[WORLDKINGS] Tin sáng 03.05.2018 - Cấy ghép quang học không dây siêu nhỏ để điều khiển thần kinh

03-05-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát triển một cấy ghép quang học nhỏ, không lớn hơn chiều rộng của một đồng xu, có thể sử dụng để thay đổi hành vi thần kinh. Các nhà nghiên cứu có thể cấy thiết bị vài cm vào cơ thể, và sau đó kích hoạt nó bên ngoài bằng ánh sáng hồng ngoại. Thiết bị này có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định vai trò của các mạch thần kinh cụ thể trong các bệnh thần kinh, giúp họ phát triển các phương pháp điều trị mới.

Lĩnh vực quang học liên quan đến việc kích hoạt các tế bào thần kinh sử dụng ánh sáng, và phương pháp này đã giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về mạch thần kinh phức tạp và vai trò của nó trong bệnh tật. Thông thường, phương pháp này liên quan đến cấy ghép quang học có thể cung cấp ánh sáng cho các tế bào thần kinh, chẳng hạn như những người trong não. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát được hành vi của loài gặm nhấm bằng cách sử dụng các bộ cấy ghép quang học này. Kỹ thuật này cũng có thể có tiềm năng trị liệu trực tiếp ở những vùng đa dạng như chấn thương tủy sống và trầm cảm.

 

 

Tuy nhiên, cấy ghép quang học thường cồng kềnh và khó chịu, và có thể so sánh với việc đeo thứ gì đó nặng trên đầu, chẳng hạn như mũ bảo hiểm. Nếu optogenetics đã từng được sử dụng trị liệu, cấy ghép hiện tại có thể sẽ khó khăn cho bệnh nhân sử dụng trong thời gian dài.

 

 

Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thiết lập để thu nhỏ một bộ cấy ghép quang học. Cho đến nay, điều này đã tỏ ra khó khăn, như nhiều cấy ghép dựa vào nam châm điện, có nghĩa là giảm kích thước của chúng cũng làm giảm sức mạnh của chúng. Để tránh điều này, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang quang điện, đó là khả năng thu nhỏ hơn.

 

 

“Chúng tôi đã tích hợp hai bộ tế bào quang điện vào các chip bán dẫn,” Takashi Tokuda, một nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu cho biết. Bộ cấy ghép chứa một chip LED, phát ra ánh sáng màu xanh có thể kích hoạt một số protein thần kinh nhạy cảm với ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng ánh sáng hồng ngoại để kích hoạt implant, vì ánh sáng này có thể dễ dàng thâm nhập vào mô, có nghĩa là chúng có thể cấy cảm biến lên sâu vài cm trong cơ thể.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14