Tin sáng 01.03.2019 – CornerCameras: Thiết bị siêu cường giúp nhìn thấy xuyên tường với công nghệ điện thoại thông minh

01-03-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Hệ thống mới, được gọi là CornerCameras, phân tích ánh sáng phản chiếu các vật thể ẩn xung quanh các góc và rơi trên mặt đất trong đường ngắm của máy ảnh. Ánh sáng này được gọi là 'penumbra'.

Trong tiểu thuyết trinh thám và phim siêu anh hùng, khả năng nhìn xuyên qua tường luôn luôn là một điều gây thú vị. Và bây giờ, công nghệ này có thể có sẵn cho mọi người trong cuộc sống thực, với máy ảnh điện thoại thông minh có thể giúp phát hiện các vật thể di chuyển ngay cả khi chúng được ẩn xung quanh các góc, theo một nghiên cứu mới.

Nhìn xuyên qua các bức tường giống như một siêu nhân, đó là những tiến bộ trong công nghệ hiện đang làm.

Công nghệ âm thanh tương lai này có thể giúp một ngày nào đó các xe nhìn thấy xung quanh các góc mù, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi cuối cùng có thể sử dụng ý tưởng này để cảnh báo tài xế cho người đi bộ hoặc xe ô tô đang chuẩn bị lao ra từ phía sau tòa nhà ra đường. Có lẽ một vài giây thông báo có thể cứu sống người”, tác giả chính của nghiên cứu Katie Bouman nói, nhà khoa học hình ảnh tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính của Viện công nghệ Massachusetts.

'Tìm kiếm và cứu hộ, hoặc giúp đỡ để hiểu những gì đang xảy ra đằng sau một bức tường trong một tình huống con tin, cũng là những ứng dụng tiềm năng', Bouman nói thêm.

CornerCameras có thể phát hiện các đối tượng hoặc mọi người bị che khuất tầm nhìn.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau trong việc cố gắng làm cho 'siêu cường' của việc nhìn thấy xung quanh góc thành hiện thực. Ví dụ, trong năm 2015, các nhà nghiên cứu cho thấy họ có thể sử dụng laser để xem các vật thể xung quanh các góc bằng cách bắn các xung ánh sáng ở các bề mặt gần các vật phẩm. Những bề mặt đó có thể hoạt động như gương, tán xạ các xung laser lên bất kỳ vật thể ẩn nào. Bằng cách phân tích ánh sáng phản xạ khỏi các vật thể và các bề mặt khác trở lại trên máy quét, các nhà nghiên cứu có thể tái tạo lại hình dạng của các vật phẩm ẩn.

Hệ thống mới, được gọi là CornerCameras, phân tích ánh sáng phản chiếu các vật thể ẩn xung quanh các góc và rơi trên mặt đất trong đường ngắm của máy ảnh. Ánh sáng này được gọi là 'penumbra'.

Hệ thống hoạt động bằng cách phân tích ánh sáng ở rìa tường, bị ảnh hưởng bởi sự phản xạ của các vật thể xung quanh góc từ máy ảnh.

Hệ thống phân tích penumbra này trong vài giây, kết hợp hàng chục hình ảnh riêng biệt, theo nghiên cứu. Dữ liệu này giúp hệ thống đo tốc độ và quỹ đạo của các vật thể xung quanh các góc trong thời gian thực.

Nghiên cứu trong tương lai cũng sẽ nhằm mục đích làm cho CornerCameras hoạt động trong nhiều tình huống ánh sáng khác nhau, hoặc trong việc thay đổi điều kiện ánh sáng, chẳng hạn như khi những đám mây trên không liên tục di chuyển trước mặt trời. 'Bắt hệ thống để làm việc trong các tình huống này sẽ mở ra khả năng nó có thể được sử dụng bởi một người có điện thoại thông minh cầm tay', Bouman nói.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14