'Phù thủy không gian': Cuộc thi sáng tạo không gian công cộng

17-09-2019

Cuộc thi do những kiến trúc sư nhiều năm trong nghề tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tưởng khả thi để mang đến những không gian sáng tạo, độc đáo cho đô thị.

Lễ phát động cuộc thi. Ảnh: PLO

 Từ ý tưởng đó, cuộc thi "Phù thủy không gian" đã được phát động nhằm huy động những ý tưởng xây dựng không gian sống, không gian cộng đồng trong đô thị, sử dụng những vật liệu có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

Khác với các cuộc thi thiết kế khác, đối tượng của "Phù thủy không gian" được mở rộng, từ những em bé tới những người cao tuổi. Ngay trong tuần đầu tiên, đã có rất nhiều bài thi gửi đến cho ban tổ chức, trong đó ấn tượng nhất là những không gian công cộng mới cho các khu chung cư cũ, với những ý tưởng độc đáo, sáng tạo.

Bên cạnh những thí sinh là những nhà thiết kế chuyên nghiệp, với ban giám khảo là những kiến trúc sư, giảng viên, trưởng khoa tại các trường đại học lớn cùng những ứng dụng trực quan được cung cấp, những ý tưởng sẽ được tư vấn nhằm giúp các thí sinh là ở độ tuổi nào cũng có thể mang tới những bài thi chất lượng.

Sau khi tìm ra những ý tưởng chất lượng, ban tổ chức cuộc thi sẽ hỗ trợ để biến những ý tưởng này thành hiện thực, giúp người dân có được những không gian công cộng mới, hữu ích, thân thiện với môi trường, làm đẹp hơn cho thành phố.

Không gian công cộng có tác động không nhỏ vào chất lượng sống của cư dân và là chất xúc tác tạo ra phần tính cách riêng cho mỗi đô thị. Đã có nhiều cuộc thi được tổ chức để đưa ra những sáng kiến về kiến trúc, sáng tạo không gian công cộng nhưng để thu hút và tăng tính sáng tạo từ chính trẻ em lại không nhiều. Dù thế nào, những mong muốn của các em vẫn luôn là thiết thực và chính đáng, biết đâu sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo và mang tính thực tiễn cao.


Theo Duy Linh - VTV24


 

Content 14