Tin chiều 14.06.2019: Không còn Android, Huawei thay hệ điều hành của riêng mình trên toàn thế giới sau lệnh cấm của Hoa Kỳ

14-06-2019

IDEAS+ - Huawei của Trung Quốc đang trong quá trình ra mắt hệ điều hành (HĐH) 'Hongmeng' để thay thế HĐH Android của Hoa Kỳ, một giám đốc điều hành cho biết hôm thứ 5, hãng đã áp dụng HĐH cho thương hiệu ở nhiều quốc gia khác nhau.

 

Mất Android, Hongmeng sẽ đóng vai trò là Kế hoạch B của Huawei.

Dữ liệu từ một cơ quan của Hoa Kỳ cho thấy Huawei Technologies Co Ltd đang nhắm đến thương hiệu HĐH tại ít nhất chín quốc gia và châu Âu, trong một dấu hiệu có thể họ đang triển khai một kế hoạch dự phòng tại các thị trường trọng điểm khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đe dọa mô hình kinh doanh của họ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, hồi tháng trước đã đưa Huawei vào danh sách đen cấm họ làm ăn với các công ty công nghệ của Hoa Kỳ như Alphabet Inc, có hệ điều hành Android được sử dụng trong điện thoại Huawei.

Andrew Williamson, phó chủ tịch phụ trách truyền thông và truyền thông của Huawei, cho biết HĐH Hongmeng đang triển khai.

Hongmeng OS là hệ điều hành đa nền tảng tương thích với ứng dụng Android đang được Huawei phát triển từ năm 2012 đối với các sản phẩm trong tương lai của họ. 

"Huawei đang trong quá trình triển khai khả năng thay thế", ông Williamson cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Mexico City. "Có lẽ chúng tôi sẽ cố gắng có thương hiệu."

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ hôm thứ 5 cho biết các khách hàng của Huawei, nên tự hỏi liệu công ty Trung Quốc có thể đáp ứng các cam kết của mình hay không khi phụ thuộc vào các công ty Hoa Kỳ.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Hongmeng tại các quốc gia như Campuchia, Canada, Hàn Quốc và New Zealand, theo dữ liệu từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới U.N. (WIPO) cho thấy. Nó cũng đã nộp đơn tại Peru vào ngày 27 tháng 5, theo cơ quan chống độc quyền đất nước Indecopi.

Công nhân được nhìn thấy gần gian hàng của Huawei Technologies Co đang được xây dựng tại địa điểm của Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu Lớn Quốc tế Trung Quốc tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc ngày 22 tháng 5 năm 2019. REUTERS / Stringer

Huawei có một hệ điều hành dự phòng trong trường hợp nó bị chấm dứt với phần mềm do Hoa Kỳ sản xuất, Richard Yu, giám đốc điều hành của bộ phận người tiêu dùng của công ty, nói với tờ báo Đức Die Welt trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay.

Quan chức Hoa Kỳ, gặp gỡ các quan chức ở châu Âu để cảnh báo không mua thiết bị Huawei cho các mạng di động thế hệ tiếp theo, cho biết chỉ có thời gian mới có thể biết liệu Huawei có thể đa dạng hóa hay không.

Công ty, cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, vẫn chưa tiết lộ chi tiết về hệ điều hành của mình.

Các ứng dụng để đăng ký nhãn hiệu HĐH cho thấy Huawei muốn sử dụng Hongmeng cho các tiện ích từ điện thoại thông minh và máy tính xách tay đến robot và TV xe hơi.

Tại bản quán, Huawei đã đăng ký một nhãn hiệu Hongmeng vào tháng 8 năm ngoái và đã nhận được sự chấp thuận vào tháng trước, theo một hồ sơ trên trang web quản lý tài sản trí tuệ của Trung Quốc.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14