'Công nghệ VAR sẽ quyết định sự thành công của World Cup'

19-06-2018

Cựu trung vệ ĐT Việt Nam Vũ Như Thành ủng hộ việc FIFA áp dụng VAR tại World Cup 2018 và cho rằng giải đấu trên đất Nga thành công hay không đều phụ thuộc vào công nghệ mới mẻ này.

Lần đầu tiên VAR (video assistant referee), công nghệ video hỗ trợ cho tổ trọng tài được FIFA áp dụng tại một kỳ World Cup. Đó là điều đặc biệt tại giải đấu trên đất Nga, mở ra bước ngoặt mới cho bóng đá thế giới.

Từ đây, các tranh cãi ở tình huống không rõ ràng nào đó trở nên dễ dàng với trọng tài. “Vua áo đen” được xem lại những “thước phim” chiếu chậm ngay trên sân bóng để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Vẫn còn đó nhiều ý kiến trái chiều, những cuộc thảo luận sôi nổi về công nghệ đầy mới mẻ này. Cái mới luôn đem lại sự hứng khởi, bên cạnh những hoài nghi về tác dụng của nó đem lại.

'Cong nghe VAR se quyet dinh su thanh cong cua World Cup' hinh anh 1
Màn hình hỗ trợ trọng tài được đặt ở giữa sân vận động, phía sau đường pitch. Ảnh: Getty.

Cảm xúc của bóng đá bị “giết chết”

Khi áp dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018, làng túc cầu đã dấy lên câu hỏi liệu nó có “bóp chết” cảm xúc mà bóng đá đem lại? Quả thật trong thời gian bóng lăn tại Nga, phần lớn giới mộ điệu công nhận rằng môn thể thao vua đang mất dần đi những cảm xúc thật.

“Trong bóng đá, việc tranh cãi ở một tình huống nào đó là chuyện bình thường. Những cuộc tranh cãi giữa đội bóng này với đội bóng kia, hay giữa cầu thủ, ban huấn luyện với tổ trọng tài đều là cảm xúc thật. Đó là cái hay của bóng đá, giúp môn này trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều người xem”, cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành chia sẻ với Zing.vn.

'Cong nghe VAR se quyet dinh su thanh cong cua World Cup' hinh anh 2
Phòng hỗ trợ video công nghệ VAR tại Moscow. Ảnh: Getty. 

Ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, không ít lần các đội tuyển được hưởng lợi từ công nghệ VAR. Tình huống được hưởng phạt đền ở phút 44 của ĐT Peru trong trận gặp ĐT Đan Mạch. Đặc biệt là bàn thắng của ĐT Pháp trước ĐT Australia là ví dụ điển hình.

Công nghệ VAR lần đầu được FIFA áp dụng tại World Cup, tất cả sẽ không còn phàn nàn ở tình huống bị thổi phạt nữa bởi mọi thứ quá rõ ràng trước mắt. Tuy nhiên, nó khiến trận đấu bị gián đoạn, làm cho vai trò của trọng tài trở nên mờ nhạt và phụ quá nhiều vào công nghệ, đặc biệt cảm xúc của bóng đá đang đứng trước nguy cơ bị “khai tử”.

Công lý có được thực thi?     

“Chuyện gì cũng có hai mặt một vấn đề và chúng ta nên có cái nhìn dưới hai góc độ khác nhau. Bóng đá hiện đại đòi hỏi sự công bằng khá cao, việc tranh cãi nhiều cũng không tốt. Chỉ cần một, hai tình huống sai lầm đến từ trọng tài có thể gây ảnh hưởng kết quả trận đấu, phá bỏ công sức tập thể đội bóng”, nhà vô địch AFF Cup 2018 nói tiếp.

Phải thừa nhận, công nghệ VAR đang đem lại một phần công lý cho bóng đá. Quyết định của trọng tài trở nên chính xác hơn khi được hỗ trợ từ các phương tiện máy móc kĩ thuật. Trung vệ “thép” một thời bóng đá Việt Nam cho rằng các tình huống ghi bàn, thổi phạt đền hay phạt thẻ, giờ trọng tài không cần ngần ngại nữa.  

'Cong nghe VAR se quyet dinh su thanh cong cua World Cup' hinh anh 3
Cựu trung vệ ĐT Việt Nam Vũ Như Thành ủng hộ việc FIFA áp dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018. 

“Chúng ta nên có những công nghệ hỗ trợ trọng tài để làm trận đấu được công tâm và rõ ràng hơn. Tôi ủng hộ việc FIFA áp dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018. Điều này giúp giải đấu trở nên thú vị hơn. Và World Cup 4 năm mới diễn ra một lần nên cần áp dụng mô hình mới mẻ này”, Như Thành kết luận.

Tầm ảnh hưởng đến từ VAR tại World Cup 2018 vô cùng lớn. Có thể, VAR chưa chắc đã đúng. Nhưng công nghệ này sẽ quyết định đến giải đấu tại Nga có thành công hay không?


Theo Bình An - Zing.vn


 

Content 14