Những điều cần biết về Dịch vụ internet Starlink của SpaceX

29-10-2019

IDEASPLUS.VN - SpaceX đang thực hiện sứ mệnh truyền tải internet tốc độ cao, giá rẻ tới người tiêu dùng trên toàn cầu. Và trong tuần này, công ty đã tiết lộ một vài địa điểm mặt đất đã được liên kết với mạng mà CEO Elon Musk đã thử qua. Không quân Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm hệ thống trên các máy bay quân sự.

 

Một cảnh của 60 vệ tinh Starlink đầu tiên của SpaceX trên quỹ đạo, vẫn được đính kèm và đang chờ triển khai, sau khi ra mắt vào ngày 23 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: © SpaceX)

Đây là một phần của thử nghiệm ban đầu cho 60 vệ tinh phát băng rộng và hai thiết bị demo mà SpaceX đã đưa lên quỹ đạo.

Trong mục tiêu, công ty muốn hàng ngàn vệ tinh đó hoạt động bao phủ trái đất vào khoảng độ cao 300 đến 700 dặm phía trên đầu. Dự án được gọi là Starlink và nếu thành công, nó có thể thay đổi mãi mãi cục diện của ngành viễn thông.

Dựa án cũng có thể mang lại hàng chục tỷ đô la cho SpaceX mỗi năm nếu Starlink có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp internet hiện tại và giúp nhiều người trực tuyến hơn. Khoảng một nửa dân số thế giới không truy cập được internet, các nghiên cứu cho thấy.

Một lô gồm 60 vệ tinh được phóng lên trên một trong những tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào tháng 5 và công ty đã lên kế hoạch xây dựng nhanh chóng chòm vệ tinh này. SpaceX có kế hoạch lên tới 24 chiếc Starlink chuyên dụng ra mắt - mỗi chiếc có khoảng 60 vệ tinh - vào năm tới. Các hồ sơ công khai cho thấy SpaceX muốn ra mắt dịch vụ tại miền Nam Hoa Kỳ vào năm tới.

Musk đăng trên Twitter hôm thứ 3 qua cho biết ông đang 'gửi tweet này qua không gian qua vệ tinh Starlink'.

 

Elon Musk tuyên bố dịch vụ vệ tinh internet Starlink sẽ không có IP.

Starlink là một dự án tiêu tốn hàng tỷ đô la cho SpaceX. Các công ty đã cố gắng và thất bại trong việc cung cấp internet dựa trên không gian trước đó, nhưng một loạt các dự án mới bao gồm SpaceX, Amazon và OneWeb lại xuất hiện sau đó.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của SpaceX, Gwynne Shotwell nói với các phóng viên tại một hội nghị không gian ở Washington DC rằng Musk đã cài đặt một thiết bị đầu cuối của người dùng Starlink tại nhà của mình để thử nghiệm dịch vụ.

Nữ điều hành này cũng tiết lộ rằng Không quân cũng đang thử nghiệm dịch vụ Starlink trên C-12, một loại máy bay được sử dụng để vận chuyển hành khách và hàng hóa, và quân đội đang làm việc để bổ sung dịch vụ cho các máy bay khác. Cho đến nay, dịch vụ này đã 'nhanh hơn một trăm lần' so với các kết nối trước đó, Shotwell nói với các phóng viên.

Khi nào ra mắt tiếp theo?

Lần phóng tiếp theo sẽ là một lần phóng Starlink chuyên dụng vào giữa tháng 11 và những vệ tinh đó sẽ bay trên một chiếc tăng áp Falcon 9 đã được phóng ba lần trước đó.

60 vệ tinh mà chúng tôi đã bay có khả năng hoạt động, nhưng phiên bản tiếp theo sẽ được nâng cấp công nghệ. Vào cuối năm tới, SpaceX sẽ bay vệ tinh bằng laser cho phép họ nói chuyện với nhau trong không gian và chia sẻ dữ liệu, đảm bảo khách hàng sẽ không bao giờ mất dịch vụ.

SpaceX sẽ cạnh tranh với các nhà cung cấp internet ở Mỹ như thế nào?

Có ai trả ít hơn 80 đô la một tháng cho dịch vụ tào lao không? Không. Đó là lý do tại sao SpaceX sẽ thành công.

 

 

Người tiêu dùng sẽ cần gì để kết nối với mạng Starlink?

Người tiêu dùng sẽ nhận được một hộp có thiết bị đầu cuối người dùng và dây, và nó sẽ được đặt ngoài cửa sổ trên mái nhà hoặc trên một loại cột trên sân của bạn.

Hiện SpaceX đã có một nguyên mẫu, nhưng hãng vẫn còn nhiều việc phải làm. Dịch vụ hy vọng sẽ được ra mắt vào giữa năm tới.

SpaceX sẽ hợp tác với một công ty viễn thông hiện tại?

Ở những quốc gia mà SpaceX có thể, hãng có khả năng sẽ đến trực tiếp người tiêu dùng. Hãng sẽ có đội ngũ nhân viên bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ. Kỹ thuật ở thiết bị đầu cuối tốt hơn sẽ giúp giảm 

SpaceX có lo ngại về việc có được phép vận hành dịch vụ ở các quốc gia khác không?

Hiện tại, SpaceX tập trung vào Hoa Kỳ và Canada. Nhưng có một số tổ chức và chính phủ lớn khá quan tâm đến khả năng này. Điều quan trọng đối với hãng công nghệ này là nhanh chóng kết nối mạng.

 

Điều gì có thể cản trở việc phóng Starlink-sản xuất vệ tinh hoặc tên lửa?

Điều hành của SpaceX cho biết: "Tôi không nghĩ rằng việc sản xuất vệ tinh sẽ trở thành khó khăn. Nó có thể là việc chế tạo các giai đoạn thứ hai của tên lửa, hoặc đỉnh mũi tên lửa, hoặc đi mua, để bảo vệ các vệ tinh trong quá trình phóng."

Chúng tôi đang làm việc để sử dụng lại một lớp vỏ bọc lần đầu tiên. Và chúng tôi muốn thực hiện các nhiệm vụ của Starlink chỉ với các bộ phận được nối lại.

SpaceX có lợi thế hơn Amazon và OneWeb không?

"Tôi nghĩ có chỗ để cạnh tranh - có lẽ là một nhà cung cấp internet dựa trên không gian khác." - Gwynne Shotwell.

Các nhà khai thác viễn thông hiện tại cũng đang cố gắng cải thiện, nhưng thật khó để họ tiếp cận với dân cư nông thôn. Starlink theo định nghĩa sẽ bao gồm tất cả các phần của địa cầu.

SpaceX sẽ tồn tại nếu Starlink thất bại?

Hãng kiếm tiền trên tên lửa Falcon và tàu vũ trụ Dragon. Starlink là  phần thêm vào cho doanh nghiệp SpaceX.


Duy Khang - IDEAS+ / VIETKINGS


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14