Chim bồ câu robot: Máy bay gián điệp theo dõi tầm cao của Trung Quốc

26-06-2018

IDEAS+ - Máy bay không người lái công nghệ cao di chuyển như chim thật đã bay qua khu vực Tân Cương

 Ý tưởng này có vẻ xa vời, nhưng loài chim robot rất là thực tế, và Trung Quốc đã sử dụng chúng để giám sát mọi người trên khắp đất nước.

Đã có hơn 30 cơ quan quân sự và chính phủ triển khai máy bay không người lái và các thiết bị liên quan tại ít nhất năm tỉnh trong những năm gần đây.

Một phần lãnh thổ Trung Quốc đã nhìn thấy công nghệ mới được sử dụng rộng rãi gồm khu tự trị Tân Cương Uygur ở phía tây của Trung Quốc. Khu vực rộng lớn, giáp Mông Cổ, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ, là nơi sinh sống của một quần thể Hồi giáo lớn và từ lâu đã được Bắc Kinh xem là một nơi nóng cho chủ nghĩa ly khai. Kết quả là, khu vực và người dân của nó đã bị giám sát chặt chẽ từ chính quyền trung ương.

Chương trình “chim gián điệp” mới này có tên mã là “Dove”, được dẫn dắt bởi Song Bifeng, giáo sư tại Đại học Bách khoa Tây Bắc Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc. Song trước đây là một nhà khoa học cấp cao trong chương trình máy bay phản lực tàng hình J-20 và đã được vinh danh bởi Quân đội Giải phóng Nhân dân - quân đội Trung Quốc - cho công trình của ông trên Dove.

Yang Wenqing, một giáo sư tại Trường Hàng không ở Tây Bắc và là thành viên của nhóm Song, đã xác nhận việc sử dụng công nghệ mới nhưng cho biết nó không phổ biến rộng rãi.
'Quy mô vẫn còn nhỏ,' so với các loại máy bay không người lái khác được sử dụng ngày hôm nay, bà Yang nói.

Bà cho biết thêm: 'Chúng tôi tin rằng công nghệ có tiềm năng tốt cho việc sử dụng quy mô lớn trong tương lai ... nó có một số lợi thế duy nhất để đáp ứng nhu cầu về máy bay không người lái trong các lĩnh vực quân sự và dân sự'.
Một nhà nghiên cứu khác tham gia dự án Dove cho biết mục tiêu là phát triển một thế hệ máy bay mới với kỹ thuật lấy cảm hứng từ sinh học có thể tránh được sự phát hiện của con người và thậm chí là cả rađa.

Máy móc trong robot hiện tại của Trung Quốc tương đương khoảng 90% chuyển động của một con chim bồ câu thực sự, và chúng cũng tạo ra rất ít tiếng ồn, khiến chúng rất khó phát hiện từ mặt đất, và sống động như thật.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành gần 2.000 chuyến bay thử nghiệm trước khi triển khai máy bay không người lái trong các tình huống thực tế, nhà nghiên cứu đã yêu cầu không được đặt tên do độ nhạy của chương trình.
Một thí nghiệm ở vùng Nội Mông Bắc Trung Quốc liên quan đến việc bay những con chim bên trên đàn cừu, loài động vật nổi tiếng với khả năng nghe và khả năng dễ bị hoảng sợ. Bầy cừu đã không để ý đến bất cứ thứ gì đối với cuộc thử nghiệm,
Mặc dù công nghệ vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, phạm vi sử dụng rộng rãi - không chỉ cho cảnh sát và quân đội, mà còn trong các lĩnh vực ứng phó khẩn cấp và cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường và quy hoạch đô thị - có nghĩa là thị trường cho các mục tiêu giả lập có thể trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (1,54 tỷ đô la Mỹ) ở Trung Quốc, nhà nghiên cứu cho biết.

Máy bay Dove nặng 200 gram, có sải cánh dài khoảng 50 cm (20 inch), và có thể bay ở tốc độ lên đến 40km / h (25mph) trong tối đa 30 phút.

Mỗi máy được trang bị camera độ nét cao, ăng-ten GPS, hệ thống điều khiển chuyến bay và liên kết dữ liệu với khả năng liên lạc vệ tinh. Cơ chế flapping bao gồm một cặp crank-rockers được điều khiển bởi một động cơ điện, trong khi cánh có thể biến dạng một chút khi di chuyển lên và xuống, tạo ra không chỉ nâng mà còn đẩy để lái máy bay về phía trước.

Phần mềm được thiết kế đặc biệt giúp chống lại bất kỳ chuyển động giật nào để đảm bảo máy ảnh tích hợp đạt được hình ảnh sắc nét và video ổn định.

Giáo sư Li Yachao, một nhà nghiên cứu radar quân sự tại Phòng thí nghiệm Công nghệ Quốc phòng của Radar Xử lý tín hiệu ở Tây An, cho biết sự chuyển động của cánh của Dove rất thật nó có thể đánh lừa ngay cả những hệ thống radar nhạy cảm nhất.

Dụ án Dove phải là loài chim bay không người lái duy nhất được phát triển ở Trung Quốc. Vào năm 2012, Đại học Hàng không và Phi hành gia Nam Kinh đã phát hành 'Tian Ying', một con chim robot có kích thước bằng một con đại bàng.

Ngoài ra, theo thông tin trên các trang web của chính phủ, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, trường đại học hàng đầu của Trung Quốc về nghiên cứu quốc phòng, đang phát triển một mục tiêu chim với một sải cánh lớn và khả năng hoạt động trong không khí mỏng được tìm thấy trên cao nguyên.

Nhưng Trung Quốc không đơn độc trong việc phát triển các loài chim robot. Vào năm 2013, quân đội Mỹ đã mua hơn 30 máy bay không người lái từ Prioria Robotics có trụ sở tại Florida được thiết kế giống như chim săn mồi. 


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14