Những ý tưởng công nghệ mới hỗ trợ bệnh tật cho người cao tuổi

17-12-2019

IDEASPLUS.VN - Các thiết bị có thể bù đắp những khó khăn mà người lớn tuổi phải đối mặt với các công việc hàng ngày đồng thời giúp người chăm sóc.

Thực tế ảo có thể giúp giải quyết các vấn đề mất trí nhớ. StoryUp Studios

Công nghệ mới có thể chống lại một số khó khăn mà người lớn tuổi phải đối mặt với các công việc hàng ngày và cũng có thể giúp người chăm sóc hiểu rõ hơn về nhu cầu của người thân. Thị trường công nghệ dành cho người lớn trên 50 tuổi đang phát triển nhanh chóng, với người tiêu dùng lớn tuổi dự kiến ​​sẽ chi 84 tỷ đô la cho các sản phẩm công nghệ vào cuối thập kỷ tới, theo nghiên cứu gần đây của Akv.

Theo kịp các sản phẩm mới và sử dụng tiềm năng của chúng có thể là một thách thức. Mỗi năm, AARP tổ chức một buổi sáng tạo phòng thí nghiệm đổi mới, một cuộc thi nhằm làm nổi bật công nghệ mới nhất dành cho người cao niên. Một số trong năm nay, các sân tập trung vào những cách mới để chống lại những thách thức góp phần vào sự cô lập xã hội ở những người lớn tuổi, bao gồm giao tiếp với những ngư���i chăm sóc và bày tỏ cảm xúc. Các sản phẩm mới cũng minh họa sự thay đổi từ giám sát an toàn và hỗ trợ sang chất lượng các vấn đề cuộc sống, với sự phát triển về trí tuệ nhân tạo đóng vai trò lớn hơn trong các sản phẩm mới.

Khoảng 10 công ty khởi động và sản phẩm của họ đã được trưng bày tại sự kiện vào mùa thu này. Dưới đây là một số điểm nổi bật.

Healium là một công nghệ mới của StoryUp, một công ty ở Columbia, Mo., sử dụng thực tế ảo và tăng cường để kể chuyện. Cha mẹ hoặc vợ/chồng của bạn có thể chuyển một câu chuyện khó chịu trong tâm trí họ sang một điều gì đó tích cực hơn, được trang bị một chiếc mũ trùm đầu nhạy cảm với não và kính thực tế ảo. Nó không phải là thuốc chữa chứng mất trí nhớ, nhưng nó có thể giúp giải quyết một số triệu chứng đau mất trí nhớ.

Healium là một dụng cụ thực tế ảo giao sức khỏe và trị liệu tâm thần.

Sarah Hill, giám đốc điều hành của Healium, cho biết mẹ chồng 83 tuổi của bà sử dụng Healium để hình dung mình đang quan sát một thác nước ở Nam Mỹ, nghỉ ngơi trên bãi biển ở Úc hoặc ngồi trên ghế đá công viên gần nhà. Bà ấy cũng có thể xem sóng não của mình phản ứng tích cực và cung cấp năng lượng cho những hình ảnh mới, ví dụ như bà thấy mình trôi nổi bên thác nước.

Loro là một thiết bị được gắn trên xe lăn hoặc đầu giường sử dụng công nghệ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để giúp người dùng nhìn thấy và tương tác với thế giới xung quanh. Thiết bị này bao gồm một camera xoay 360 độ và một ứng dụng, và nó giúp người dùng giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, sử dụng chuyển động của mắt, nhận dạng khuôn mặt và văn bản để nói. Loro có thể nhận thấy rằng một người dùng đang tập trung ánh mắt vào một chai nước và có thể hỏi bằng văn bản liệu anh ta có khát không, David Hojah, đồng sáng lập của Loro Co. Loro có thể truyền đạt yêu cầu đó cho người chăm sóc.

Trợ lý xe lăn Loro đưa công nghệ cao làm việc cho người khuyết tật.

Artiphon Instrument 1 là một nhạc cụ kỹ thuật số thông minh mới cho phép người cao niên bị viêm khớp hoặc các tình trạng khác ảnh hưởng đến kỹ năng vận động tinh của họ để tiếp tục chơi nhạc họ yêu thích. Nó trông giống như cổ đàn guitar và thích nghi với cách người dùng chơi nó, Adam McHeffey, giám đốc tiếp thị của Artiphon có trụ sở tại Columbia nói. Nó có thể là guitar, violin hoặc thậm chí là piano. Đối với những người đã từng chơi và bỏ lỡ trải nghiệm, hoặc chỉ tìm thấy âm nhạc êm dịu, nó sẽ loại bỏ các rào cản vật lý của một nhạc cụ truyền thống. McHeffey nói rằng mọi người có thể tạo ra âm nhạc bất kể kỹ năng, phong cách hay khả năng. Bạn có thể mua một Artiphon tại artiphon.com hoặc Amazon.com với giá 399 đô la.

Dụng cụ âm nhạc Artiphon Instrument 1

Người chiến thắng trong cuộc thi: Sunu Band, một chiếc vòng đeo tay thông minh có thể đeo cho những người có tầm nhìn thấp hoặc không có tầm nhìn. Nó sử dụng cảm biến sonar tích hợp để giúp người dùng cảm nhận các vật thể và chướng ngại vật xung quanh chúng.

 Sunu Band, một thiết bị công nghệ có thể đeo được cho người khiếm thị.

Đối với người lớn tuổi với thị lực giảm, Sunu Band có thể giúp tránh các vấn đề về sự cô lập bằng cách giúp họ an toàn hơn khi ra ngoài đi dạo hoặc giao tiếp xã hội, đồng sáng lập Fernando Albertorio nói. Ban nhạc Sunu có giá $ 299 và có sẵn tại sunu.com


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content 14