[WORLDKINGS] Tin chiều 08.03.2018 - Cảm biến thông minh bằng mực nano theo dõi tình trạng hao mòn của lốp xe

08-03-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Hãy tưởng tượng các thiết bị cảm biến được làm bằng mực nano cacbon có thể theo dõi chính xác lốp xe của bạn để cho bạn biết khi nào chúng đã trở nên không đồng đều hoặc có thể gây ra nguy hiểm. Đó chính xác là những gì mà một công ty mới gọi là Tyrata đang cố gắng đưa ra thị trường và gần đây đã thu hút được 4,5 triệu đô la để biến giấc mơ trở thành hiện thực.

Lõi của cảm biến được hình thành bằng cách đặt hai điện cực nhỏ, điện dẫn điện cạnh nhau, rất gần với nhau bên trong lốp, ngay dưới chân. Trong khi phần lớn điện trường này đi qua trực tiếp giữa các cạnh của hai điện cực liền kề, một số đường cong trường từ mặt một điện cực tới mặt kia, với vòng cung thâm nhập vào lốp xe. Các cấu trúc cao su và cấu trúc lốp can thiệp vào cái gọi là 'trường vuốt' này và bằng cách đo sự giao thoa này thông qua phản ứng điện của một trong các điện cực, có thể xác định độ dày của lốp bằng cảm biến.

Bộ cảm biến sáng tạo nàyđược phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, bao gồm việc kiểm tra nó trong các điều kiện môi trường khác nhau và phát triển bao bì và điện tử yêu cầu vận hành cảm biến từ xa từ bên trong lốp xe.

Như Von Windheim đã chỉ ra, việc giảm hao mòn lốp không chỉ là cải tiến về vấn đề lái xe mà còn đảm bảo an toàn cho bạn. Lốp xe mỏng hơn khiến bạn dễ bị va đập, làm hỏng xe và hao tốn nhiên liệu.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14