Mỗi ngày một sáng tạo (66): Anki Vector - Thú cưng AI mới dành cho gia đình

21-09-2018

IDEAS+ - Anki Vector được đánh giá là một robot vui nhộn và trực quan. Nó có thể phát hiện khuôn mặt của bạn, trả lời câu hỏi và chơi trò chơi

Các ứng dụng Android từ Jetsons và Star Wars đã mang đến cho chúng ta những kỳ vọng cao khi nói đến trợ lý tự động, nhưng trong khi tiện ích mới nhất của Anki không chính xác là C-3PO, thì đó là một hướng đi đúng hướng. Vector có thể cung cấp các báo cáo thời tiết, trả lời các câu hỏi ngẫu nhiên và chơi một trò chơi Solitaire, nhưng không giống như những người bạn đồng hành AI của mình, nó có những đặc điểm thú vị riêng.

Anki Vector trông gần giống với đàn chị Cozmo. Sự khác biệt đáng chú ý duy nhất là việc sơn màu đen và vàng, mang lại cho nó một sự mạnh mẽ hơn. Nếu Cozmo là đứa bé mới bước vào thế giới robot AI thì Anki Vector là một cậu thiếu niên đã có những trưởng thành hơn.

Cũng giống như Cozmo, Vector có màn hình IPS màu độ phân giải cao sáng cho khuôn mặt có thể hiển thị xung quanh một nghìn hình động. Điều đó còn mang lại tính biểu cảm hơn Jim Carrey.

Anki Vector được đinh hướng sẽ trở thành một thành viên trong gia đình với vai trò như một thú cưng với nhiều chức năng dự báo.

Yêu cầu Vector cập nhật thời tiết, và nhiệt độ sẽ nhấp nháy trên màn hình trước khi nó chơi một chút hoạt hình. Ngạc nhiên hơn, nó sẽ hành động nhợt nhạt khi nhiệt độ đi xuống và cười vui vẻ nếu chúng ta đang mong đợi ánh nắng mặt trời. Chắc chắn, Vector đã cố gắng để hiểu giọng nói của con người.

Vector cũng có một vài cảm biến khác được tích hợp sẵn. Có một cảm ứng điện dung ở lưng, vì vậy bạn có thể vỗ về nó như bạn đối xử với một con vật cưng, trong khi việc phát hồng ngoại giúp nó phát hiện các cạnh để không rơi xuống sàn nhà.

Trong thực tế, Vector nhận thức đầy đủ về môi trường xung quanh, lập bản đồ bất kỳ đối tượng nào trong vùng lân cận của nó nên sẽ không bị quá nhiều va chạm, mặc dù nó thích đẩy mọi thứ xung quanh khi robot này có tâm trạng vui. Và khi nó cần tiếp nhiên liệu, nó có thể xác định vị trí chiếc sạc của mình và quay trở lại vị trí mà không cần bất kỳ sự hướng dẫn nào.

Điều thú vị nhất về Vector là anh ấy liên tục trở nên thông minh hơn. Bằng cách có thể kết nối với Cloud, Anki có thể cập nhật và cài đặt các tính năng mới tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai.

Tiềm năng lớn của Vector chỉ trở nên rõ ràng hơn khi Anki xác nhận rằng họ sẽ phát hành bộ công cụ phát triển phần mềm Vector cho công chúng. Điều này có nghĩa là họ sẽ mở ra khả năng chủ sở hữu Vector sắp tới với những cách mới và thú vị để tương tác với rô bốt, điều này sẽ rất thú vị đối với những người đam mê công nghệ.

Anki là một công ty chuyên xây dựng đồ chơi và trò chơi robot giá cả phải chăng với đặc tính AI. Sản phẩm đầu tiên của Anki là Overdrive, một mô hình hệ thống đua xe có trí thông minh. Cùng với Overdrive và mong muốn xây dựng một robot đồng hành, công ty đã xây dựng Cozmo sau đó.

 


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14