Hyundai ra mắt áo robot tốt nhất để hỗ trợ công nhân dây chuyền lắp ráp

18-12-2019

IDEASPLUS.VN - Vest EXoskeleton được thiết kế cho công nhân dây chuyền sản xuất, công việc chủ yếu là trên cao, chẳng hạn như những người bắt vít ở dưới gầm xe, lắp ống phanh và gắn ống xả.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy loại công nghệ này, nhưng Hyundai cho biết robot riêng của hãng là tốt nhất.

Huyndai vừa phát triển Vest EXoskeleton(VEX) có thể mặc được nhẹ hơn tới 42% so với các sản phẩm cạnh tranh để hỗ trợ công nhân công nghiệp dành nhiều giờ làm việc trong môi trường trên cao.

Robot có thể mặc được hoạt động mà không cần pin bằng cách bắt chước khớp vai của con người và sử dụng mô-đun trợ lý nâng đa cấp.

VEX được thiết kế cho các công nhân dây chuyền sản xuất có công việc chủ yếu là trên cao, chẳng hạn như những người bắt vít vào gầm xe, lắp ống phanh và gắn ống xả.

 

Hyundai phát triển VEX Exoskeleton hỗ trợ cho công nhân.

Có khối lượng khoảng 2,5kg, VEX được đeo giống như một chiếc ba lô. Người dùng đặt cánh tay của họ qua dây đeo vai của áo vest, sau đó thắt chặt khóa ngực và thắt lưng. Phần phía sau có thể điều chỉnh độ dài lên đến 7 in (18 cm) để phù hợp với nhiều kích cỡ cơ thể. Mức độ hỗ trợ lực lượng có thể được điều chỉnh qua sáu cấp độ lên tới 5,5 kg.

"VEX cung cấp cho công nhân hỗ trợ tải trọng lớn hơn, tính cơ động và khả năng thích ứng khi hoạt động trong môi trường trên cao," DongJin Hyun, người đứng đầu nhóm nghiên cứu robot của Hyundai cho biết.

Sự phát triển của công nghệ có một chương trình thí điểm tại hai nhà máy ở Hoa Kỳ. Hyundai cho biết thử nghiệm đã hỗ trợ thành công cho công nhân và tăng năng suất và cả hai nhà máy đều kết hợp các hệ thống VEX trong dây chuyền sản xuất của họ. Nhà sản xuất ô tô đang xem xét triển khai VEX tại các nhà máy trên khắp thế giới.

 

VEX cung cấp cho công nhân hỗ trợ tải lớn hơn, tính cơ động và khả năng thích ứng khi hoạt động trong môi trường trên cao.

Robot dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất thương mại vào tháng 12 bởi Hyundai Rotem và dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn tới 30% so với các sản phẩm hiện có thường có giá khoảng 5.000 USD.

Huyndai cũng có kế hoạch thương mại hóa exoskeleton không ghế của mình (CEX). Thiết bị đeo nhẹ cho phép công nhân duy trì tư thế ngồi mà không cần ghế hay ghế. Ở mức 1.6 kg, nó nhẹ nhưng có độ bền cao và có thể chịu được trọng lượng lên tới 150 kg.

Thắt lưng, đùi và đầu gối của CEX có thể được điều chỉnh theo kích thước và chiều cao cơ thể của người dùng. Nó cũng có ba cài đặt góc khác nhau.

"Bằng cách giảm 40% hoạt động của cơ bắp dưới và lưng của người dùng, nó làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu quả," Hyundai tuyên bố.

Liên đoàn Robot quốc tế cho biết ngành công nghiệp robot có thể mang được đang tăng trưởng 14% mỗi năm, một tốc độ tăng tốc đáng ghi nhận.


Duy Khang - IDEAS+ / VIETKINGS


 

Content 14