[WORLDKINGS] Tin chiều 28.11.2017 - Ứng dụng dệt sợi cáp quang vào quần áo để chữa bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh.

28-11-2017

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Một trong những cách hiệu quả và đơn giản nhất để giảm mức vàng da là liệu pháp ánh sáng màu xanh hoặc trị liệu bằng ánh sáng.

 

 

Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị vàng da vào khoảng 60% trong vòng 1 đến 2 tuần đầu sau sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vàng da và thường thì trẻ sơ sinh bị vàng da được chia ra 2 loại là sinh lý và bệnh lý. Vàng da sinh lý thường sẽ biến mất chỉ sau 1 khoảng thời gian ngắn vài ngày sau sinh, vàng da bệnh lý nguy hiểm hơn rất nhiều vì trẻ có thể bị hôn mê và co giật dẫn đến điếc, chậm phát triển hay một dạng của bệnh bại não nếu không được phát hiện sớm.

 

 

Tại phòng thí nghiệm Liên bang Thụy Sỹ về Khoa học và Công nghệ Vật liệu (Empa), một loại sợi có khả năng phát sáng đã được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ việc chữa trị vàng da đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Cách thức hoạt động của công nghệ này là liên tục bẻ nhẹ sợi quang với 1 độ chính xác đã được định sẵn để lộ sáng tại điểm bị bẻ. Ưu điểm lớn của vật liệu này là tính cơ động do lượng điện năng sử dụng rất thấp nên chỉ cần một lượng pin nhỏ để sử dụng, không còn phải cắm vào ổ điện cố định.

 

 

Hiện nay trên thị trường có Biliblanket cũng sử dụng công nghệ sợi phát sáng gần giống như vậy nhưng sự khác biệt ở đây là Empa đã có thể làm ra sợi cáp quang có độ mỏng chỉ như sợi vải thông thường. Việc này giúp ta có thể dệt quần áo sử dụng pha lẫn giữa sợi quang và sợi vải mà vẫn giữ các thuộc tính dễ mặc, thoải mái như các loại quần áo cho trẻ em khác, bố mẹ có thể vừa bế em bé vừa trị liệu, không còn phải lo con của mình nằm trong lồng kính có bị vấn đề gì khác không.

 

 

 


Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14