[WORLDKINGS] Tin sáng 11.03.2018 - Tấm pin thu năng lượng từ mặt trời và mưa

11-03-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Thông thường pin năng lượng mặt trời chỉ hoạt động khi trời nắng, khi trời chuyển âm u thì nó trở nên vô dụng. Hiện nay, một nhóm các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển một pin mặt trời ‘lai’ có thể sản xuất ra điện ngay cả khi trời mưa hoặc nắng.

Bằng cách sử dụng hiệu ứng Triboelectric để thu hoạch năng lượng khi các hạt mưa cọ xát trên bề mặt của tấm pin. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã khai thác sự chuyển động của những giọt mưa rơi xuống bề mặt của một tế bào năng lượng mặt trời. Để làm được điều đó, họ bổ sung thêm hai lớp polymer để tạo thành một lớp nano Triboelectric trên đầu của một tế bào quang điện.

Lớp trên cùng bao gồm một polymer được gọi là polydimethylsiloxane (PDMS), trong khi lớp dưới được làm bằng poly (3,4-ethylenedioxythiophene): poly (styrenesulfonate) (PEDOT: PSS). Để cải thiện hiệu suất của cả hai lớp, các polyme lần đầu tiên được kết cấu với các rãnh bằng cách in chúng bằng khuôn mẫu từ phía dữ liệu của đĩa DVD.

Lớp trên cùng được kích hoạt khi giọt nước chạm bề mặt và rơi xuống, đưa lớp polymer tiếp xúc với lớp phía dưới. Để đảm bảo tế bào quang điện vẫn hoạt động khi trời nắng, cả hai lớp polymer đều trong suốt.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14