Công nghệ 5G có hại cho sức khỏe của chúng ta không?

20-09-2019

IDEASPLUS.VN / VIETKINGS - Khi công nghệ không dây 5G đang dần đi trên toàn cầu, nhiều cơ quan và tổ chức chính phủ khuyên rằng không có lý do gì để báo động về tác động của sóng tần số vô tuyến đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng một số chuyên gia rất không đồng ý.

Thuật ngữ 5G dùng để chỉ thế hệ công nghệ di động thứ năm. Với những hứa hẹn về tốc độ duyệt, phát trực tuyến và tải xuống nhanh hơn, cũng như kết nối tốt hơn, 5G có vẻ như là một sự tiến hóa tự nhiên cho xã hội ngày càng phụ thuộc vào công nghệ của chúng ta.

Nhưng ngoài việc cho phép chúng ta phát trực tuyến các bộ phim mới nhất, 5G đã được thiết kế để tăng công suất và giảm độ trễ, đó là thời gian cần thiết để các thiết bị giao tiếp với nhau.

Đối với các ứng dụng tích hợp, như robot, xe tự lái và thiết bị y tế, những thay đổi này sẽ đóng một vai trò lớn trong việc chúng ta nhanh chóng áp dụng công nghệ vào cuộc sống hàng ngày như thế nào.

Nền tảng chính của công nghệ 5G sẽ là việc sử dụng băng thông tần số cao hơn, ngay trên phổ tần số vô tuyến.

 

 

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã bán đấu giá băng thông đầu tiên - 28 gigahertz (GHz) - sẽ tạo thành mạng 5G, với các phiên đấu giá băng thông cao hơn dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Nhưng 5G có liên quan gì đến sức khỏe của chúng ta?

Trong Spotlight này, chúng ta xem xét bức xạ điện từ là gì, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào, những tranh cãi xung quanh mạng tần số vô tuyến và điều này có ý nghĩa gì đối với sự ra đời của công nghệ 5G.

BỨC XẠ ĐIỆN TỪ LÀ GÌ?

Trường điện từ (EMF) là trường năng lượng phát sinh từ bức xạ điện từ, một dạng năng lượng xảy ra do kết quả của dòng điện.

Điện trường tồn tại bất cứ nơi nào có đường dây điện hoặc ổ cắm, cho dù có bật điện hay không. Từ trường chỉ được tạo ra khi dòng điện chạy qua. Cùng nhau, chúng tạo ra EMFs.

Bức xạ điện từ tồn tại dưới dạng phổ có bước sóng và tần số khác nhau, được đo bằng hertz (Hz). Thuật ngữ này biểu thị số chu kỳ mỗi giây.

Các đường dây điện hoạt động trong khoảng từ 50 đến 60 Hz, nằm ở đầu dưới của phổ. Những sóng tần số thấp này, cùng với sóng vô tuyến, sóng vi ba, bức xạ hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy và một số phổ tử ngoại - đưa chúng ta vào phổ megahertz (MHz), GHz và terahertz - tạo nên cái gọi là bức xạ không phản xạ .

Trên đây là phổ petahertz và exahertz, bao gồm tia X và tia gamma. Đây là những loại bức xạ ion hóa, có nghĩa là chúng mang đủ năng lượng để phá vỡ các phân tử và gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ thể con người.

Các EMF tần số vô tuyến (RF-EMF) bao gồm tất cả các bước sóng từ 30 kilohertz đến 300 GHz.

Đối với công chúng nói chung, việc tiếp xúc với RF-EMF chủ yếu là từ các thiết bị cầm tay, như điện thoại di động và máy tính bảng, cũng như từ các trạm gốc của điện thoại di động, ứng dụng y tế và ăng-ten TV.

Hiệu ứng sinh học được thiết lập tốt nhất của RF-EMF là sưởi ấm. Liều cao của RF-EMF có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của các mô bị phơi nhiễm, dẫn đến bỏng và tổn thương khác.

Nhưng các thiết bị di động phát ra RF-EMF ở mức thấp. Liệu đây có phải là một nguyên nhân gây lo ngại hay không là vấn đề tranh luận đang diễn ra, được thống trị bởi sự xuất hiện của 5G.

