Công nghệ chữa cháy cho chung cư cao tầng khiến thế giới sửng sốt

06-09-2016

Những công nghệ phòng cháy chữa cháy mới được phát minh sẽ giúp cư dân của các tòa nhà chọc trời bình tĩnh hơn khi "bà hỏa" ghé thăm.

Sau vụ việc tòa nhà chọc trời tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất) phát cháy, ngọn lửa dần lan lên các tầng trên cao của tòa nhà dưới sự bất lực của đội ngũ phòng cháy chữa cháy, thế giới dấy lên câu hỏi “làm sao để đảm bảo sự an toàn cho những căn nhà chọc trời?”, đặc biệt là những căn chung cư cao tầng có hàng trăm người sinh sống.

Dưới đây là 7 phát minh khiến cả thế giới phải sửng sốt với hiệu quả dập lửa của nó.

Máy dập lửa bằng sóng âm

Hai sinh viên ngành xây dựng của trường Đại học George Mason đã sử dụng âm thanh để dập lửa. Chiếc máy này không sử dụng chất hóa học cũng không sử dụng nước mà nó sử dụng sóng âm để tách chất, nguyên liệu đang cháy với oxi. Lửa sẽ không thể thực hiện quá trình cháy nếu không được tiếp thêm oxi do đó việc sử dụng sóng âm để dập tắt những ngọn lửa nhỏ, mới phát sinh một cách nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu đang hợp tác với 2 sinh viên để tiếp tục phát triển chiếc máy có thể dập tắt được những ngọn lửa lớn hơn. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế và được công nhận là chiếc máy dập lửa đầu tiên bằng sóng âm.

Hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương dập lửa về cơ bản có tác dụng như khi sử dụng bình cứu hỏa. Nó được tin là sẽ trở thành công nghệ phòng cháy chữa cháy cho căn hộ của tương lai.

Thay vì sử dụng những vòi nước lớn, hệ thống phun sương phun ra hàng triệu giọt nước siêu nhỏ dạng sương để dập tắt lửa ngay lập tức. Hệ thống này chửa cháy dựa trên nguyên lý là tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa nước và lửa làm ngưng quá trình cháy.

Hệ thống cảm biến dập lửa (ESFR)

Hệ thống cảm biến dập lửa (ESFR)

Hệ thống cảm biến dập lửa (ESFR)

Hệ thống này được sử dụng cho các kho hàng hoặc hệ thống rác thải của chung cư. Nó bao gồm một hệ thống ống nước lớn và bộ cảm biến khói nhiệt.

Hệ thống kết hợp giữa âm thanh và tin nhắn thoát hiểm

Không phải tất cả công nghệ phòng cháy chữa cháy được thiết kế để dập tắt lửa, một số được thiết kế với mục đích bảo vệ con người. Hệ thống kết hợp giữa âm thanh và tin nhắn thoát hiểm sẽ cảnh báo người sống trong chung cư bằng tin nhắn báo động khi có cháy xuất hiện trong tòa nhà.

Bên cạnh đó, hệ thống trên cũng đưa ra âm thanh chỉ dẫn như vị trí có lửa và những thông tin liên quan đến vụ cháy đang xảy ra trong tòa nhà. Từ đó, hệ thống sẽ chỉ ra cách để cho chủ căn hộ thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và ra khỏi tòa nhà một cách an toàn.

Hệ thống trên sẽ bắt đầu thông báo nguy hiểm ngay sau khi có sự cố cháy lửa xảy ra sau một giây.

Chuông báo cháy cá nhân

Đối với những gia đình có nhiều thành viên, chuông báo cháy cá nhân sẽ có hiệu quả tối ưu để đảm bảo không ai bị bỏ quên trong tòa nhà đang cháy.

Máy phát hiện lửa và các-bon Birdi

Máy phát hiện lửa và cacbon Birdi

Máy phát hiện lửa và cacbon Birdi

Công nghệ Birdi cho phép bạn kiểm tra liên tục căn nhà kể cả những vị trí khuất tầm nhìn. Ngay khi phát hiện lửa hoặc cacbon dioxit xuất hiện trong nhà, hệ thống này sẽ thực hiện cuộc gọi trực tiếp đến điện thoại của chủ căn hộ thông qua đường truyền mặt đất.

Máy quay phát hiện khói (VISD)

Công nghệ VISD phát hiện khói và lửa có thể nhìn thấy được thông qua máy quay. Nó có thể nhận diện các khu vực có khói. Máy tính sẽ phân tích hình ảnh thu được từ camera để xác định khói và lửa thông qua độ sáng, độ nhiệt ảnh, chuyển động và màu sắc, nếu có cháy đang xảy ra, chuông báo động sẽ được bật lên.


Theo Strike First Corporation of America


Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14