Cha đẻ của Google: Từ con nhà nòi công nghệ đến người sáng lập đế chế hùng mạnh thế giới

25-06-2020

Nhắc đến ứng dụng tìm kiếm, có lẽ không ai không biết Google. Tuy nhiên, câu chuyện về người sáng lập nên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hành tinh và là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới Google, nay là Alphabet, lại gây xúc động hơn nhiều.

Tỷ phú Larry Page, người giàu thứ 10 thế giới trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes với tổng tài sản 53,7 tỷ USD là cha đẻ của đế chế Google và nếu nhìn lại cuộc đời ông, chúng ta có thể thấy thành công là điều tất yếu.

Sinh năm 1973 tại bang Michigan-Mỹ, Larry Page may mắn được nuôi dưỡng trong gia đình Do Thái có bố mẹ đều là những chuyên gia tiên phong thuộc ngành vi tính. Cha của Larry là ông Carl Victor Page, vốn là giáo sư chuyên ngành khoa hoc máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Michigan. Còn mẹ ông dạy môn hệ thống máy tính của trường Lyman Briggs.

 
 
Tỷ phú Larry Page, người giàu thứ 10 thế giới trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes với tổng tài sản 53,7 tỷ USD là cha đẻ của đế chế Google. Ảnh: pinterest

Cha của Larry thời đó được đánh giá là một trong những nhà khoa học tiên phong của ngành thời đó.

Như một hệ quả tất yếu, khi máy tính còn là điều mới mẻ thập niên 1970 thì cậu bé Larry đã tiếp xúc rất sớm những sản phẩm này. Hàng loạt các thiết bị máy tính tạp nham của cha mẹ vương vãi khắp nhà trở thành đồ chơi của cậu, kích thích trí tò mò cũng như ngọn lửa đam mê công nghệ của Larry.

Ảnh hưởng từ tinh thần luôn học hỏi, mầy mò và sáng tạo của cha mẹ, Larry trở thành một trong những đứa trẻ hiếm hoi thực hiện bài tập về nhà trên phần mềm Word thời đó khi mới học tiểu học. Kể từ năm 12 tuổi, Larry cho biết mình luôn nung nấu ý định sáng chế ra một cái gì đó.

Chính môi trường này đã hình thành nên một Larry đầy ý tưởng sáng tạo sau này.

Bước vào môi trường đại học, Larry tiếp tục tỏa sáng với thành tích học tập ấn tượng ở trường Michigan. Ông luôn xuất hiện trong những nhóm hoạt động xuất sắc của trường cũng như được lên báo trường nhờ thành tích tốt trong mảng công nghệ.

Ngay từ giai đoạn này, Larry đã sáng chế ra rất nhiều dự án mới như hệ thống máy in mực mới, tiền đề cho hệ thống in sản phẩm đồ chơi Lego sau này. Ông cũng là người đề xuất cải tiến hệ thống xe buýt trường học cùng nhiều dự án công nghệ khác khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vốn là con nhà nòi, Larry hoàn thành bằng tiến sĩ công nghệ tại đại học Stanford và cũng tại đây, ông bắt đầu nảy sinh ý tưởng về nền tảng tìm kiếm trên mạng Internet thông qua các thuật toán.

Tháng 1/1996, cùng với tiến sĩ Sergey Brin, Larry bắt tay thực hiện dự án công cụ tìm kiếm đầu tiên mang tên BackRub trong kí túc xá trường Stanford. Ông đã tạo ra một thuật toán riêng của mình, lấy tên là PageRank, dùng để chuyển đổi các dữ liệu backlink đến các trang xếp hạng.
 

 
Tháng 1/1996, cùng với tiến sĩ Sergey Brin, Larry bắt tay thực hiện dự án công cụ tìm kiếm đầu tiên mang tên BackRub trong kí túc xá trường Stanford. Ảnh: cnbc

Ngay lập tức, BackRub trở thành một công cụ tìm kiếm hữu hiệu và là tiền thân của Google ngày nay. Kể từ đây, hành trình xây dựng lên đế chế công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới bắt đầu.

Ban đầu do chẳng có tiền nên Larry đã huy động, vay mượn từ bạn bè cùng gia đình 1 triệu USD cho startup mới này. Văn phòng làm việc của cặp đôi Larry-Brin cũng chuyển từ khuôn viên trường Stanford ra một gara xe hơi nhỏ cho thuê.

Do là những người đi tiên phong trong mảng tìm kiếm trên Internet nên sản phẩm của Larry thu hút được sư chú ý vô cùng lớn của các chuyên gia và nhà đầu tư, những người sử dụng chủ lực Internet thời kỳ đó. Việc sử dụng phương pháp lọc kết quả tìm kiếm mới đã giúp Google bành trướng nhanh chóng.

Vào năm 1999, Google đã có 500.000 lượt truy cập mỗi ngày và văn phòng công ty chuyển từ gara xe cho thuê sang một cửa hàng xe đạp ở California với 8 nhân viên. Kể từ đây, Larry và Brin kết thúc thời kỳ đầu gian khó khi phải tự thân vận hành mọi thứ.

Sau đó 7 tháng, Google lớn mạnh hơn và chuyển về một tòa nhà khuất trong một khu văn phòng, cách đường cao tốc gần Mountain View vài dặm. Lúc này, việc điều hành trong nội bộ Google hầu hết nằm trong tay Larry Page, còn Brin chuyên xây dựng chiến lược, thương hiệu và phát triển mối quan hệ giữa Google và các công ty khác.
 

 
Đến năm 2000, Google đã trở thành một trong những công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới và hãng dần bành trướng thành một tập đoàn công nghệ kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: pinterest

Đến năm 2000, Google đã trở thành một trong những công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới và hãng dần bành trướng thành một tập đoàn công nghệ kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Từ dịch vụ thư điện tử (Gmail) cho đến điện toán đám mây (Google Drive), từ chia sẻ video (Youtube), dịch thuật (Google Translate) cho đến hệ điều hành di động Android mà hầu hết smartphone ngoài iPhone hiện nay đang sử dụng.

Cùng với việc mua lại và sáp nhập, Google đang vươn mình thành một tập đoàn lớn kinh doanh ở mọi lĩnh vực. Thống kê cho thấy Google.com đang là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới cũng như là công cụ tìm kiếm số 1 toàn cầu hiện nay.

Năm 2018, số liệu của Statista cho thấy Google (nay là Alphabet) đạt doanh thu 39,12 tỷ USD và gần 99.000 nhân viên chính thức trên toàn thế giới.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Link: https://dulichvietnam.com.vn/cha-de-cua-google-tu-con-nha-noi-cong-nghe-den-nguoi-sang-lap-de-che-hung-manh-the-gioi.html


 

Content 14