GO289: Phân tử có thể ngăn sự lây lan của ung thư

15-02-2019

IDEAS+ - Các nhà khoa học tìm ra và thử nghiệm một loại thuốc đầy hứa hẹn ngăn chặn ung thư bằng cách can thiệp vào quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư và các chức năng liên quan đến sinh học khác.

 

Bức ảnh cho thấy một cái nhìn mở rộng về các tế bào ung thư xương người, đã ngừng phát triển khi một phân tử thuốc, GO289, gây nhiễu nhịp sinh học của chúng. 
Ảnh: Trung tâm sinh học hội tụ USC Michelson

Những phát hiện từ các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học hội tụ USC Michelson và Viện Sinh học Biến đổi (ITbM) của Đại học Nagoya đã thúc đẩy một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển: biến nhịp sinh học của cơ thể chống lại ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào ung thư thận ở người và bệnh bạch cầu tủy cấp tính ở chuột, đã được công bố vào ngày 23 tháng 1 trên tạp chí Science Advances.

Các nhà khoa học biết rằng làm gián đoạn giấc ngủ và các yếu tố khác trong nhịp sinh học của con người có thể gây hại cho sức khỏe. Điều này cũng đúng với đồng hồ sinh học của các tế bào. Nếu các nhà nghiên cứu có thể làm xáo trộn đồng hồ sinh học của các tế bào ung thư, họ có khả năng làm tổn thương hoặc tiêu diệt những tế bào đó.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một phân tử có tên GO289 nhắm vào một loại enzyme kiểm soát nhịp sinh học của tế bào. Tương tác thuốc-protein này sau đó phá vỡ chức năng của bốn loại protein khác rất quan trọng cho sự phát triển và sự sống của tế bào.

Trên thực tế, GO289 có thể gây nhiễu các bánh răng của đồng hồ sinh học của tế bào, làm chậm chu kỳ của nó. Và nó có thể làm như vậy với ít tác động đến các tế bào khỏe mạnh.

Tìm ứng viên phù hợp

Trên các tương tác ban đầu với các tế bào ung thư xương người, GO289 đã xuất hiện để làm chậm đồng hồ sinh học của các khối u vì nó nhắm vào một loại enzyme có tên là CK2.

Để xem liệu GO289 có cản trở các bệnh ung thư khác theo cách tương tự hay không, các nhà khoa học sau đó đã thử nghiệm nó trên các tế bào ung thư thận ở người và trên chuột mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính. Họ phát hiện ra rằng GO289 đặc biệt ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào ung thư và các chức năng liên quan đến sinh học khác mà thông thường sẽ cho phép ung thư phát triển và lan rộng.


Theo Duy Khang - RICHSVIETNAM.VN


 

Content 14