Tin chiều 29.01.2019 – GROWTH: Chậu cây origami có thể lớn theo từng giai đoạn phát triển của cây

29-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vòng đời của một cái cây là cả một quá trình biến đổi: từ những hạt giống nhỏ bé cho đến kích cỡ to lớn khi trưởng thành và cả giai đoạn đâm rễ, ra lá, nở hoa. Toàn bộ quá trình ấy sẽ diễn ra trong một cái chậu ư? GROWTH sẽ làm được điều đó.

Có một sự ngắt nối mạnh mẽ giữa tự nhiên và môi trường mà con người chúng ta thoải mái và quen thuộc. Không gian và vật thể chúng ta xây dựng nên, đều mang tính chất “tĩnh”. Trong khi đó, ở tự nhiên, mọi thứ đều tiến triển, thích nghi, phát triển, nở hoa, thoái hóa, chết đi, được hấp thu, và được tái sử dụng. Không có thứ gì đứng yên. “Panta rhei” – mọi thứ đều theo dòng chảy. Các phương pháp tiếp cận hiện đại ngày nay để xây dựng sản phẩm thì ngược lại. Mọi vật tồn tại theo những giai đoạn sau: chúng được sản xuất, sử dụng và bỏ đi. Cách tiếp cận này không bền vững, cũng chẳng đáp ứng nhu cầu nội tại của chúng ta về sự năng động. Nó hoàn toàn không “tự nhiên” theo sát nghĩa đen của chính nó.

GROWTH xuất phát từ sự chiêm nghiệm về mối quan hệ giữa thiên nhiên và những vật thể được con người sản xuất nhằm tìm ra cách kết hợp chúng lại với nhau. Kết quả, GROWTH xuất hiện với các nếp gấp họa tiết origami, mô tả khả năng phát triển và biến đổi không ngừng của tự nhiên thông qua cách bung xõa nếp gấp theo thời gian, mang lại những giá trị cụ thể được nêu đến cho sản phẩm.

Đây là một khái niệm thiết kế mới đến từ Studio Ayaskan, London. Concept này đã nâng tiêu chuẩn của chậu trồng cây lên một tầm cao mới  – chậu cây giúp tiết kiệm thời gian và công sức làm vườn, đồng thời thúc đẩy tính bền vững và cắt giảm sự lãng phí không cần thiết. Cả 2 nhà thiết kế của concept, Bike và Begum Ayaskan chia sẻ: “Chúng tôi rất đam mê và hứng thú với thiên nhiên. Chúng tôi đã bị đốc thúc bởi ý tưởng về cơ hội kể một câu chuyện giữa một vật thể và nơi nó cư ngụ (cây và chậu cây).”

“Cả hai đều quan tâm đến sự tương tác của 2 chủ thể với nhau. Chúng tôi muốn mọi người thấy rằng, thậm chí ngay ở một vật đơn giản như cái chậu cây, vẫn có thể được cải thiện và thay đổi nếu có được sự hiểu biết thông suốt về chu kỳ cuộc sống cũng như việc thực hiện hành vi thông qua hình học và cấu trúc.”

“Để chọn được nếp gấp origami phù hợp, ban đầu chúng tôi đã phải thử qua rất nhiều kiểu khác nhau. Một khi đã lựa chọn được kiểu để áp dụng, chúng tôi phải làm việc nhiều hơn để tìm ra các lượng giác đằng sau những hình dạng đó để có thể tính toán tỉ lệ cho ra chính xác hình dạng chúng tôi muốn.”

Chậu cây được làm từ polypropylene. Thêm vào đó là một kết cấu dạng lưới, với chất liệu tương tự, được gắn vào phần đế cho nước thoát ra ngoài. Các mặt gấp của chậu sau đó được thiết lập, sẵn sàng tiếp nhận đất và cây trồng vào bên trong.

Tất nhiên, loại vật liệu này hoàn toàn đủ chắc chắn để nâng đỡ sự phát triển của cây trong suốt cả quá trình. Kết quả cho thấy ở trạng thái chậu cây bung xõa hết mức các nếp gấp, kích thước của chậu có thể lên đến gấp 2.5 lần kích cỡ ban đầu.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14