Tin thư Ideas Plus - Ngày 29/04/2017

29-04-2017

Điểm qua các tin tức, sự kiện nổi bật về ý tưởng sáng tạo, khoa học công nghệ trong nước và quốc tế

Bệnh "thất tình" sẽ được chữa khỏi trong tương lai?

 

1. Hà Lan: Kỹ sư người Mỹ Destin Sandlin ngày 26/4 đăng lên YouTube đoạn video ghi lại khoảnh khắc hai đầu đạn bắn từ khẩu súng ngắn vỡ nát trước miếng thủy tinh "nước mắt Hà Lan" (Prince Rupert's drop), theo Longroom. "Nước mắt Hà Lan" là dạng thủy tinh gia cường, được chế tạo bằng cách nhỏ thủy tinh nóng chảy vào nước lạnh. Kết quả sẽ là các hạt thủy tinh có hình giọt nước và đuôi dài như nòng nọc. Ứng suất cực lớn được tích tụ bên trong khối thủy tinh, khiến nó mang những đặc tính rất kỳ lạ.

Nguồn: http://khoahoc.tv/vien-dan-vo-nat-khi-ban-vao-giot-thuy-tinh-nuoc-mat-ha-lan-80790

2. Hoa Kỳ: Chỉ cần tin rằng, bạn đang làm một điều gì đó để giúp mình vượt qua nỗi đau chia tay người yêu cũ cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng não kết hợp với sự điều tiết cảm xúc và làm giảm nhận thức về sự đau đớn. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới của Đại học Colorado Boulder. Nghiên cứu này đo lường tác động về mặt thần kinh và hành vi của giả dược đối với một nhóm tình nguyện viên vừa chịu tổn thương vì tình.

Nguồn: http://khoahoc.tv/lan-dau-tien-nghien-cuu-khoa-hoc-phat-hien-gia-duoc-chua-that-tinh-80788

3. Hàn Quốc: Viện Nghiên cứu điện tử viễn thông Hàn Quốc (ETRI) tuyên bố đã phát triển được công nghệ dịch thuật từ việc nhận diện âm thanhđể "dịch" nội dung đó từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Các nhà nghiên cứu của ETRI đã ứng dụng công nghệ nhận diện chuyên sâu (deep learning) của trí tuệ nhân tạo để phát triển một chương trình nhận diện-dịch thuật âm thanh đa ngôn ngữ.

Nguồn: http://baonghean.vn/giao-duc-khoa-hoc/201704/ra-mat-cong-nghe-chuyen-giong-noi-thanh-chu-viet-2804233/

4. Samsung: Tại triển lãm CES hồi đầu năm, Sennheiser đã giới thiệu chiếc tai nghe Ambeo Smart Surround. Chiếc tai nghe này được tích hợp các microphone có khả năng ghi lại âm thanh 3D. Ambeo Smart Surround ban đầu chỉ tương thích với iPhone nhưng sau đó, hãng âm thanh đến từ Đức đã lên kế hoạch để mang nó lên Android.

Nguồn: http://viettimes.vn/sennheiser-hop-tac-samsung-de-mang-tai-nghe-3d-sang-android-120700.html

5. Nga: Mẫu robot đang được Nga phát triển và hoàn thiện không chỉ gây ấn tượng với khả năng bắn súng bằng hai tay, nâng vật nặng mà cón có thể tự lái xe di chuyển. Mẫu robot mới này mang tên F.E.D.O.R, cao 1,8 m, nặng từ 106-160 kg và toàn thân làm bằng kim loại. Trong cảnh quay mới được đăng tải, F.E.D.O.R cho thấy kĩ năng toàn diện của mình khi có thể bắn súng thiện nghệ bằng cả hai tay, nâng vật nặng và ngồi sau vô lăng điều chỉnh bánh lái. 

Nguồn: http://vtc.vn/the-gioi/video-nga-khoe-robot-sat-thu-ban-sung-lai-xe-thien-nghe-d319242.html
 
6. Trung Quốc: Mới đây, Trung Quốc thử nghiệm một mô hình đặc biệt để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Họ đã bắt tay vào việc xây “rừng dọc” - những ngôi nhà cao tầng với hàng nghìn cây xanh như một cánh rừng thực thụ và có tham vọng biến đô thị thành các thành phố rừng.
 
Nguồn: http://khoahocphattrien.vn/kham-pha/trung-quoc-xay-thanh-pho-rung-de-chong-o-nhiem/2017041903391674p1c879.htm
 
7. ĐH Bách Khoa HN: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa cho biết, ngày 20/4/2017, tạp chí Physical Review B, một trong những tạp chí xếp hạng cao trong ngành Vật lý thế giới, đã chính thức đăng tải công trình nghiên cứu có tên “Real-space and plane-wave hybrid method for electronic structure calculations for two-dimensional materials” do PGS Đỗ Vân Nam – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế về KH&KT tính toán (ICSE), thực hiện.
 
Nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/them-mot-cong-trinh-vat-ly-cua-viet-nam-duoc-dang-tren-tap-chi-noi-tieng-the-gioi-1144918.tpo
 
8. Trung Quốc: Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thành công trong việc sử dụng điện thoại thông minh để kiểm soát lượng đường trong máu của những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Ngành sinh học và công nghệ đã hợp tác để kiểm soát lượng đường trong máu của những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Ý tưởng được trình bày trong tạp chí Science Translational Medicine này có thể được áp dụng cho nhiều loại bệnh và phương pháp điều trị bằng thuốc.
 
Nguồn: http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/dung-dien-thoai-thong-minh-dieu-tri-benh-tieu-duong-61735.html
 
9. Máy tính: Các nhà khoa học mới phát hiện ra một dạng vật chất cơ bản mới: tinh thể lỏng lượng tử 3D. Dạng vật chất mới này có thể dẫn tới sự phát triển của công nghệ chip siêu nhỏ và máy tính lượng tử.
 
Nguồn: http://khoahocphattrien.vn/khoa-hoc/vat-lieu-mo-ra-tuong-lai-moi-cho-may-tinh-luong-tu/20170428104227487p1c160.htm
 
10. Hoa Kỳ: Một nhà khoa học vũ trụ Mỹ nghi ngờ người ngoài Trái Đất cổ xưa từng sống ở sao Hỏa, sao Kim, thậm chí là địa cầu trước chúng ta rất lâu rồi biến mất. Trong báo cáo có tiêu đề "Những giống loài bản xứ cổ xưa" công bố hôm 24/4, giáo sư James T. Wright, khoa Thiên văn và Khoa học vũ trụ ở đại học bang Pennsylvania nêu giả thuyết rằng bằng chứng về những người ngoài hành tinh đã tuyệt chủng có thể vẫn sót lại đâu đó trong hệ Mặt Trời, theo NYPost.
 
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/chuyen-la/giao-su-my-nghi-nguoi-ngoai-hanh-tinh-tung-ton-tai-trong-he-mat-troi-3577802.html

IdeasPlus Tổng hợp


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 3
Content 4
Content 5
Content 6
Content 7
Content 8
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14