Mỗi ngày một sáng tạo (86): Sử dụng tế bào iPS để điều trị bệnh giác mạc

06-03-2019

IDEAS+ - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Osaka sẽ ghép các mô giác mạc dày 0,05 mm được sản xuất từ ​​tế bào iPS vào bốn bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh gây ra giác mạc giác mạc và giảm thị lực.

 

Bức ảnh này được cung cấp bởi Koji Nishida, giáo sư tại Đại học Osaka, cho thấy các mô giác mạc giống như tấm màn mỏng được sản xuất từ ​​các tế bào iPS sẽ được cấy ghép vào bệnh nhân. | KYODO

Vào hôm này, Bộ y tế Nhật Bản đã phê duyệt có điều kiện Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh giác mạc bằng cách sử dụng các tế bào gốc đa năng cảm ứng. 

Thử nghiệm được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka sẽ là lần thứ sáu chính phủ nước này cho phép nghiên cứu lâm sàng sử dụng tế bào iPS.

Nhóm nghiên cứu sẽ ghép các mô giác mạc dày 0,05 mm được sản xuất từ ​​tế bào iPS vào bốn bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh gây ra giác mạc giác mạc và giảm thị lực.

Hoạt động cấy ghép đầu tiên sẽ được tiến hành sớm nhất là vào tháng 6, nhóm nghiên cứu cho biết.

Bệnh thiếu tế bào gốc biểu mô giác mạc là do mất các tế bào trong mắt tạo ra giác mạc do bệnh hoặc chấn thương. Phương pháp điều trị y tế an toàn và hiệu quả vẫn chưa được xây dựng.

Tổng cộng 1.600 bệnh nhân đang chờ hiến giác mạc ở Nhật Bản, theo ước tính của Bộ này. Phép điều trị của đội ngũ Đại học Osaka có thể trở thành một lựa chọn mới cho những bệnh nhân.

Các tế bào iPS, được phát triển bởi Đại học Kyoto, Shin Shinya Yamanaka, người đã giành giải thưởng Nobel năm 2012 về sinh lý học hoặc y học vì thành tích này, có thể phát triển thành bất kỳ loại mô cơ thể nào.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào iPS được thực hiện vào năm 2014 bởi viện Riken do chính phủ hỗ trợ, cấy ghép tế bào võng mạc vào một cá nhân mắc bệnh mắt khác.

Bốn thử nghiệm khác đã giải quyết bệnh Parkinson, bệnh tim, truyền tiểu cầu và dây cột sống bị tổn thương.


Duy Khang - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14