Start up từ công cụ viết CV

11-07-2017

Mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, nhưng TopCV đã có khoảng hơn 500.000 người dùng cùng hơn 2.000 nhà tuyển dụng đăng tin việc làm trên website.

Start up của Trần Trung Hiếu đã giúp hơn 100.000 người có hồ sơ ấn tượng và tìm được việc làm như ý.
Khát khao khởi nghiệp
Đam mê công nghệ, từ năm lớp 11, Trần Trung Hiếu đã mày mò học lập trình. Hiếu thành công với sản phẩm đầu tay là phần mềm Inputoo như một công cụ trợ giúp đưa ra câu trả lời tốt nhất, phù hợp nhất với câu hỏi đưa ra. Đây là trang web hỗ trợ hỏi đáp cho cộng đồng Việt Nam, tương tự Yahoo Answers khi ấy. Lúc đó, có khoảng gần 1.000 người sử dụng Inputoo. Ngoài ra, Hiếu còn là đồng sáng lập Google Developer Hà Nội - cộng đồng những nhà phát triển ứng dụng Google do Google bảo trợ nhằm giúp mọi người tiếp cận với các công nghệ mới.
Trần Trung Hiếu và trang web TopCV của mình.
Thành công bước đầu này là động lực giúp Hiếu thêm niềm khát khao khởi nghiệp. Từ những kiến thức tích lũy được đến năm thứ 3 đại học, Hiếu có ý tưởng muốn xây dựng một phần mềm công cụ hỗ trợ cho những bạn sinh viên vẫn còn đang loay hoay tìm việc làm sau khi ra trường. Nhận thấy được nhu cầu đang còn bị bỏ ngỏ này, Hiếu cùng một số người bạn của mình bắt tay xây dựng phần mềm viết CV (sơ yếu lý lịch) ứng tuyển việc làm online với những mẫu CV đẹp, khoa học nhất và tạo sự kết nối với các nhà tuyển dụng.
Khi đang trong giai đoạn lên kế hoạch xây dựng phần mềm thì cũng là lúc phải làm đồ án tốt nghiệp. Tận dụng cơ hội này, Hiếu đã cùng các bạn trong nhóm đăng ký luôn đề tài lập trình phần mềm viết CV online. Sau một thời gian phát triển, nền tảng TopCV bắt đầu đi vào hoạt động và chính thức ra mắt người dùng vào tháng 3/2015.
“Điều khó khăn nhất khi khởi nghiệp là phải tìm ra cách để người dùng biết đến thương hiệu của mình. Vừa phát triển phần mềm, chúng tôi vừa sử dụng dịch vụ qua Facebook, hợp tác với các câu lạc bộ, các trường đại học để quảng bá thương hiệu”, Hiếu chia sẻ. Bởi vậy, theo Hiếu, muốn thành công, startup không chỉ cần có sản phẩm tốt, mà còn cần biết cách tối ưu marketing với chi phí thấp. Về cơ bản, TopCV Việt Nam là công ty start up với sản phẩm là nền tảng hỗ trợ tạo CV online một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Ứng dụng sẽ kết nối với nhà tuyển dụng để gián tiếp trao cho ứng viên cơ hội nghề nghiệp. Với ưu thế, TopCV thiết kế sẵn các mẫu CV có thể thu về dữ liệu như dạng form điền (như form Google Docs), cho phép ứng viên lưu và cập nhật thông tin cũng như download về để ứng tuyển được nhiều nơi. Các dữ liệu người dùng điền trên CV đều được site thu thập và phân loại gọn gàng để bóc tách, xử lý. Do đó, các nhà tuyển dụng có thể tìm được nhóm ứng viên sở hữu các kinh nghiệm, đặc điểm họ mong muốn một cách dễ dàng.
Mở rộng đối tượng người sử dụng
Sau hơn 2 năm hoạt động, TopCV đã có khoảng 500.000 người dùng cùng hơn 2.000 nhà tuyển dụng đăng tin việc làm trên website. Theo thống kê từ một số công ty lớn, khoảng 80% lượng CV gửi tới các nhà tuyển dụng hiện nay đều được thực hiện bằng phần mềm TopCV.
Hiếu cho biết, thế mạnh của TopCV mà ít trang dịch vụ về tìm kiếm việc làm nào có được là ngoài công cụ làm CV online, còn có công cụ gợi ý tìm việc làm. Khi ứng viên đăng CV của mình lên thì hệ thống sẽ tự động phân tích từ nguồn việc làm, chất lượng công việc để gợi ý cho người ứng tuyển công việc thích hợp nhất. Đặc biệt, khi các ứng viên đăng CV ứng tuyển của mình lên, các nội dung này sẽ tồn tại trên hệ thống mà không bị mất đi, giúp họ có nhiều cơ hội được các nhà tuyển dụng nhìn thấy và lựa chọn.
Thời gian tới, Hiếu tiếp tục phát triển các công cụ miễn phí cung cấp mẫu CV dành cho người ứng tuyển và đặt mục tiêu thu phí chính đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt, TopCV cũng muốn hướng tới mở rộng đối tượng người sử dụng, không chỉ là các bạn sinh viên mới ra trường mà cả những người đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm muốn tìm việc làm khác. Sau đó, sẽ mở rộng phối hợp các nhà tuyển dụng và trở thành cầu nối để người ứng tuyển và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kết nối với nhau.

Theo KTĐT


Content 14