Tin sáng 02.11.2018 – Khám phá kính thông minh hỗ trợ người bị lãng tai thưởng thức nghệ thuật

02-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Nhà hát Quốc gia Hoàng gia Anh đang thử nghiệm loại kính thông minh có thể giúp người bị lãng tai thưởng thức trọn vẹn nghệ thuật.

Nhà hát Quốc gia Hoàng gia Anh ở London đang thử nghiệm loại kính thông minh với chú thích, phụ đề do hãng Epson sản xuất. Nhà hát vừa thử nghiệm kính trong tất cả các buổi biểu diễn Hadestown and War Horse tháng 10 vừa qua, và còn có kế hoạch dùng kính trong tất cả các buổi diễn sẽ tổ chức trong năm 2019.

Cặp kính thông minh này nặng hơn kính đọc sách bình thường, song nhẹ hơn so với bộ thực tế ảo cồng kềnh như của Oculus Rift. Mặt kính thực tế tăng cường (AR) thoạt tiên trông không khác mặt kính thường. Dù vậy khi người đeo nhìn qua kính, mặt kính sẽ hiển thị dòng phụ đề ở phần dưới để họ đọc.

Người dùng cầm bàn phím được nối với kính thông qua dây. Bàn phím cho phép họ điều chỉnh màu, kích cỡ và vị trí của dòng phụ đề. Thay đổi vị trí văn bản phụ đề là chìa khóa đem đến sự thoải mái cho người dùng.

Thách thức lớn nhất là làm sao để phụ đề khớp với những gì diễn ra trên sân khấu. Nhà hát ở London giải quyết vấn đề như sau: Kịch bản từ đêm diễn đầu tiên sẽ được đưa vào phần mềm thoại, sau đó được điều chỉnh cho phụ đề phù hợp với buổi diễn. Quá trình trên được hiệu chỉnh bằng tín hiệu âm thanh, video và ánh sáng.

“Nếu nghệ sĩ bỏ qua một vài câu thoại, hệ thống sẽ phản ứng. Sẽ mất khoảng 1-2 giây nhưng hệ thống sẽ phản ứng và nhận ra nó đang ở đâu”, giám đốc kỹ thuật Jonathan Suffolk của Nhà hát Hoàng gia Quốc gia Anh cho hay. Ông Suffolk cho biết một số người có vấn đề về nghe có thể đeo kính này, và đọc khẩu hình miệng cùng lúc với đọc phụ đề.

Trong quá trình thử nghiệm, kính miễn phí cho người xem tại tất cả các buổi diễn. Loại kính này là cải tiến về phụ đề trong thời đại công nghệ, bỏ qua màn hình lớn thông thường để hiển thị phụ đề cho khán giả có nhu cầu.


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content 14