[WORLDKINGS] Mỗi ngày hai sự kiện sáng tạo trên thế giới - Tin sáng 23.11.2017 - Cây bút y tế phát hiện ung thư một cách nhanh chóng.

23-11-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Phân biệt các mô ung thư từ các mô khỏe mạnh là m���i quan tâm chính khi tiến hành phẫu thuật, đó là lý do tại sao các nhà khoa học y khoa liên tục tìm kiếm các công nghệ mới để giúp các bác sĩ giải phẫu phát hiện kịp thời để ngăn chặn những điều xấu có thể xảy ra do ung thư.

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy những tiến bộ trong nghiên cứu dưới dạng các hợp chất nhũ làm sáng các tế bào ung thư và các dao mổ thông minh cung cấp hướng dẫn và âm thanh trực quan . Hiện các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas (Texas) đã phát triển một dụng cụ giống như bút để xác định các mô ung thư trong suốt quá trình phẫu thuật, tăng cơ hội thành công cho quy trình chữa các bệnh ung thư.

 

 

Trợ lý giáo sư hóa học tại UT Austin - người dẫn đầu nhóm nghiên cứu - Livia Schiavinato Eberlin nói :“ Nếu như bạn có dịp nói chuyện với các bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật, một trong những điều đầu tiên họ sẽ nói là họ hy vọng các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u hoàn toàn ra ngoài cơ thể họ. Nó thật là đau lòng nếu như khối u không được loại bỏ hoàn toàn. Nhưng công nghệ của chúng tôi có thể cải thiện rất nhiều tỷ lệ cược rằng các bác sĩ phẫu thuật thực sự loại bỏ mọi dấu hiệu ung thư cuối cùng trong quá trình phẫu thuật.”

 

 

Báo cáo mô ung thư ngoài mô khỏe mạnh là chìa khóa trong quá trình phẫu thuật, và không chỉ để đảm bảo rằng tất cả các khối u được lấy ra. Lấy quá nhiều mô khỏe mạnh cũng có thể gia tăng nguy hiểm, làm tăng sự tổn thương cơ và chức năng thần kinh, cùng với các tác dụng phụ đau đớn khác.

Hiện nay, các nhà phẫu thuật sử dụng phương pháp tân tiến để phân biệt ung thư và các mô khỏe mạnh được gọi là Phân tích Phần đông lạnh. Nhược điểm của cách tiếp cận này là nó đòi hỏi một mẫu bệnh phẩm phải được chuẩn bị trước và đánh giá bởi một nhà nghiên cứu bệnh học, có thể mất hơn 30 phút và tiếp xúc với bệnh nhân càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Hơn nữa, nó có thể đưa ra những chứng minh không đáng tin cậy trong khoảng 10-20% .

Dụng cụ được phát triển tại UT Austin được cho là nhanh hơn và chính xác hơn các phương pháp hiện tại. Nó được gọi là MasSpec Pen, nó hoạt động bằng cách phát hiện các dấu hiệu sinh học của một số loại ung thư, sử dụng phần mềm để kiểm tra chúng với một danh mục gồm 253 mẫu bao gồm cả mô khỏe mạnh và ung thư vú, phổi, tuyến giáp và buồng trứng.

 

 

Eberlin nói: “Vì các chất chuyển hóa trong tế bào ung thư và tế bào bình thường rất khác nhau nên chúng tôi chiết xuất và phân tích chúng bằng Bút MasSpec để lấy mẫu dấu phân tử của mô. Điều không tưởng là quá trình hóa học đơn giản và nhẹ nhàng này, MasSpec Pen nhanh chóng cung cấp thông tin phân tử chẩn đoán mà không gây tổn thương mô.”

Một khi quá trình phân tích này hoàn thành, trên màn hình máy vi tính sẽ tự động hiện lên “ung thư” hoặc “ bình thường” trong vòng 10 giây, và đối với một số loại ung thư nhất định, thậm chí nó còn hiển thị tên là cụ thể, ví dụ như 'ung thư phổi'. Khi thử nghiệm MasSpec Pen trên 253 mẫu mô lấy từ bệnh nhân ung thư, nó đã chứng minh được chính xác hơn 96% và cũng có thể phát hiện ung thư ở các khu vực biên giữa mô bình thường và mô ung thư.

James Suliburk, người phụ trách phẫu thuật nội tiết tại trường Y Baylor, cho biết: 'Bất cứ lúc nào chúng tôi cũng có thể cung cấp cho bệnh nhân một cách chính xác tình trạng của họ , phẫu thuật nhanh hơn hoặc phẫu thuật an toàn hơn, đó là điều chúng tôi muốn làm'. Nó cho phép chúng tôi loại bỏ những mô bệnh một cách chính xác hơn và để lại những mô khỏe.

Nhóm nghiên cứu đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ này và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm nó trong các cuộc phẫu thuật ung thư vào năm 2018. Một bài báo mô tả nghiên cứu đã được xuất bản trong tạp chí Science Translational Medicine, trong khi video dưới đây cung cấp tổng quan về cách hoạt động của nó.


Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14