Thiết bị hút cacbon trong không khí

30-03-2011

Các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Georgia ở Atlanta (Mỹ), đã đưa ra một công nghệ mới có khả năng làm giảm nồng độ khí CO2 hiện nay thay vì chỉ làm chậm tốc độ tăng của loại khí này trong không khí.

Cụ thể, họ đã dùng hóa chất amine (một loại hóa chất được sử dụng chủ yếu trong các thử nghiệm để hấp thụ khí carbon tại các nhà máy điện) để hấp thu khí CO2 một cách nhanh chóng từ không khí mà không bị thoái hóa.

Khí thải CO2 ở các nhà máy đã làm tăng lên hiện tượng biến đổi toàn cầu.

Không giống như các chất amine lỏng thường tiêu hao nhiều năng lượng do các amine phải được nung tới nhiệt độ cao để giải phóng CO2 mà chúng thu giữ được. Các chuyên gia đã tạo ra một loại vật liệu mới gọi là chuỗi aminosilica, trong đó các amine được giữ trên một chất nền bằng silica rắn nhiều lỗ rỗng.

Các amine rắn này sẽ giữ lại khí CO2 và khi chúng được nung ở 110 độ C, thấp hơn so với nhiệt độ các dung dịch amine lỏng ở các nhà máy điện, thì nó giảm đến 75% năng lượng cần sử dụng.

Điều này đã chỉ ra rằng năng lượng cần thiết cho việc hút CO2 có thể được cung cấp bởi rất nhiều nguồn, như nhiệt thải từ các nhà máy công nghiệp.

Thiết bị hấp thu khí CO2 này cũng có thể được vận hành nhờ năng lượng mặt trời. Lượng CO2 sau đó có thể dùng để nuôi tảo, vốn là nguồn nhiên liệu chính để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Thúy An (Theo Newscientist)
Theo Báo Đất Việt

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14