Phát động Cuộc thi toàn quốc "Sáng tạo như người Thụy Điển"

18-09-2017

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố và phát động Cuộc thi toàn quốc "Sáng tạo như người Thụy Điển."

Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, cuộc thi khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đề ra các ý tưởng, giải pháp đổi mới, sáng tạo, mang lại những tác động tích cực cho tương lai.

Cuộc thi sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia, nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG). Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu số 12 của SDG là "Sản xuất và tiêu dùng bền vững."

Các ứng viên có thể lập thành các đội gồm hai thành viên và gửi bài dự thi trước ngày 11/11/2017. Đội chiến thắng sẽ giành một chuyến đi Singapore tham quan văn phòng và các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của các công ty Thụy Điển trong khu vực.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Johan Alvin, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ: "Việt Nam đang gặp phải nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững nhưng chính những thách thức này cũng sẽ là nguồn động lực để các bạn có những cơ hội đổi mới và suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Đây là điều mà chúng tôi muốn khuyến khích thông qua cuộc thi.​"

Theo ông Phạm Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong những năm qua, Chính phủ Thụy Điển đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và y tế. 

Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" sẽ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo khoa học, sự tự tin, linh hoạt, khả năng làm việc nhóm để nghiên cứu và xây dựng các đề tài khoa học, tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Bộ Khoa học và Công nghệ được Chính phủ giao là đầu mối thực hiện việc cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, giúp tăng cường vị trí cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới. Chúng tôi đánh giá cao và cho rằng cuộc thi là hoạt động ý nghĩa, gắn kết các bạn trẻ với tư duy đổi mới, sáng tạo ngay từ khi còn là sinh viên các trường đại học." 

Thụy Điển là quốc gia sáng tạo với tỷ suất đầu tư cho nghiên cứu đạt tới 4% GDP, một tỷ lệ rất cao nếu so sánh với các tiêu chuẩn trên thế giới. 
 
Thụy Điển đứng thứ hai trong bảng xếp hạng 10 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới năm 2017. (Nguồn: Bloomberg)

Theo các chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu, báo cáo cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong nhiều năm. 

Thụy Điển cũng được biết đến là nơi có tỷ lệ các bằng phát minh, sáng chế dẫn đầu thế giới tính theo đầu người và là cái nôi sinh ra nhiều doanh nghiệp dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu.

Theo Vietnam Plus


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14