Mô hình mới của Trung Quốc về từ thiện dựa trên công nghệ Blockchain

25-05-2019

IDEAS+ - Công nghệ Blockchain cho phép các doanh nhân Trung Quốc cải thiện tính minh bạch, độ tin cậy và gây quỹ cho các hoạt động từ thiện của nước này. Nó đã giúp khởi động một khu vực từ thiện phi tập trung và tự trị hơn.

 

Khu vực từ thiện Trung Quốc rất sôi động và đang phát triển. Nước này hiện có hơn 800.000 tổ chức xã hội đã đăng ký, gần gấp đôi so với năm 2011. Sự tăng trưởng này mang đến cho công chúng nhiều cơ hội tham gia hơn. Trung Quốc đã có số lượng nhà tài trợ lớn thứ ba trên thế giới, theo CAF World Giving Index 2018, và hơn 50 triệu người Trung Quốc đã đăng ký làm tình nguyện viên.

Sự gia tăng nhanh chóng của các tổ chức từ thiện và sự tham gia của công chúng đã thu hút nhiều sự đóng góp hơn từ các nhà tài trợ giàu có và các tập đoàn tư nhân. Ngày nay, hầu hết tiền đến từ khu vực doanh nghiệp. Theo Báo cáo từ thiện của Trung Quốc (2017), tổng số tiền quyên góp từ thiện trong năm 2017 lên tới 150 tỷ NDT (22 tỷ USD), tương đương 1,8% GDP - gấp 10 lần, tính theo tỷ lệ phần trăm của GDP, so với năm 2014. Sự đóng góp của công ty, trị giá 96,3 tỷ NDT (14,3 tỷ USD), đã đóng góp gần 64% tổng số tiền quyên góp, tiếp theo là cá nhân (23%). Nhưng xu hướng tăng trưởng cũng áp dụng cho các cá nhân. Theo báo cáo của Trung tâm Quản trị và Đổi mới Dân chủ Roy và Lila Ash của Harvard, số tiền quyên góp từ 100 nhà từ thiện hàng đầu của Trung Quốc đã tăng gấp ba, lên tới 3,6 tỷ USD, từ năm 2010 đến 2016.

Trung Quốc đã thực hiện các bước để thúc đẩy xu hướng này. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2016, Đại hội Dân tộc Quốc gia đã thông qua Luật từ thiện đầu tiên của đất nước. Nó khuyến khích các cá nhân, tập đoàn và các tổ chức khác cung cấp nhiều hơn bằng cách cho phép họ yêu cầu khấu trừ thuế đối với các khoản đóng góp từ thiện. (Trung Quốc có số lượng tỷ phú lớn thứ hai thế giới và dân số có thu nhập trung bình lớn nhất.) Luật cũng giảm bớt các hạn chế về khả năng gây quỹ, cho phép bất kỳ tổ chức từ thiện nào đã đăng ký hoạt động trong hai năm để đăng ký chứng nhận gây quỹ công khai , cho phép tổ chức từ thiện quyên tiền trực tiếp từ công chúng (chứ không phải từ các tập đoàn hoặc tài trợ từ các cá nhân giàu có). Trước đây, chỉ có một số ít các cơ sở công cộng, hầu hết là các chi nhánh của các tổ chức nhà nước, có thể thực hiện gây quỹ công khai cho một quy tắc hạn chế sự tăng trưởng của ngành.

Luật này đã khuyến khích người tham gia mới phát triển mạnh. Vào tháng 8 năm 2016, Bộ Nội vụ đã ủy quyền cho 13 tổ chức từ thiện, bao gồm cả những tổ chức thuộc sở hữu của các đại gia công nghệ như Alibaba và Tencent, để gây quỹ trực tuyến. Các hạn chế được nới lỏng đã kết hợp với sự phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động để tăng tốc gây quỹ trực tuyến cho các hoạt động từ thiện với tốc độ chưa từng thấy. Cả Alibaba và Tencent đều đã tích hợp vào Alipay và WeChat, các ứng dụng di động vô cùng nổi tiếng của họ, các nền tảng từ thiện cho phép người dùng đóng góp cho nhiều tổ chức từ thiện. Chẳng hạn, 99 ngày từ thiện, sự kiện từ thiện lớn nhất Trung Quốc, do Tencent khởi xướng, đã nhận được 830 triệu NDT (123,8 triệu USD) tiền quyên góp từ 28 triệu người dùng vào ngày 7-9 / 9/2018.

