Tin sáng 20.06.2019: Công nghệ đứng đằng sau tiền điện tử Libra của Facebook

20-06-2019

IDEAS+ Facebook là một phần quan trọng của Hiệp hội Libra, tổ chức phi lợi nhuận đằng sau tiền điện tử Libra. Các chi tiết công nghệ được nhóm công bố trong sách trắng Libra.

 

Facebook ra mắt tiền điện tử 'Libra' toàn cầu.

Facebook hôm thứ ba đã tiết lộ dự án tiền điện tử Libra rất được mong đợi của mình và trong quá trình này, họ đã xuất bản một sách trắng gốc cùng với các nhóm khác tham gia Hiệp hội Libra phi lợi nhuận.

Thông báo này rất có ý nghĩa bởi vì nó lần đầu tiên một công ty công nghệ lớn đang triển khai một loại tiền kỹ thuật số, nó có thể hợp pháp hóa hơn nữa danh mục tổng thể.

"Các hệ thống blockchain hiện tại vẫn chưa đạt được sự chấp nhận chính thống", sách trắng công bố. "Việc sử dụng hàng loạt thị trường của các chuỗi khối và tiền điện tử hiện có đã bị cản trở bởi tính biến động và thiếu khả năng mở rộng của chúng, khiến chúng trở thành những kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi kém."

CEO Mark Zuckerberg của Facebook.

Bản tài liệu đã đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của dự án:

Cách thức tiền tệ được gây: Nhóm nhấn mạnh rằng tiền tệ Libra của nó khác biệt bởi vì nó ủng hộ dự trữ tài sản thực, bao gồm chứng khoán ngắn hạn từ các ngân hàng trung ương. Các tài sản sẽ được phân phối tới "người giữ" trên toàn thế giới. Tiền cho dự trữ sẽ đến từ những người sử dụng Libra và Libra được mua bởi các thành viên sáng lập của hiệp hội phi lợi nhuận. Lãi suất cho các tài sản trong dự trữ sẽ giúp trang trải chi phí cho việc duy trì hệ thống. Chỉ hiệp hội mới có thể tạo hoặc xóa tiền xu Libra.

Blockchain nền tảng: Nói chung, các loại tiền điện tử như bitcoin và ether sử dụng khái niệm công nghệ được gọi là blockchain, sử dụng một bộ máy tính được phân phối giữa các chủ sở hữu và vị trí khác nhau để theo dõi tất cả các giao dịch trên hệ thống. Ý tưởng là sổ cái được vi tính hóa này khiến các tác nhân xấu không thể thao túng hệ thống bằng cách tạo ra các đồng tiền mới, hoặc sao chép các đồng tiền cũ. Tiền tệ Libra phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu blockchain Libra mới. Cơ sở dữ liệu này có thể theo dõi các tài nguyên như đồng tiền Libra. Blockchain sử dụng triển khai Byzantine Fault Tolerance, hoặc BFT, cho giao thức đồng thuận của nó, là một hệ thống theo đó các nút xác thực của nhiều người dùng khác nhau, xác định chấp nhận hoặc từ chối giao dịch. Cách tiếp cận này tạo dựng niềm tin trong mạng vì các giao thức đồng thuận BFT được thiết kế để hoạt động chính xác ngay cả khi một số nút xác thực bị xâm phạm hoặc thất bại, Hiệp hội Libra cho biết. Nhóm giao thức đồng thuận này cũng cho phép thông lượng giao dịch cao, độ trễ thấp và cách tiếp cận đồng thuận hiệu quả năng lượng hơn so với bằng chứng về công việc mà James sử dụng trong một số blockchain khác.

Ngôn ngữ lập trình: Facebook đã phát triển rất nhiều dự án nguồn mở trong những năm qua và khi Facebook đang dẫn đầu sáng kiến, không ngạc nhiên khi thấy Facebook tiết lộ toàn bộ ngôn ngữ có tên Move, cho phép các nhà phát triển xây dựng trên blockchain Libra. Mã ngôn ngữ mới và các thành phần khác của blockchain có sẵn trực tuyến trên GitHub theo giấy phép nguồn mở. Cách tiếp cận nguồn mở được thiết kế để mọi người có thể xây dựng dựa trên nó và hàng tỷ người có thể phụ thuộc vào nhu cầu tài chính của họ, tổ chức này nói.

Kế hoạch tổ chức: Mặc dù tổ chức này đã liên quan đến hơn hai chục công ty và tổ chức phi lợi nhuận, nhưng họ muốn tăng thêm 100 thành viên bằng cách ra mắt dự định của toàn bộ hệ thống, điều này sẽ xảy ra vào nửa đầu năm 2020. Nhóm nói rằng họ cũng muốn bổ nhiệm giám đốc điều hành.

Thông tin bổ sung: Nhóm nhấn mạnh đến các tài liệu kỹ thuật chi tiết mô tả blockchain, ngôn ngữ Move và việc triển khai BFT.


Benjamin Kang - IDEASPLUS.VN


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14