SÓNG TẦN SỐ 'CÓ THỂ GÂY UNG THƯ CHO CON NGƯỜI'

 

Năm 2011, 30 nhà khoa học quốc tế, thành viên của nhóm làm việc của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), đã gặp nhau để đánh giá nguy cơ phát triển ung thư do tiếp xúc với RF-EMFs.

Nhóm làm việc đã công bố một bản tóm tắt những phát hiện của họ trong The Lancet Oncology.

Các nhà khoa học đã xem xét một nghiên cứu đoàn hệ và năm nghiên cứu kiểm soát trường hợp ở người, mỗi nghiên cứu được thiết kế để điều tra xem liệu có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại di động và u thần kinh đệm, một bệnh ung thư của hệ thần kinh trung ương.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, dựa trên các nghiên cứu về chất lượng cao nhất, 'Có thể giải thích nguyên nhân giữa phơi nhiễm RF và EMF trên điện thoại di động.' Các nghiên cứu nhỏ hơn đã ủng hộ một kết luận tương tự đối với u thần kinh âm thanh, nhưng bằng chứng không thuyết phục đối với các loại ung thư khác.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét hơn 40 nghiên cứu đã sử dụng chuột và chuột.

Trước các bằng chứng hạn chế ở người và động vật thí nghiệm, nhóm làm việc đã phân loại RF-EMF là 'có thể gây ung thư cho người (Nhóm 2B)'. 'Đánh giá này được hỗ trợ bởi phần lớn các thành viên nhóm làm việc,' họ viết trong báo cáo.

Để so sánh, Nhóm 2B cũng chứa chiết xuất từ ​​lá lô hội, khói thải động cơ xăng và rau quả ngâm, cũng như các loại thuốc như thuốc tránh thai chỉ có progesterone, oxazepam và sulfasalazine

WHO NÓI "KHÔNG ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE"

 

 

Mặc dù phân loại RF-EMF có khả năng gây ung thư cho con người, các tổ chức khác đã không đi đến kết luận tương tự.

IARC là một phần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đang thực hiện một 'đánh giá rủi ro sức khỏe riêng biệt của [RF-EMFs], sẽ được xuất bản dưới dạng chuyên khảo trong loạt Tiêu chí Sức khỏe Môi trường.'

Dự án EMF quốc tế, được thành lập năm 1996, phụ trách đánh giá này.

Theo tài liệu dự án EMF quốc tế:

'Dự án được giám sát bởi một ủy ban cố vấn bao gồm đại diện của tám tổ chức quốc tế, tám tổ chức khoa học độc lập và hơn 50 chính phủ quốc gia, cung cấp một viễn cảnh toàn cầu. Công trình khoa học được thực hiện với sự hợp tác của Ủy ban quốc tế về bức xạ không ion hóa Bảo vệ (ICNIRP). Tất cả các hoạt động đều được Ban Thư ký WHO phối hợp và tạo điều kiện. '

Kết quả của dự án chưa được công bố.

Hiện tại, WHO tuyên bố rằng 'Cho đến nay, không có tác động bất lợi nào đối với sức khỏe từ mức độ thấp, phơi nhiễm lâu dài với tần số tần số hoặc tần số năng lượng đã được xác nhận, nhưng các nhà khoa học đang tích cực tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực này.'

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang tuyên bố rằng 'Ở mức độ phơi nhiễm với bức xạ RF tương đối thấp - tức là, mức độ thấp hơn mức sẽ tạo ra nhiệt đáng kể - bằng chứng cho việc tạo ra các hiệu ứng sinh học có hại là mơ hồ và chưa được chứng minh.

NHỮNG GÌ CÒN TRANH CÃI?

 

 

Dr. Lennart Hardell, từ khoa ung thư tại Đại học Örebro, Thụy Điển, là một nhà phê bình thẳng thắn về quyết định của WHO không chấp nhận phân loại RF-EMF của IARC vì có thể gây ung thư.

Trong một bài viết năm 2017 trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, ông giải thích rằng một số thành viên của nhóm nòng cốt của dự án EMF cũng liên kết với ICNIRP, một tổ chức mà ông mô tả là 'một tổ chức phi chính phủ trung thành với ngành'.

