Amazon, Apple và Google: Những động thái công nghệ chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong năm

31-12-2019

IDEASPLUS.VN - Chúng ta đang chứng kiến và hy vọng động lực thúc đẩy nhanh chóng nhìn thấy từ Amazon, Apple và Google vào năm 2019 sẽ tăng lên vào năm 2020 khi các công ty này và các công ty khác tìm cách tích hợp hơn nữa các công nghệ kỹ thuật số trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Năm 2019 đã chứng kiến ​​sự nổ tung đáng chú ý trong ngành chăm sóc sức khỏe. Nhiều trong số đó đã được thúc đẩy bởi các công ty bên ngoài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Dưới đây là một vài sự kiện lớn nhất về chăm sóc sức khỏe của năm 2019:

Amazon ra mắt phòng khám chăm sóc sức khỏe

Một trong những người chơi công nghệ lớn nhất mở rộng dấu ấn của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là Amazon. Năm nay, Amazon đã ra mắt Amazon Care, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe thí điểm cho nhân viên của mình tại khu vực Seattle, Washington cung cấp dịch vụ trực tiếp và phòng khám chăm sóc chính ảo. Với khẩu hiệu, Dịch vụ chăm sóc sức khỏe được xây dựng xung quanh bạn, dịch vụ nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ y tế được cá nhân hóa và cải thiện quyền truy cập để chăm sóc nhân viên của mình. Sáng kiến ​​này phát triển từ Haven, liên doanh Amazon, với Berkshire Hathaway và J.P. Morgan được công bố vào năm 2018 như một nỗ lực để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Một số chuyên gia trong ngành suy đoán rằng dịch vụ này là một cách để Amazon thử nghiệm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại các phòng khám riêng của mình.Những người khác tin rằng đó là một cách để họ khám phá các cơ hội thị trường mới trong quản lý sức khỏe dân số. Cả hai có thể chính xác. Amazon đã đầu tư đáng kể vào dự án này, gần đây đã mua lại công ty Health Navigator, dịch vụ của họ sẽ được đưa vào dịch vụ Amazon Care.

Ngoài Amazon Care, công ty bắt đầu triển khai dịch vụ nhà thuốc PillPack cho các thành viên Amazon Prime vào năm 2019. Dịch vụ này cung cấp dịch vụ giao thuốc tại nhà miễn phí. Chi phí duy nhất là đồng thanh toán của người dùng. Amazon cũng có một sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác đang hoạt động: Tai nghe không dây Alexa tích hợp với thiết bị theo dõi thể dục.

Apple tiết lộ đồng hồ hỗ trợ ECG

Thông báo sản phẩm mới hàng năm của Apple Apple là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong năm dương lịch và năm 2019 đã không làm mọi người thất vọng. Thông thường, thông báo của Giám đốc điều hành Apple Tim Cook giới thiệu điện thoại thông minh mới nhất của công ty, nhưng năm nay, một chiếc Apple Watch mới đã được chú ý, với công ty đã giới thiệu khả năng của thiết bị để phát hiện nhịp tim không đều và các vấn đề sức khỏe khác. Đồng hồ là người tiêu dùng đầu tiên có thể đeo được với phần mềm theo dõi điện tâm đồ (ECG) tích hợp đã được FDA xóa. Bằng cách giữ một ngón tay trên thiết bị, người dùng với Apple Watch mới có thể truy cập một tính năng để xác định rung tâm nhĩ, một dạng phổ biến của nhịp tim không đều. Ứng dụng ECG của đồng hồ sẽ thông báo cho người dùng nếu phát hiện nhịp điệu không đều.

Điều quan trọng cần lưu ý là công cụ mới của Apple Watch, có khả năng hạn chế. Nó sẽ không giúp phát hiện hầu hết các bất thường về nhịp tim hoặc làm suy yếu tình trạng suy tim và sẽ không phát hiện đáng tin cậy các thay đổi điện tử liên quan đến cơn đau tim.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim hoặc bất kỳ tình trạng y tế nghiêm trọng nào khác, hãy luôn gọi 114.

Apple Watch mới cũng chứa một tính năng nhắm đến người cao tuổi; Những người 65 tuổi trở lên. Một công cụ tích hợp nhận ra khi người dùng ngã và tự động thông báo cho liên hệ khẩn cấp của họ. Các chuyên gia mô tả thiết bị này là một công cụ thay đổi luật chơi có khả năng giúp việc theo dõi bệnh nhân trở nên dễ dàng và thường xuyên hơn.

Google mua lại Healthcare Wearables Pioneer

Google cũng đã có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong năm nay, đáng chú ý nhất là thông báo mua lại Fitbit. Với tài nguyên và mạng toàn cầu của Google, việc mua lại dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự đổi mới của công ty trên các thiết bị chăm sóc sức khỏe. Thông qua sự hợp tác với các trung tâm y tế học thuật và các công ty dược phẩm, FitBit đã nghiên cứu các ứng dụng có khả năng cho phép thiết bị phát hiện rung tâm nhĩ, đánh giá chất lượng giấc ngủ và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong số các ứng dụng sức khỏe khác. Thỏa thuận, trị giá 2,1 tỷ USD, trang bị cho Google một thiết bị để cạnh tranh trực tiếp hơn với các khả năng chăm sóc sức khỏe của Apple Watch. Việc mua lại FitBit dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2020, chờ phê duyệt theo quy định và cổ đông.

Chúng ta có thể hy vọng động lực nhìn thấy từ Amazon, Apple và Google vào năm 2019 sẽ tăng lên vào năm 2020 khi các công ty này và các công ty khác tìm cách tích hợp hơn nữa các công nghệ kỹ thuật số trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Với sự phát triển của ngành công nghiệp tập trung vào chăm sóc cá nhân và những người gây rối công nghệ tiếp tục tạo nên làn sóng trên thị trường, thập kỷ tới hứa hẹn sẽ mang đến một thời đại đổi mới trong chăm sóc sức khỏe. Công nghệ đến bộ 'Big 3' này rất có thể sớm trở thành một trong những người chơi lớn nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14