SHINESeniors - Dự án dùng cảm biến theo dõi người già sống độc thân tại Singapore

02-10-2018

Lão hóa thường gắn liền với sự suy giảm các chức năng trong cơ thể, nhưng công nghệ mới đang giúp người cao tuổi đối phó tốt hơn với những khó khăn như thế. Cảm biến của dự án cho phép họ tiếp tục sống ở nhà một cách an toàn và thoải mái thay vì có nhận viên đến nhà chăm sóc.

Hãy cùng khám phá công nghệ mới đã giúp đỡ cuộc sống của những người cao tuổi như thế nào qua một trường hợp được ghi nhận trong nghiên cứu thử nghiệm tại Singapore.

Mỗi lần Madam Sitee Marnoor, 76 tuổi, vào và ra khỏi căn hộ một phòng thuê ở Tampines, nơi bà sống một mình và được 'theo dõi' xuyên suốt.

Một cảm biến chuyển động gần cửa chính âm thầm theo dõi chuyển động của bà. Nếu cánh cửa không được mở trong hơn 24 giờ, nó sẽ gửi một cảnh báo để gọi cho trung tâm Care Line. 

Có các cảm biến chuyển động khác trong phòng ngủ của Madam Sitee, phòng tắm và phòng khách.

Sự hiện diện của các cảm biến và các nhà khai thác dòng chăm sóc này giúp cho bà Madam Sitee được yên tâm,  bà đã sống một mình kể từ khi chồng cô qua đời cách đây bốn năm. 

Madam Sitee, người đã làm công việc dọn dẹp trước khi về hưu sáu năm trước, hiếm khi đi ra ngoài do đau đầu gối. Bà có sáu người con, nhưng không sống với họ vì họ không hòa thuận với nhau. Tuy nhiên, bà liên lạc với hai người con trai để đưa  đến y tế khi có hẹn.

Các cảm biến là một phần của một dự án đang được gọi là SHINESeniors được bắt đầu vào tháng 10 năm 2014. Nó nhằm mục đích tìm hiểu cách thức công nghệ có thể cho phép những người cao tuổi sống một mình ở lại nhà của họ trong và được tiếp nhận chăm sóc cộng đồng.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Quản lý Singapore-Tata Consultancy Services (SMU-TCS) iCity Lab phối hợp với Viện Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A * Star) của Viện Máy tính Hiệu suất Cao và Liên minh Y tế Miền Đông. Dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 6/2018.

Madam Sitee Marnoor với cảm biến cửa. Một cái tương tự cũng được đặt trên khung cửa chính của bà  vào tháng 9. Kể từ đó, chúng đã gửi ra ba cảnh báo. Ảnh: Gin Tay

 

18 người cao niên tham gia vào thử nghiệm cảm biến cửa, bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái, cũng có một 'nút tình bạn' cho phép họ yêu cầu trò chuyện với một nhà điều hành Line Care. 

Care Line, được điều hành bởi Eastern Health Alliance, hoạt động suốt ngày đêm. 

'Chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận tương tự với hệ thống cờ vàng ở Nhật Bản, nhưng thay vào đó là  sử dụng cảm biến cửa', giáo sư Tan Hwee Pink, giám đốc học viện SMU-TCS iCity cho biết.

'Nếu lá cờ màu vàng không xuất hiện, điều đó có nghĩa là người cao tuổi đã không mở cửa một thời gian, và dịch vụ sẽ đến kiểm tra.' 

Kể từ khi thử nghiệm bắt đầu, ba cảnh báo cho Madam Sitee đã được gửi đến Care Line, mặc dù chỉ có một lần là do tình trạng sức khỏe. 

Bà đã bị đau lưng và không mở cửa trong khi nghỉ ngơi ở nhà sau khi gặp bác sĩ trong tháng đó. 

Hai lần khác xảy ra khi bà không cảm thấy muốn đi ra ngoài hoặc ở lại với đứa con trai của mình trong một khoảng thời gian. 

SHINESeniors phục vụ chăm sóc người cao tuổi có quy mô lớn ở Singapore
 

Giáo sư Tan cho biết một cải tiến có thể cho phép người dùng lượng hóa số giờ cảnh báo cho cánh cửa để nó phù hợp với thói quen của mỗi người cao tuổi. 

Sau khi có nhiều dữ liệu được thu thập từ thử nghiệm cảm biến cửa, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu 'hành vi mở cửa / đóng cửa' của người cao tuổi và điều tra xem điều này có liên quan đến các mẫu khác như kích hoạt nút tình bạn hay không gọi nội dung, ông nói thêm. 

Hơn 90 người cao tuổi sống ở các khu nhà như Bedok, Marine Parade và Bukit Merah tham gia vào dự án, thử nghiệm các kết hợp khác nhau của hệ thống cảm biến. 

Giáo sư Tan ước tính rằng chi phí của một hệ thống cảm biến dao động từ 250 đến 1,350 đô-la.


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 14