Người... “lội ngược dòng”

22-03-2011

Thực ra, BBCC đã từng được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2000. Nhưng ngay sau đó Cty này lại nhanh chóng rơi vào tình trạng khủng hoảng do nội bộ mất đoàn kết, phương pháp kinh doanh, sản xuất hiệu quả thấp dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất. Phức tạp hơn nữa là một số người trong Ban Giám đốc lại muốn tư nhân hoá Cty để trục lợi. Chính vì thế, ngay khi Trịnh Hoàng Ân “chạm" tay vào công việc mới thì nhiệm vụ đầu tiên của ông là giải quyết khoản nợ vài chục tỷ đồng mà người tiền nhiệm đã để lại

Nghiệp … trả nợ

Ngân sách của Cty không còn một đồng vốn lưu động, gõ cửa các ngân hàng thì chỉ nhận được sự cho vay miễn cưỡng. Nguồn nguyên liệu từ các mỏ đá rất dồi dào nhưng công nhân lại không có việc làm, nhiều người đã bắt đầu đưa đơn xin nghỉ việc. Thật khó hình dung hết những khó khăn mà Trịnh Hoàng Ân phải đương đầu.

Để cứu Cty, một mặt ông sắp xếp lại tổ chức, nhân sự, một mặt thì đẩy mạnh sản xuất sản phẩm đẹp, chất lượng cao, giá thành rẻ. Đồng thời thực hiện chính sách mua bán thông thoáng, nhanh chóng và luôn giữ uy tín với khách hàng. Mọi việc khá dần lên và đúng một năm sau không chỉ trả hết nợ, Cty còn đạt lợi nhuận 18 tỷ rưỡi. Cứ thế, qua từng năm từng tháng, DN ông phát triển dần, khôi phục uy tín, kéo các khách hàng cũ trở lại và có thêm nhiều khách hàng mới, công nhân có nhiều việc để làm và thu nhập bình quân cũng tăng lên đáng kể.

Nhưng cái sự lận đận của Trịnh Hoàng Ân vẫn chưa hết. Tháng 10 năm 2003, ông lại phải tiếp nhận thêm một mỏ đá Tân Bản cũng đang làm ăn thua lỗ. Ngày bàn giao, cơ sở vật chất không còn, thiết bị cũng không có, chỉ có ... khoản nợ 32 tỷ đồng. Ông lại lặn lội khắp nơi để kêu gọi đầu tư và tổ chức lại sản xuất. Cũng may là vẫn còn một đội ngũ công nhân có tay nghề nên khi ông tổ chức đầu tư máy móc thiết bị và kêu gọi được nhà đầu tư trang bị máy móc, thiết bị thì mọi việc bắt nhịp trở lại một cách nhanh chóng. Và ông cùng ngần ấy con người đã làm việc miệt mài, không quản ngày đêm để khôi phục lại mỏ đá Tân Bản. Nhờ vào khối lượng khai thác và tiêu thụ rất lớn nên chỉ sau 3 năm số tiền nợ 32 tỷ đồng đã thanh toán hết, đồng thời Cty còn tích luỹ được vốn để tái đầu tư, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc để khai thác hiệu quả các mỏ đá mà Cty đang sử dụng. Hiện nay, mức lương của CBCNV làm việc tại mỏ đá này đạt mức cao nhất trong toàn Cty, nhiều người thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.Đến năm 2005, giám đốc Trịnh Hoàng Ân lại gánh thêm mỏ đá Thiện Tân với số nợ 13 tỷ đồng, nhưng nhờ vào “kinh nghiệm” xử lý nợ và tháo gỡ khó khăn của những lần trước, ông cũng nhanh chóng đưa mỏ đá này đi vào hoạt động ổn định. Đến nay, đơn vị này cũng trả được hết nợ và bắt đầu kinh doanh có lãi. 5 năm, trả hết gần 80 tỷ tiền nợ, thấy tất cả các đơn vị đều làm ăn ngon lành, ông cũng nhẹ nhõm cả người. Yên ổn được khoảng 1 năm thì đến tháng 7 năm 2006, tỉnh lại giao cho ông tiếp nhận Cty khai thác đá Đồng Nai. Đơn vị này cũng tồn đọng nợ 10 tỷ và tình trạng mất đoàn kết nội bộ thì trầm trọng hơn những đơn vị trước...

