Chân dung ông chủ bí ẩn của TikTok: Người sáng lập ra ứng dụng có 2 tỷ lượt tải, điều hành startup trị giá hơn 100 tỷ USD

25-07-2020

Zhang Yiming là người tạo ra TikTok - mạng xã hội duy nhất đủ tầm đối đầu với Facebook.

Nhà sáng lập tỷ phú đứng đằng sau ứng dụng TikTok và công ty mẹ ByteDance khá kín tiếng. Dù TikTok đã đạt được thành công mang tầm toàn cầu, với 2 tỷ lượt tải nhưng nhiều người ở bên ngoài Trung Quốc hầu như không biết bất kỳ thông in gì về người đứng sau ứng dụng này.

Hiện tại, nắm trong tay 16,2 tỷ USD và là người giàu thứ 10 ở Trung Quốc nhưng những thông tin về đời sống cá nhân của Zhang Yiming hầu như không có.

Tham vọng trở thành doanh nhân từ khi còn trẻ

Zhang Yiming sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cha mẹ Zhang đều làm công chức nhà nước. Trong suốt tuổi thơ, những chủ đề mà bố mẹ Zhang hay nói đến thường liên quan tới những công nghệ mới ở nước ngoài hay việc phát triển một sản phẩm.

Việc cả gia đình luôn nhắc đến những câu chuyện về tinh thần doanh nhân đã giúp Zhang có hứng thú với kinh doanh và đổi mới ngay từ khi còn trẻ.

Không giống những người khác, bố mẹ Zhang luôn khuyến khích con mình thử những thứ mới mẻ và cho phép anh quyết định hướng đi trong cuộc đời mình từ rất sớm.

Chân dung ông chủ bí ẩn của TikTok: Người sáng lập ra ứng dụng có 2 tỷ lượt tải, điều hành startup trị giá hơn 100 tỷ USD, đe dọa ngôi vương của Facebook - Ảnh 1.

Vào học trung học, trong khi bạn bè đều muốn trở thành nhà khoa học, bản thân cũng học giỏi hóa nhưng Zhang cho rằng việc trộn hóa chất để tạo ra phản ứng hóa học thật vô vị và thậm chí nguy hiểm.

Anh muốn có một cảm giác "được tham gia" và "sở hữu" trong những hoạt động mà anh làm và hóa học không mang lại cho anh những điều đó.

Năm 2001, anh ghi danh vào đại học Nakei chuyên ngành vi điện tử trước khi chuyển sang lĩnh vực kỹ sư phần mềm. Anh tốt nghiệp đại học năm 2005.

"Khi học đại học, tôi muốn tạo ra một thứ gì đó giá trị. Ví dụ, tôi có thể tạo ra chip hay làm một thứ gì đó đột phá trong y tế".

Trong năm tiếp theo sau khi ra trường, anh nhận công việc đầu tiên ở một startup đặt vé dịch vụ du lịch online mang tên Kuxun. "Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên, người đầu tiên trong nhóm đầu tiên luôn. Nhưng đến năm thứ 2, tôi đã phụ trách 40 – 50 người trong nhóm hỗ trợ công nghệ và những hoạt động khác liên quan tới sản phẩm".

Sếp của Zhang rất thích anh và anh được thăng chức làm Giám đốc công nghệ 1 năm sau đó.

Zhang tin rằng công việc ở Kuxun đã dạy cho mình kỹ năng bán hàng để sau này phục vụ cho ByteDance. "Tôi nhớ rằng cuối năm 2007, tôi gặp khách hàng cùng giám đốc bán hàng. Trải nghiệm này khiến tôi biết thế nào là một người bán hàng giỏi. Khi thành lập nên Toutiao và tuyển nhân viên, điều này đã giúp tôi rất nhiều".

Chiếc vé tàu về quê

Một lần khi còn làm việc tại Kuxun, Zhang muốn đặt vé tàu về quê. Lúc đó, rất khó để mua vé ở ga tàu và anh không biết khi nào vé mở bán lại.

Công cụ tìm kiếm của Kuxun giống như bất kỳ công cụ nào khác, yêu cầu người dùng nhập thông tin vào mỗi lần để tìm những gì họ muốn và kiểm tra vé thời gian thực. Nhưng Zhang muốn tạo ra một công cụ tìm kiếm thông báo ngay cho mình khi nào có vé thay vì phải tìm đi tìm lại. Anh đã dành 1 giờ để viết một chương trình trong giờ ăn trưa.

Sau khi xong, anh rời văn phòng. Chỉ chưa đầy nửa giờ sau, anh nhận được thông báo rằng đã có vé mới vì vậy anh đến ga tàu để mua. Nhờ vậy, Zhang không cần phải mua vé từ phe vé cũng chẳng phải ngồi canh trước máy tính. Sau đó, Zhang Yiming luôn nghĩ về cách tìm ra thông tin hiệu quả hơn.

Năm 2006, Zhang rời Kuxun để làm việc tại Microsoft bởi anh muốn biết cách quản lý hoạt động của họ. Tuy nhiên, anh sớm cảm thấy mệt mỏi với những quy định của công ty. Vì vậy anh sớm rời Microsoft để gia nhập startup Fanfou – một websites copy mô hình của Twitter ở Trung Quốc. Tuy nhiên, startup này không thành công.

Nguồn: Soha 

Link: https://soha.vn/chan-dung-ong-chu-bi-an-cua-tiktok-nguoi-sang-lap-ra-ung-dung-co-2-ty-luot-tai-dieu-hanh-startup-tri-gia-hon-100-ty-usd-de-doa-ngoi-vuong-cua-facebook-20200724082232908.htm


 

Content 14