Tin sáng 14.06.2019: Bill Gates đầu tư vào Luminous Computing cho sản xuất chip quang học

14-06-2019

IDEAS+ - Luminous Computing (Điện toán quang) đã phát triển một vi mạch quang chạy các mô hình AI nhanh hơn nhiều so với các chất bán dẫn khác trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

 

LIGHTWAVE LAB. Ảnh: TRƯỜNG ĐẠI HỌC PRINCETON

Những tiến bộ trong điện toán, từ bộ xử lý nhanh hơn đến lưu trữ dữ liệu rẻ hơn, đã giúp đốt cháy kỷ nguyên AI mới. Bây giờ nhu cầu về các mô hình AI nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn đang thúc đẩy một làn sóng đổi mới trong chất bán dẫn.

Công ty Luminous Computing, gần đây đã huy động được 9 triệu đô la tài trợ hạt giống từ các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Bill Gates và Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi, có một kế hoạch đầy tham vọng để tăng tốc AI với một con chip mới. Trong khi các chất bán dẫn thông thường sử dụng các điện tử để giúp thực hiện các phép tính toán học đòi hỏi phải cung cấp năng lượng cho các mô hình AI, thì thay vào đó là sử dụng ánh sáng.

Nhiều ngành công nghiệp đang cố gắng tích một lượng AI ngày càng tăng vào máy móc của họ, bao gồm các nhà sản xuất xe hơi tự hành và máy bay không người lái. Nhưng các chip điện được sử dụng rộng rãi như các bộ xử lý trung tâm không phải là lý tưởng cho các tác vụ đó vì chúng sử dụng nhiều năng lượng và có thể không thể xử lý dữ liệu đủ nhanh.

 

Bill Gates và Travis Kalanick đang đầu tư vào A.I. cho Luminous với chip bằng ánh sáng để di chuyển dữ liệu.

Những hạn chế này có thể gây ra sự chậm trễ và trì hoãn, gây phiền toái cho bạn khi bạn đang chờ đợi một số kết quả học máy cho một bài nghiên cứu, nhưng nghiêm trọng hơn nhiều nếu bạn sử dụng thuật toán AI để điều dẫn một chiếc xe hơi chạy trên đường.

Ṁột nghiên cứu của viện nghiên cứu OpenAI cho biết lượng năng lượng điện toán cần thiết để đào tạo các mô hình AI lớn nhất đang tăng gấp đôi cứ sau ba tháng rưỡi.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Luminous, Marcus Gomez, lưu ý rằng mặc dù có tất cả sự cường điệu xung quanh AI, những hạn chế của phần cứng cơ bản là một tiến bộ khó khăn. Thung lũng Silicon đã hứa với chúng tôi về thực tế Star Trek do AI điều khiển này cách đây nhiều năm, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ nó đến. Các chip AI mạnh mẽ hơn có thể thúc đẩy mọi thứ từ các mô hình học máy hỗ trợ chẩn đoán y khoa đến các loại ứng dụng mới do AI điều khiển có thể chạy trên điện thoại thông minh.

GIẢI PHÁP QUANG HỌC

Luminous xem ánh sáng là câu trả lời. Nó sử dụng tia laser để chiếu ánh sáng qua các cấu trúc nhỏ trên chip của nó, được gọi là ống dẫn sóng. Bằng cách sử dụng các màu sắc ánh sáng khác nhau để di chuyển nhiều mẩu dữ liệu qua các ống dẫn sóng cùng một lúc, nó có thể vượt xa khả năng mang dữ liệu của các chip điện thông thường.

Khả năng vận chuyển một lượng lớn thông tin nhanh chóng có nghĩa là bộ xử lý quang học phù hợp lý tưởng để xử lý số lượng lớn các tính toán điều khiển các mô hình AI. Chúng cũng đòi hỏi ít năng lượng hơn nhiều so với điện.

Mitchell Nahmias, một người đồng sáng lập khác của Luminous và giám đốc công nghệ của nó, cho biết nguyên mẫu hiện tại của nó có hiệu suất năng lượng cao hơn ba bậc so với các chip AI tiên tiến khác. Bộ xử lý khởi động, một nguyên mẫu ban đầu được mô tả ở đầu câu chuyện này, dựa trên nhiều năm nghiên cứu được thực hiện bởi Nahmias tại Đại học Princeton.

Luminous tăng 9 triệu đô la nhờ tài trợ hạt giống từ Bill Gates, Gigafund, Neo và những người khác.

Tuy nhiên, Luminous phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Các công ty khởi nghiệp như Lightelligence và Lightmatter cũng đang làm việc trên các chip quang học để tăng tốc AI. Và những người khổng lồ bán dẫn như Intel đang đẩy mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực này, điều này có thể dẫn đến việc họ tung ra bộ xử lý quang học mới.

Dirk Englund, giáo sư MIT, người cũng là cố vấn kỹ thuật cho Lightmatter, cho rằng Luminous có thể gặp khó khăn khi quản lý các thiết bị khác nhau cần thiết để điều khiển ánh sáng khi bắt đầu tăng cường sản xuất chip. Các chip quang học cần tất cả mọi thứ, từ laser đến bộ điều biến quang điện để điều khiển ánh sáng để làm cho chúng hoạt động, đó là một lý do lớn khiến chúng không được biết đến rộng rãi.

ĐỘT PHÁ AI

Luminous đang nhắm đến việc tạo ra các chip AI sử dụng ánh sáng để di chuyển một lượng dữ liệu dày đặc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bill Gates và những người ủng hộ khác đang đặt cược rằng Gomez, Nahmias và Michael Gao, người đồng sáng lập khác của Luminous, có thể vượt qua những điều này và những rào cản khác. Họ cũng đang đặt cược cho các công ty vượt qua các trở ngại điện toán sẽ là những người giúp giải phóng tiềm năng thực sự của AI.

Ali Partovi của Neo, một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào vòng hạt giống Luminous, chỉ ra rằng ngay cả những thứ như trợ lý giọng nói trên điện thoại thông minh vẫn dễ bị trục trặc vì các thiết bị thiếu đủ sức mạnh tính toán AI.

Công ty khởi nghiệp chip AI có trụ sở tại Hoa Kỳ, Luminous Computing đã huy động được 9 triệu đô la trong vòng tài trợ hạt giống do Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft. Vòng đàm phán có sự tham gia của Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi và quỹ 10100 của Travis Kalanick, cùng với những người khác. Luminous đang nhắm đến việc tạo ra các chip AI sử dụng ánh sáng để di chuyển một lượng dữ liệu dày đặc một cách nhanh chóng và hiệu quả.


Theo Khang Nguyen - CEOBANK.VN


 

Content 14