Qualcomm phát triển chip AI mới cạnh tranh với Nvidia và Intel

11-04-2019

IDEAS+ - Qualcomm Inc vừa tiết lộ một con chip mới để tăng tốc công việc về trí tuệ nhân tạo, nhằm mục đích đa dạng hóa hơn thành trì của họ trong chip điện thoại di động và vào một thị trường đang phát triển nhanh chóng hiện đang bị thống trị bởi Nvidia Corp và Intel Corp.

 

Logo Qualcomm và 5G được nhìn thấy tại Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, ngày 26 tháng 2 năm 2019. REUTERS / Sergio Perez.

Tại một sự kiện ở San Francisco, Qualcomm cho biết họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm chip Cloud AI 100 mới của mình với các đối tác như Microsoft Corp vào cuối năm nay, với việc sản xuất hàng loạt có thể sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Chip mới của  Qualcomm được thiết kế cho trí tuệ nhân tạo cho những gì các nhà nghiên cứu gọi là "sự suy luận" - một quá trình sử dụng thuật toán AI đã được đào tạo bởi một số lượng lớn dữ liệu để, dịch âm thanh thành các yêu cầu dựa trên văn bản.

 Các nhà phân tích tin rằng chip tăng tốc suy luận sẽ là phần lớn nhất của thị trường chip AI.

 Nvidia đã phát hành chip đặc biệt cho nhiệm vụ này và Intel đang hợp tác với Facebook Inc trên một chiếc sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Các nhà cung cấp điện toán đám mây như Dịch vụ web Amazon và Google Inc cũng đang tạo ra các chip suy luận của riêng họ.

Tất cả hoạt động đó có nghĩa là Qualcomm đang bước vào một lĩnh vực đông đúc đằng sau các đối thủ của mình. 

Nhưng Cristiano Amon, chủ tịch của Qualcomm và giám đốc bộ phận chip, cho biết công ty thực hiện một cách tiếp cận khác bằng cách phục vụ các trung tâm dữ liệu nhỏ hơn, đơn giản hơn đang phát triển trên khắp thế giới để người tiêu dùng có thể hưởng lợi từ phản ứng nhanh hơn lần cho các ứng dụng kết nối internet của họ.

Để phục vụ các trang web dữ liệu nhỏ hơn góc cạnh, Qualcomm đang tập trung vào các chip AI tiêu thụ một lượng điện nhỏ và tạo ra một lượng nhiệt nhỏ - một đặc sản mà nó đã phát triển khi sản xuất chip cho điện thoại di động, chạy bằng pin nhỏ. 

Các đối thủ như Intel và Nvidia tạo ra những con chip mạnh hơn, thống trị trong các trung tâm dữ liệu tập trung hút điện và cần hệ thống làm mát phức tạp.  


Khang Nguyễn - IDEAS+


 

Content 1 mobi
Content 1
Content 2 mobi
Content 2
Content 9
Content 10
Content 11
Content 12
Content 13
Content 14