Tin sáng 19.07.2019: Các nhà thiên văn học Hàn Quốc phát hiện ra tiểu hành tinh có khả năng đâm vào Trái đất

19-07-2019

IDEAS+ - Các nhà thiên văn học Hàn Quốc đã phát hiện ra một tiểu hành tinh có khả năng va chạm với Trái đất, mặc dù tỷ lệ rất thấp, đánh dấu phát hiện đầu tiên về một tiểu hành tinh nguy hiểm của các nhà khoa học nước này, một viện khoa học của nhà nước cho biết hôm thứ ba.

Moon Hong-kyu, nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Khoa học Thiên văn và Vũ trụ Hàn Quốc, giải thích về việc phát hiện tiểu hành tinh PP29 vào ngày 25 tháng 6 năm 2019. (Yonhap)

Vật thể nguy hiểm tiềm tàng (PHA), được dán nhãn tạm thời là PP29 2018, vào đầu tháng này Trung tâm Hành tinh nhỏ Liên minh Thiên văn Quốc tế đã phát hiện tiểu hành tinh qua dữ liệu quỹ đạo được thu thập từ Mạng Kính viễn vọng Microlensing Hàn Quốc (KMTNet)

Các kính viễn vọng đường kính 1,6 mét ở Chile, Úc và Nam Phi đã phát hiện ra PP29 sau 10 ngày theo dõi chặt chẽ, với đường kính của vật thể ước tính là 160 mét.

Cách tiếp cận gần nhất của tiểu hành tinh với quỹ đạo Trái đất, hoặc khoảng cách giao cắt quỹ đạo tối thiểu (MOID), đứng ở mức dưới 4,3 triệu km. Vật thể có trục bán chính dài với quỹ đạo hình elip kéo dài và quay quanh Mặt trời cứ sau 5,7 năm.

Moon Hong-kyu, một nhà khoa học nghiên cứu tại viện vũ trụ cho biết: 'Phát hiện này rất quan trọng vì hầu hết các phát hiện PHA đã được Hoa Kỳ thực hiện và cho thấy tiềm năng của Hàn Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong giám sát không gian'.

Tất cả các vật thể không gian có chiều dài hơn 140 mét và nằm trong MOID 7,5 triệu km được xem là PHA, đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ và liên tục, với tổng số 1981 đối tượng được phát hiện cho đến nay.

Các nhà khoa học địa phương cũng đã phát hiện ra một tiểu hành tinh gần Trái đất (NEA) có tên PM28 2018 sau 44 ngày quan sát. Tiểu hành tinh này được ước tính có đường kính từ 20 đến 40 mét.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 14