'Trở thành thành viên của ICNIRP là một xung đột lợi ích trong đánh giá khoa học về các mối nguy hiểm sức khỏe từ bức xạ RF thông qua mối quan hệ với quân đội và ngành công nghiệp', Tiến sĩ Hadrell viết. 'Điều này đặc biệt đúng, vì các hướng dẫn của ICNIRP có tầm quan trọng rất lớn đối với các ngành công nghiệp viễn thông, quân sự và năng lượng có ảnh hưởng.'

Báo cáo BioInitiative, được phát hành bởi 29 chuyên gia y tế và khoa học - trong đó Tiến sĩ Hardell là một - tuyên bố rằng 'Các tác dụng sinh học được thiết lập rõ ràng và xảy ra ở mức độ tiếp xúc rất thấp với [EMFs] và bức xạ tần số vô tuyến'.

Báo cáo, một phần trong số đó đã được cập nhật vào đầu năm nay, nhấn mạnh các liên kết đến tổn thương DNA, stress oxy hóa, nhiễm độc thần kinh, gây ung thư, hình thái tinh trùng và sự phát triển của thai nhi, trẻ sơ sinh và giai đoạn đầu đời. Họ cũng đề xuất một mối liên hệ giữa phơi nhiễm RF-EMF và nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cao hơn.

Nhóm kêu gọi chính phủ và các cơ quan y tế thiết lập các giới hạn an toàn mới để bảo vệ công chúng.

CÁC NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT NÓI GÌ VỀ NGUY CƠ UNG THƯ?

 

 

Viết trên Tạp chí Quốc tế về Vệ sinh Môi trường và Sức khỏe Môi trường, Tiến sĩ Agostino Di Ciaula từ khoa nội khoa tại Bệnh viện Bisceglie, Ý, đã xem xét các nghiên cứu mới nhất về tác dụng của RF-EMFs ở người, động vật và vi khuẩn.

Trong bài viết của mình, ông viết: 'Bằng chứng về các đặc tính sinh học của RF-EMF đang tích lũy dần dần và, mặc dù trong một số trường hợp vẫn còn sơ bộ hoặc gây tranh cãi, rõ ràng chỉ ra sự tồn tại của tương tác đa cấp giữa EMF tần số cao và hệ thống sinh học và đối với khả năng của các hiệu ứng ung thư và không ung thư (chủ yếu là sinh sản, chuyển hóa, thần kinh, vi sinh). '

'Hiệu ứng sinh học cũng đã được ghi nhận ở mức phơi nhiễm dưới giới hạn quy định, dẫn đến nghi ngờ ngày càng tăng về sự an toàn thực sự của các tiêu chuẩn ICNIRP hiện đang được sử dụng,' ông tiếp tục.

'Các nghiên cứu dịch tễ học và dịch tễ học tiếp theo là rất cần thiết để khám phá tốt hơn và đầy đủ các tác động sức khỏe gây ra ở người khi tiếp xúc với tần số RF-EMF chung hoặc cụ thể ở các nhóm tuổi khác nhau và tăng mật độ phơi nhiễm.'

- Dr. Agostino Di Ciaula

ICNIRP đã công bố nghiên cứu của họ về hai trong số những nghiên cứu gần đây nhất đã điều tra xem liệu RF-EMF có thể gây ung thư ở chuột và chuột hay không.

Một nghiên cứu về Chương trình Chất độc Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã xem xét mức độ phơi nhiễm cao ở 900 MHz. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 'bằng chứng rõ ràng về khối u trong trái tim của chuột đực', 'một số bằng chứng về khối u trong não của chuột đực' và 'một số bằng chứng về khối u ở tuyến thượng thận của chuột đực'.

Nghiên cứu thứ hai, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu môi trường của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Cesare Maltoni, tại Viện Ramazzini, Bologna, Ý, đã tìm thấy sự gia tăng khối u ở tim ở chuột tiếp xúc với RF-EMF của một trạm gốc 1,8 GHz.

'Nhìn chung, dựa trên những cân nhắc được nêu dưới đây, ICNIRP kết luận rằng những nghiên cứu này không cung cấp cơ sở đáng tin cậy để sửa đổi các hướng dẫn tiếp xúc với tần số vô tuyến hiện có', ICNIRP viết.

