Cậu học trò xứ Quảng sáng tạo phần mềm biên soạn đề thi

19-09-2016

Xuất phát từ đam mê tin học khi còn bé, cậu học trò Lê Bảo Hiệp (học sinh lớp 9/6 trường THCS Lý Tự Trọng, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã mày mò và sáng tạo nên phần mềm tin học “Exam Manager” với những tính năng thiết thực phục vụ cho công tác dạy và học.

“Exam Manager” đã giúp cậu học trò Lê Bảo Hiệp “đánh bật” hơn 185 đề tài của các tác giả/nhóm tác giả khác để giành Giải đặc biệt tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam năm 2016. Đây cũng là lần thứ 5 cậu học trò nhỏ tham gia “ứng thí” và so tài với những người có cùng đam mê công nghệ.

Chị Lan, mẹ của Hiệp chia sẻ: “Hiệp đam mê viết phần mềm từ lúc còn nhỏ, hầu như từ khi biết đến phần mềm thì năm nào Hiệp cũng tham gia thi”. Không chỉ có “thâm niên” tranh tài, cậu học trò xứ Quảng còn giành được giải nhất, nhì, ba trong suốt 4 lần thi trước. Tiêu biểu là Phần mềm siêu âm tin học đã giúp Hiệp giành giải nhất vào năm 2014.

Phần mềm biên soạn đề thi của cậu học trò xứ Quảng - 1

Lê Bảo Hiệp trình bày hoạt động của phần mềm “Exam Manager”

Với phần mềm “Exam Manager” lần này, Hiệp hy vọng đây sẽ là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho những người làm công tác giảng dạy, đặc biệt là những giáo viên, giảng viên thường xuyên phải biên soạn đề kiểm tra cho học sinh.

Phần mềm biên soạn đề thi của cậu học trò xứ Quảng - 2

Giao diện chính của phần mềm “Exam Manager”

 “Exam Manager” được viết trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Visual Basic.NET 2015 với cơ sở dữ liệu là Microsoft Access. Phần mềm hỗ trợ nền tảng hệ điều hành tối thiểu là Windows 7. Giao diện của “Exam Manager” khá trực quan với 4 phần chính: Nhập câu hỏi, Sửa câu hỏi, Trộn đề thi và Cấu hình. Phần mềm hỗ trợ người dùng biên soạn, chỉnh sửa và xuất bản đề thi của hầu hết các môn học theo hình thức trắc nghiệm.

Ở phần “Nhập câu hỏi”, Hiệp đã khéo léo đưa vào tính năng “Nhập tự động từ file word”, theo đó tính năng này cho phép người dùng nhập thêm tự động câu hỏi từ một file Word sẵn có. Với phần “Sửa câu hỏi”, người dùng có thể sửa đổi nội dung ngân hàng câu hỏi của các môn học.

Bên cạnh đó, tính năng trộn đề thi cũng rất độc đáo khi cho phép người dùng hoán đổi thứ tự câu hỏi và phương án trả lời, điều này rất có ích khi giáo viên muốn biên soạn nhiều mã đề thi cho một bài kiểm tra.

Phần mềm biên soạn đề thi của cậu học trò xứ Quảng - 3

 Giao diện đề thi được biên soạn trên “Exam Manager"

Riêng với phần “Cấu hình”, người dùng hoàn toàn có thể tùy chỉnh tên môn học; xuất đề thi để lưu trữ và chia sẻ; chỉnh sửa tiêu đề của đề thi cũng như thêm/xóa môn học khi có nhu cầu. Với cách thức hoạt động này, người biên soạn đề hoàn toàn có thể tạo ra một hệ thống đề thi linh động với nhiều mã đề, nhiều trình tự câu hỏi khác nhau trên một số lượng câu hỏi cố định.

Trong phần thuyết minh đề tài, Hiệp cho biết: “Mẹ em là giảng viên của trường Cao đẳng Y Tế Quảng Nam. Biên soạn đề thi trắc nghiệm là công việc mẹ em phải làm thường xuyên. Để đảm bảo tính nghiêm túc, các đề thi cần phải được xáo trộn thứ tự câu hỏi, thứ tự đáp án trong từng câu hỏi. Những công việc này lâu nay mẹ em phải làm có tính chất thủ công, rất mất thời gian và nhiều sai sót. Để giúp mẹ tiết kiệm được thời gian, biên soạn đề thi trắc nghiệm khoa học, chính xác em đã biên soạn phần mềm này”.

Phần mềm biên soạn đề thi của cậu học trò xứ Quảng - 4

Lê Bảo Hiệp nhận Giải đặc biệt tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thầy giáo Nguyễn Tấn Sỹ, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng là người đã chứng kiến những bước đi của Hiệp từ ngày cậu bé bước chân vào trường. Chia sẻ về cậu học trò, thầy Sỹ không khỏi tự hào: “Hiệp luôn là một trong những học sinh tiêu biểu của trường kể từ khi em còn học lớp 6. Khi Hiệp trình bày những sản phẩm của mình với nhà trường thì các thầy cô và bạn bè đều rất nể phục trước tinh thần cầu tiến và khả năng sáng tạo của em”.

Những chia sẻ trên được xem như động lực thúc đẩy cậu bé Hiệp hăng say tìm tòi và học hỏi. Thành công với “Exam Manager” chỉ là một trong những viên gạch đầu tiên trong hành trình sáng tạo của cậu học trò xứ Quảng. Trong tương lai không xa, với đam mê, năng khiếu và những thành quả đã đạt được, Hiệp sẽ còn tiến xa trên con đường mà mình đã chọn.


Theo Khám Phá


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14