Công nghệ AI tạo video giả từ 1 tấm ảnh gây lo ngại cho cuộc bầu cử ở Mỹ

28-05-2019

IDEAS+ - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp để tạo ra các video trông như thật, nhưng là giả, của bất kỳ ai bằng cách chỉ sử dụng một hình ảnh duy nhất của họ với một hệ thống trí tuệ nhân tạo được đào tạo. Đó là một khả năng đáng lo ngại trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, vì các video giả mạo của các ứng cử viên dự kiến ​​sẽ lan truyền.

 

Bằng công nghệ AI, Samsung AI đã mang chân dung Einstein vào cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm AI của Samsung ở Moscow và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo có trụ sở tại Moscow đã giải thích về kỳ tích trong bài báo xuất bản tuần này cho arXiv, một dịch vụ in tiền học thuật trực tuyến. Họ nói rằng họ có thể làm động một hoặc một vài bức ảnh của mọi người bằng cách đầu tiên đào tạo một hệ thống AI trên bộ dữ liệu video bao gồm nhiều người nổi tiếng, vì vậy nó có thể tìm hiểu về các điểm chính trên khuôn mặt. Sau đó, hệ thống AI đã có thể kết hợp sự quen thuộc đó với một hoặc nhiều hình ảnh của một người để đưa ra một video kiểu 'cái đầu biết nói' đầy thuyết phục về họ.

Một video mà các nhà nghiên cứu đăng lên YouTube trong tuần này đã cho thấy nhiều ví dụ về mức độ thuyết phục của nó, cũng như bao nhiêu công việc vẫn chưa được thực hiện. Các phiên bản hoạt hình ấn tượng của nhà vật lý Albert Einstein, nữ diễn viên Marilyn Monroe và họa sĩ siêu thực Salvador Dali được tạo ra từ những hình ảnh mang tính biểu tượng của chúng.

Nhưng hình ảnh mỗi người đều thiếu một thứ gì đó: Kiểu tóc bồng bềnh của Einstein, bộ ria mép mỏng như que diêm của Dali bị cắt ngắn, và nốt ruồi nổi tiếng của Monroe không có ở má.

AI mới có thể tạo video giả của mọi người từ một bức ảnh duy nhất - Big Think

Công việc này khá giống với deepfakes - sự kết hợp giữa thuật ngữ 'học sâu' và 'giả' - là những video và âm thanh giả mạo được tạo ra bằng công nghệ AI tiên tiến và tương đối dễ tiếp cận. Nghiên cứu sử dụng kỹ thuật AI tương tự đằng sau deepfakes, đây là một phương pháp học máy được gọi là GAN, hoặc các mạng đối nghịch chung. Nhưng nó khác, vì các tác phẩm sâu được tạo ra bằng cách sử dụng video của một người cùng với video của một người khác hành động theo mục tiêu trong video.

Sự lan truyền của các video được làm giả đang gây lo ngại cho tất cả mọi người từ các nhà lãnh đạo chính trị đến cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, điều lo ngại chúng có thể được sử dụng để đánh lừa cử tri.

Công việc của các nhà nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu: Hệ thống AI chỉ được đào tạo để tạo ra đầu, cổ và một số vai của một người. Và trong khi một clip được tạo ra với một bức ảnh tham khảo duy nhất về một người phụ nữ trông có vẻ hợp lý, các clip khác được thực hiện với tám và 32 hình ảnh của phụ nữ ấy trông ngày càng thực tế.

Siwei Lyu, người nghiên cứu về deepfakes và là giám đốc của phòng thí nghiệm máy tính và máy học tại Đại học Albany, SUNY, nói với CNN Business rằng nghiên cứu này có thể giúp tạo ra các deepfakes với ít dữ liệu hơn so với yêu cầu hiện tại. Theo ông, nhược điểm là không có đủ dữ liệu và chất lượng tổng hợp bị hạn chế.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14