TỪ 4G SANG 5G

 

 

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ cải thiện kết nối. Điều đó có nghĩa là, trong thực tế, phạm vi bao phủ rộng hơn và băng thông rộng hơn để cho phép vô số dữ liệu của chúng ta truyền từ A đến B.

Để xây dựng các mạng ở đầu cao hơn của phổ RF-EMF, các trạm cơ sở mới hoặc các ô nhỏ sẽ xuất hiện trên toàn cầu.

Lý do đằng sau điều này là sóng vô tuyến tần số cao có phạm vi ngắn hơn sóng tần số thấp hơn. Các tế bào nhỏ sẽ cho phép dữ liệu di chuyển khoảng cách tương đối ngắn sẽ tạo thành một phần quan trọng của mạng 5G, đặc biệt là trong các khu vực sử dụng mạng dày đặc.

Nhưng trong khi cuộc sống của chúng ta có thể được thay đổi bằng cách duyệt nhanh hơn, các ứng dụng y tế điện tử tích hợp, xe không người lái và kết nối thực tế qua 'internet của vạn vật', điều này sẽ tạo ra tác động đáng kể đến số lượng RF-EMF mà chúng ta tiếp xúc tới?

Câu trả lời ngắn gọn là, không ai thực sự biết. Viết trên Frontiers in Public Health hồi đầu tháng này, một nhóm các nhà khoa học quốc tế, bao gồm Tiến sĩ Hardell, nhận xét về những rủi ro tiềm ẩn của công nghệ 5G.

'Bức xạ tần số cao hơn (bước sóng ngắn hơn) liên quan đến 5G không xâm nhập vào cơ thể sâu như tần số từ các công nghệ cũ, mặc dù các hiệu ứng của nó có thể mang tính hệ thống', họ giải thích.

'Phạm vi và mức độ ảnh hưởng tiềm tàng của các công nghệ 5G chưa được nghiên cứu, mặc dù các kết quả sinh học quan trọng đã được báo cáo khi tiếp xúc với bước sóng milimet. Chúng bao gồm stress oxy hóa và thay đổi biểu hiện gen, tác động lên da và tác động toàn thân, như miễn dịch chức năng,' các tác giả tiếp tục.

Các nhóm đưa ra một số khuyến nghị, bao gồm kiểm tra và thu thập dữ liệu nghiêm ngặt hơn để xác định các liên kết giữa phơi nhiễm RF-EMF và kết quả sức khỏe, chia sẻ thông tin rủi ro sức khỏe với người dùng và hạn chế phơi nhiễm ở độ tuổi dưới 16. Điểm cuối cùng trong danh sách của họ nêu rõ như sau:

'Các tháp di động nên cách xa nhà, trung tâm giữ trẻ, trường học và những nơi thường xuyên lui tới của phụ nữ mang thai, những người đàn ông muốn làm cha cho những đứa trẻ khỏe mạnh và trẻ nhỏ. '

ĐIỂM MẤU CHỐT

Chắc chắn có bằng chứng cho thấy mối quan hệ phơi nhiễm RF-EMF với một sự gia tăng nhỏ trong nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư và các kết quả bất lợi khác về sức khỏe.

Nhưng vẫn chưa rõ về mối đe dọa của RF-EMF nói chung - và băng thông 5G nói riêng - ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào.

Đối với những người trong chúng ta sống ở khu vực đông dân cư, không có lối thoát nào khỏi vô số sóng vô tuyến truyền qua không khí xung quanh chúng ta.

Để giảm tiếp xúc với RF-EMF, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề nghị cắt giảm thời gian dành cho điện thoại di động, cũng như sử dụng chế độ loa hoặc bộ rảnh tay để tạo thêm khoảng cách giữa các thiết bị và đầu của chúng ta.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn nên giới hạn thời gian mà trẻ em và thanh thiếu niên dành cho thiết bị di động.

Các nghiên cứu dài hạn điều tra các tác động của việc tiếp xúc với các mạng kỹ thuật số đang diễn ra. Một trong số đó là nghiên cứu COSMOS, bắt đầu vào năm 2007 với mục đích theo dõi ít ​​nhất 290.000 người trên sáu quốc gia châu Âu trong 203030 năm để đánh giá việc sử dụng điện thoại di động và kết quả sức khỏe của họ.


Theo Kang - RICHSVIETNAM.VN


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14