Các hãng khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã sử dụng hệ sinh thái kỹ thuật số phong phú của đất nước với hàng trăm triệu người dùng để tạo ra những cách thức mới để quyên góp cho từ thiện. Các cá nhân có thể chuyển đổi một loạt các hoạt động của họ thành tiền hoặc hàng hóa mà các doanh nghiệp hoặc tổ chức sau đó đưa ra cho các nguồn và tổ chức khác nhau. Ví dụ, Tencent hợp tác với GivingTuesday để đưa ra sáng kiến ​​toàn cầu kêu gọi người dùng WeChat từ ngày 23 đến 28 tháng 11 năm 2017, để quyên góp tối thiểu 1.000 bước, như được đo bằng thiết bị di động của họ, để giúp trẻ em mắc bệnh bạch cầu. Tổng cộng có 5 triệu người tham gia quyên góp 66,8 tỷ bước, chuyển đổi thành 4,4 triệu NDT (tương đương 680.000 USD) được trả bởi nhà tài trợ SF Express, một công ty dịch vụ giao hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên lĩnh vực từ thiện của Trung Quốc, với tất cả các câu chuyện tăng trưởng và thành công, phải đối mặt với nhiều thách thức dai dẳng. Nghiêm trọng nhất trong số đó là thiếu minh bạch. Theo Chỉ số minh bạch nền tảng 2018, điểm minh bạch trung bình của 4.960 cơ sở được khảo sát của Trung Quốc chỉ là 33,5 trên 100, phần lớn các cơ sở của Trung Quốc đã nhận được điểm số không đạt yêu cầu. Cuộc khảo sát cũng cho thấy tính minh bạch là mối quan tâm hàng đầu của đa số các nhà tài trợ. Ngoài ra, một số vụ bê bối cấp cao đã khiến công chúng không tin tưởng vào các tổ chức từ thiện của Trung Quốc. Ví dụ, vào năm 2011, Guo Meimei, một người xã hội phô trương sự giàu có, người sau đó bị cầm tù vì điều hành một sòng bạc bất hợp pháp, đã bị lên án rộng rãi sau khi bị cáo buộc làm việc cho một chi nhánh của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc (RCSC) và gây ra sự quyên góp kéo dài vài năm. Ngay cả các tổ chức từ thiện không có lịch sử sai phạm cũng bị suy giảm. Gần đây, sự phát triển của các tổ chức từ thiện Internet đã mở ra nhiều trường hợp lừa đảo gây quỹ và các tổ chức cơ sở, trục lợi từ các hoạt động từ thiện.

Phải mất một thời gian dài để giải quyết những vấn đề quan liêu, luật định mơ hồ. May mắn thay, các nhà từ thiện và doanh nhân của Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm giải pháp và đã tìm thấy một số thành công bằng cách sử dụng blockchain, công nghệ nền tảng của tiền điện tử Bitcoin, để thiết lập một khuôn khổ đáng tin cậy cho lĩnh vực mang lại cho các tổ chức nhỏ cơ hội phát triển. Blockchain không quá khó hiểu: Nó chỉ là một chuỗi các khối các gói thông tin hoặc hồ sơ kỹ thuật số được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu công cộng. Khi các bản ghi kỹ thuật số được tạo, một mạng máy tính phân tán xác nhận chúng và ghép chúng với các mục trước đó trong chuỗi. Vì mạng phân tán này giữ lại blockchain, không ai có quyền kiểm soát nó và nó chắc chắn an toàn.

Blockchain hứa hẹn sẽ cải tổ hoạt động từ thiện của Trung Quốc theo ba cách. Đầu tiên, sổ cái phân tán của nó cho phép công chúng giám sát các khoản đóng góp, do đó khuyến khích việc cung cấp minh bạch và hiệu quả. Thứ hai, các tổ chức cơ sở nhỏ hơn có thể sử dụng nền tảng phi tập trung và mở của mình để gây quỹ công khai và thực hiện các dự án một cách độc lập, những điều mà nếu không họ không thể thực hiện được. Thứ ba, một lĩnh vực từ thiện minh bạch dựa trên blockchain với các tổ chức cộng đồng năng động sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, như nghèo đói và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, độc lập với doanh nghiệp và chính phủ và từ đó sẽ truyền cảm hứng cho niềm tin của công chúng.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14