[WORLDKINGS] Mỗi ngày một sự kiện sáng tạo trên thế giới - Tin chiều 10.11.2017 - Ra mắt chiếc máy cảm biến soi ung thư da đầu tiên.

10-11-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Một thiết bị mới có tên là Skan đã giành được giải thưởng quốc tế James Dyson năm 2017. SKan tạo bản đồ nhiệt của da để xác định các dị thường liên quan đến u ác tính, dạng ung thư da chết người nhất, để phát hiện sớm hơn.

Trên thế giới, ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất, và mặc dù bạn có thể giả định rằng sự xuất hiện của nó ở bên ngoài cơ thể làm cho nó dễ phát hiện, nhưng nó vẫn làm cho hàng chục ngàn người chết mỗi năm. Điều này phần lớn là do chẩn đoán phụ thuộc vào sự kiểm tra bằng mắt của bác sĩ, có nghĩa là u ác tính thường bị bỏ qua cho đến khi phát hiện quá muộn.

 

 

Được thiết kế bởi một nhóm từ Đại học McMaster ở Canada, sKan có thể chẩn đoán chính xác một cách nhanh chóng và hợp lý với giá thành rất rẻ. Nó dựa trên thực tế là các tế bào ung thư có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn tế bào khỏe mạnh, có nghĩa là họ giải phóng nhiệt nhiều hơn. Để kiểm tra xem một mảng da có dấu hiệu của u ác tính hay không, khu vực nghi ngờ được làm mát bằng một gói nước đá trước khi thiết bị sKan được đặt trên da.

Sử dụng một loạt các cảm biến nhiệt độ được gọi là thermistors, sKan sẽ theo dõi khu vực khi da nóng lên trở lại. Nếu có một u ác tính, nó sẽ ấm lên nhanh hơn da xung quanh thể hiện trên bản đồ nhiệt và thời điểm khác biệt thời gian tạo ra thông qua một chương trình kết nối với máy tính.

 

 

Kỹ thuật này không ccần mổ, nhanh và hiệu quả, và mặc dù không phải là người đầu tiên sử dụng hình ảnh nhiệt để phát hiện u ác tính, nên nó rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống khác.Các máy chụp ảnh nhiệt độ cao cho mục đích đó có thể tốn hàng chục ngàn đô la, nhưng sKan dự kiến sẽ có chi phí ít hơn 1.000 đô la Úc (khoảng US $ 770) .

 

 

Thiết bị này đã giành được giải thưởng James Dyson quốc tế trong năm nay, một cuộc thi khuyến khích sáng tạo cho các nhóm sinh viên đại học. Với khoản tiền thưởng 40.000 USD, nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục phát triển sKan và thực hiện nó thông qua các bài kiểm tra lâm sàng, để có được nó ra khỏi đó và cứu mạng sống càng sớm càng tốt. Người chạy giải cho giải thưởng này đã bỏ ra 6.000 đô la để tiếp tục phát triển ý tưởng của mình.


Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14