thế giới có thể được kéo tự do xung quanh một quả cầu. Nó cung cấp sự tự do di chuyển đến vai hoặc các khớp nối bóng và ổ cắm của cơ thể | Jakob Brodersen

 

'Các khớp nối cơ khí như vai là cơ chế lớn và cồng kềnh. Và tiếc là có rất nhiều hạn chế về những chuyển động mà chúng có thể tạo ra. Ví dụ, trong một kịch bản sử dụng cụ thể, bạn không thể giữ cánh tay của mình vươn ra trước mặt bạn và sau đó đưa nó sang một bên. Đây là một trở ngại lớn cho những người mặc bộ xương ngoài, 'giải thích sinh viên tiến sĩ Miguel Castro. Ông là thành viên của nhóm nghiên cứu Biomechanics tại AAU và là một trong những nhà nghiên cứu chính đằng sau phát minh này.
Sự chú ý từ quốc tế

Vào tháng 3, CXD đã giành vị trí đầu tiên trong Giải thưởng đổi mới Hiệp hội Robot Wearable (WeaRAcon18), một giải thưởng đã được trình bày tại hội nghị quan trọng nhất của ngành công nghiệp ở Arizona, Mỹ.
Lars Halkjær, chuyên gia tư vấn đặc biệt về công nghệ cho biết: “Những người trong ủy ban giải thưởng là giám đốc hoặc phó giám đốc của các nhà sản xuất bộ xương ngoài. Họ nghĩ rằng mối liên hệ của chúng tôi là phát minh thú vị nhất tại hội nghị. chuyển giao và một phần của nhóm nghiên cứu đằng sau CXD.Nhóm nghiên cứu được thuyết phục rằng exoskeletons sẽ trở nên phổ biến rộng rãi trong xã hội bởi vì họ có rất nhiều công dụng. Khớp CXD mới sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển này để mọi thứ sẽ di chuyển nhanh hơn.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14