Những dự án 'nhỏ mà có võ' của sinh viên Singapore

03-06-2017

Việc xử lý các dụng cụ làm bếp có thể nguy hiểm, thậm chí những đầu bếp có kinh nghiệm cũng thường bị đứt tay hoặc phỏng.

Nhưng nếu nấu ăn là chuyện không dễ làm đối với người khỏe mạnh, hãy tưởng tượng mọi việc sẽ như thế nào nếu bạn không nhìn được con dao sắc và chiếc nồi nặng nề mà mỗi đầu bếp phải xử lý.
Đó chính là chỗ Dự án Người thân thuộc nhập cuộc. Tác giả công trình trên là Kevin Chiam, 25 tuổi, sinh viên Khoa Thiết kế Công nghiệp (DID) của Trường Thiết kế và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
Dự án Người thân thuộc bao gồm một bộ dụng cụ làm bếp, trong đó có những miếng chắn và thiết bị phụ trợ cho những công cụ như dao và muôi để người khiếm thị có thể sử dụng dễ dàng hơn.
Chiam là một trong 34 sinh viên của DID đang trưng bày thành quả sáng tạo của mình tại chương trình triển lãm tốt nghiệp lần thứ 15 của trường, diễn ra từ ngày 3 đến 8.6 tại Trung tâm Thiết kế Quốc gia Singapore. Tất cả các sinh viên này sẽ tốt nghiệp cử nhân thiết kế công nghiệp vào tháng 7.
Chương trình triển lãm thường niên còn bao gồm 24 dự án của các sinh viên chưa tốt nghiệp tại DID.
Những trải nghiệm của Chiam với chương trình thiện nguyện Lions Befrienders đã thôi thúc chàng trai trẻ này nghĩ ra dự án trên.
“Tôi đã nhìn thấy nhiều người khiếm thị bị đứt tay và bầm tím ở cánh tay do cố gắng nấu ăn, vốn là điều cần thiết nếu phải sống một mình”, Chiam nói.
Một sinh viên sắp tốt nghiệp khác, Lim Xin Yuan, cũng 25 tuổi, đã tìm ra giải pháp làm cho các thiết bị di động trở nên dễ sử dụng hơn với người cao tuổi.
Dự án Cách thức mới xem giao diện thiết bị di động dành cho người già của Lim bao gồm một loạt yếu tố trực quan đầy sáng tạo dùng để tích hợp với các giao diện dành cho người sử dụng smartphone hiện tại.
Phát kiến của Lim nhằm giải quyết những vấn đề mà người già thường gặp phải như font chữ nhỏ và khó khăn trong việc thay đổi cài đặt. Chẳng hạn, người cao tuổi có thể phóng to chữ bằng chỉ bằng cách cuộn tin nhắn lên.
Cả Chiam lẫn Lim đều hy vọng có thể tiếp tục các dự án của họ sau khi ra trường.
 

Theo Thanh Niên


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14