Facebook bị công ty Internet số 1 Trung Quốc vượt mặt

23-11-2017

Vào lúc 13 giờ 51 phút ngày 21/11 vừa qua (theo giờ Hồng Kông), Tencent Holdings đã chính thức vượt qua Facebook về giá trị thị trường.

Vào thời điểm đó, giá trị của Facebook là 522 tỷ USD, còn giá trị của Tencent là 528 tỷ USD. Thành công này giúp Tencent trở thành công ty châu Á đầu tiên vượt mốc giá trị vốn hóa trên 500 tỷ USD.

Tencent Holdings là hãng công nghệ của Trung Quốc được sáng lập bởi Ma Huateng và là tập đoàn Internet lớn nhất ở đất nước này. Cú vượt mặt Facebook này giúp Ma Huateng lọt vào top 10 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes và Tencent trở thành 1 trong 5 công ty có giá trị lớn nhất thế giới. 

Tencent nổi tiếng nhất với ứng dụng Wechat, và vừa qua công ty này đã mua 12% cổ phần của Snap và 5% của hãng xe điện Tesla Motors. Vụ mua lại Supercell vào năm 2016 cũng giúp Tencent cải thiện vị thế của mình trong mảng game di động.

Công nghệ - Facebook bị công ty Internet số 1 Trung Quốc vượt mặt
 

Tencent dù vượt qua Facebook về giá trị thị trường nhưng vẫn kém xa về số lượng người dùng.

Kể từ khi chuyển hướng kinh doanh sang dịch vụ quảng cáo trực tuyến, phát triển các nội dung game, Tencent đã có những bước phát triển bất ngờ. Mảng game trực tuyến của hãng có doanh số tăng mạnh 50% so với năm ngoái và giá cổ phiếu tăng mạnh cũng giúp Tencent vượt lên Alibaba của tỉ phú Jack Ma. Thành công này có được một phần do những lợi thế bản địa của Tencent, khi Facebook và Twitter bị chính phủ Trung Quốc chặn truy cập.

Nhà phân tích Richard Windsor cho biết: Dường như Tencent đang muốn tạo ra một hệ sinh thái có thể đủ sức thách thức Google, Amazon và Facebook. Hệ sinh thái này bao gồm các dịch vụ kỹ thuật số và Internet hmà chúng ta vẫn đang sử dụng”. Gần đây, Tencent còn tung ra dịch vụ Wegame để cạnh tranh với nền tảng game nổi tiếng Steam.

Tuy vậy, Tencent ít được biết đến ngoài lãnh thổ Trung Quốc dù Wechat có hơn 1 tỉ người dùng. Và dù vượt mặt Facebook về giá trị thị trường, Tencent vẫn thua xa về số lượng người dùng dịch vụ. Song nếu tiếp tục tăng trưởng theo đà này, Tencent có thể soán ngôi vị trí thứ 4 về giá trị thị trường của Amazon trong thời gian tới.  


Theo NĐT


Content 14