Hơn một năm qua, một tay ông vừa lo chỉ đạo sửa chữa, bổ túc máy móc, thiết bị vừa lo giải quyết nợ nần, sắp xếp, bố trí lại lao động ở tất cả các công đoạn kinh doanh, sản xuất. Đến nay, 2 mỏ đá Soklu 2 và Soklu 5 đã có đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, tạo được việc làm và cải thiện thu nhập cho người lao động và đặc biệt là ngăn được tình trạng lỗ. Ngay trong tháng 11/2006, Xí nghiệp có lãi 55 triệu đồng. Sang năm 2007, xí nghiệp đã lãi được 3 tỷ đồng.

Những bước tiến dài…

Dấn thân vào con đường chông gai, gánh trên vai những món nợ khổng lồ và luôn canh cánh trong lòng trăm ngàn mối lo – đó là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Trịnh Hoàng Ân. Và quyết định ấy đã đưa đến một cuộc tái sinh mạnh mẽ cho BBCC. Chỉ cần một vài phép so sánh nhỏ cũng có thể dễ dàng nhận ra điều đó.

6 năm trước, BBCC là một Cty làm ăn hiệu quả thấp, mất uy tín với khách hàng, công nhân không có việc làm, chỉ có nợ và nợ. Giờ đây, BBCC đã trở thành DN hạng I của tỉnh Đồng Nai với tổng vốn tăng từ 30 tỷ (năm 2001) lên 100 tỷ. Sản phẩm của Cty được khách hàng ưa chuộng và được sử dụng nhiều ở Đồng Nai, TP HCM, các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và ghi dấu ấn tại nhiều công trình trọng điểm Quốc gia.

6 năm trước, công nhân lũ lượt bỏ đi vì đời sống bấp bênh, thu nhập bình quân chỉ từ 800 – 900.000/người/tháng. Nay, việc trở thành công nhân của BBCC lại là nguyện vọng của nhiều người. Người bỏ đi đã về và kéo theo nhiều người khác đến vì ở đây họ được đảm bảo cuộc sống với mức thu nhập bình quân đầu người của Cty hiện nay là 3,2 triệu đồng/tháng cộng thêm số tiền thưởng hàng năm cho mỗi CBCNV là trên 10 triệu đồng.

6 năm trước, các mỏ tài nguyên của BBCC là những khu đất, núi đá hoang vắng, buồn tẻ khách ra vào cứ thưa thớt dần máy móc ì ạch, hoạt động cầm chừng sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 5000 khối/ngày. Còn bây giờ, mỗi mỏ đất, mỏ đá là một công trường sôi động bởi tiếng động cơ ồn ã của hàng chục, hàng trăm xe vận chuyển máy nghiền sàng đá, máy khoan thuỷ lực, xe xúc bánh lớp, xe tưới nước, hệ thống băng chuyền tải. Xe chở hàng tấp nập ra vào trên những con đường đã được mở rộng và san lấp bằng phẳng. Các công trường cũng đang được phủ xanh bởi hàng trăm ngàn cây các loại. Bên cạnh công trường, nhiều cụm dân cư đông đúc cũng đang hình thành tạo nên một sức sống mới cho những vùng đất hoang hoá của 6 năm về trước. Hiện nay, sản lượng tiêu thụ của BBCC đã đạt con số 20.000 – 25.000 khối/ngày...

Năm 2007, doanh thu của Cty ước đạt 627 tỷ (vượt 62% so với kế hoạch được giao năm 2007), lợi nhuận đạt 27 tỷ (vượt 24% so kế hoạch 2007), nộp ngân sách 49 tỷ đồng (vượt 61% kế hoạch 2007).

“Hỏi thật là ông có cảm thấy quá mệt mỏi không khi liên tiếp phải ôm vào mình những khoản nợ khổng lồ?”. Nghe tôi hỏi, ông bộc bạch chân tình: “Có chứ. Đã có những lúc tôi cảm thấy mình có thể ngã gục vì quá sức. Nhưng nếu dừng lại và để các mỏ đá trong tình trạng cũ thì lãng phí rất nhiều tài nguyên của địa phương và hàng ngàn người sẽ mất công ăn việc làm. Hơn nữa, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, né tránh khó khăn thì lấy ai để gánh vác? Qua nhiều lần như thế tôi nghiệm ra rằng, cứ quyết tâm, không quản ngại khó khăn và có đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề thì việc khó đến đâu cũng thực hiện được”.

(Theo Diendandoanhnghiep)


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14