Năm 2021, Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên dùng 'xác người' làm 'phân bón'

13-12-2019

IDEASPLUS.VN | VIETKINGS - Cơ sở ủ phân người đầu tiên trên thế giới sẽ khai trương vào năm 2021. Sau khi quá trình ủ phân hoàn tất, gia đình và bạn bè của những người mất được khuyến khích lấy một phần hoặc toàn bộ khối đất được tạo ra cho mỗi người và có thể sử dụng nó để trồng vườn, số lượng đất còn lại được sử dụng cho mục đích bảo tồn.

Khi cuộc sống của một người đã hết, ở các nước phương Tây, chúng ta thường có hai lựa chọn chính cho hài cốt - chôn cất hoặc hỏa táng. Bây giờ, một cơ sở đầu tiên trên thế giới đã được thiết lập để cung cấp một nghi thức thay thế độc đáo cho các lựa chọn truyền thống: làm phân bón.

Recompose, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động tại Seattle, Washington vào năm 2021, tự nhận là cơ sở sản xuất phân bón đầu tiên từ con người trên thế giới, đề nghị chuyển đổi nhẹ nhàng hài cốt của con người thành đất, trong một quá trình gọi là 'tái chế' hoặc 'giảm thiểu hữu cơ tự nhiên'.

 

 

 

Công ty, một tập đoàn lợi ích công cộng do người sáng lập Katrina Spade dẫn đầu, đã hoạt động trong nhiều năm, nhưng đã trở thành một dịch vụ hợp pháp trong năm nay khi Washington thông qua dự luật lịch sử để trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép làm phân bón từ người.

Luật này có hiệu lực vào tháng 5 năm 2020, cho phép cái mà Spade gọi là 'cuộc cách mạng chăm sóc tử thần', trong đó cơ thể của người chết sẽ biến thành đất trong mô hình hình lục giác 'Tàu tái chế' của công ty.

 

 

Quá trình này dựa trên các nguyên tắc truyền thống về chôn cất tự nhiên hoặc 'xanh', nhưng diễn ra bên trong các con tàu có thể tái sử dụng.

'Các cơ quan được phủ dăm gỗ và sục khí, cung cấp môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn và vi khuẩn có lợi xuất hiện tự nhiên', trang web của Recompose giải thích.

'Trong khoảng 30 ngày, cơ thể được biến đổi hoàn toàn, tạo ra đất mà sau đó có thể được sử dụng để phát triển cuộc sống mới.'

 

 

Sau khi quá trình ủ phân hoàn tất, gia đình và bạn bè của những người đã mất được khuyến khích lấy một phần hoặc toàn bộ khối đất được tạo ra cho mỗi người (với số lượng xe cút kít) và có thể sử dụng nó để trồng vườn, đất còn lại được sử dụng cho mục đích bảo tồn.

Mục đích bảo tồn là một mục tiêu chung của mục đích chung của công ty - và luật pháp sẽ cho phép các công ty như Recompose hoạt động - được thiết kế để cung cấp một nghi thức cuối đời thân thiện với môi trường hơn là chôn xác chết trong các thùng gỗ, hoặc hỏa táng tốn nhiều năng lượng do nhiệt độ cao cần thiết và tạo ra khí thải carbon dioxide (CO2).

 

 

Ước tính mỗi người chọn quy trình khử hữu cơ của họ (với mức phí khoảng 5.500 đô la Mỹ) so với hỏa táng hoặc chôn cất thông thường sẽ tiết kiệm được một tấn CO2, nhờ vào quá trình cô lập carbon xảy ra tại các điểm khác nhau trong suốt quá trình. Chưa kể đến lợi ích của việc sản xuất đất hữu ích, thay vì chiếm một diện tích đất chôn cất.

 'Tôi nghĩ rằng một trong những điều đối với tôi, ngoài việc tiết kiệm carbon, nó còn là cách tạo ra đất có thể sử dụng được', Spade nói với Citylab vào tháng 1.


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14